prafang

ติดต่อเรา

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ เมืองที่เต็มไปด้วยอารยธรรม ธรรมชาติที่สวยงาม

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ เมืองที่เต็มไปด้วยอารยธรรม ธรรมชาติที่สวยงาม

จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมาย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวครบทุกรูปแบบมาก ๆ ในโซนอีสาน ที่โดดเด่นจะเป็นโบราณสถาน เพราะแต่ละที่มีเรื่องราว และความสวยงามมาก วันนี้เราจึงจะพาไปชม ที่เที่ยวบุรีรัมย์ เมืองที่เต็มไปด้วยอารยธรรม ธรรมชาติที่สวยงาม เมืองที่น่าอยู่สำหรับคนในท้องถิ่น หรือจะเป็นเมืองที่น่ามาเยือนสำหรับคนต่างถิ่น และชาวต่างชาติ ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวด้านความเป็นโบราณสถาน จังหวัดบุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่น่ามามาก ไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง

1.  ปราสาทพนมรุ้ง

โบราณสถานที่เก่าแก่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ปราสาทพนมรุ้ง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ค่าเข้าชม ชาวไทย 20 บาท / ชาวต่างชาติ 100 บาท / สำหรับรถยนต์ 50 บาท ที่นี่เป็นโบราณสถานเนื่องในอิทธิพลอารยธรรมเขมรโบราณซึ่งมีความสำคัญของประเทศไทยอีกแห่ง ศาสนสถานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะ เทพเจ้าสูงสุดในศาสนาฮินดู ก่อสร้างหลายยุคสมัยตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15-18 ด้านของสถาปัตยกรรม และความมหัศจรรย์ของปราสาทพนมรุ้ง คือ การเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พระอาทิตย์ขึ้นและตกที่แสงอาทิตย์สาดส่องทะลุ 15 ช่องประตูของปราสาทพนมรุ้งในทุกปี ปีละ 4 ครั้ง ทำให้เกิดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งที่จัดขึ้นทุก ๆ ปี

2. วัดเขาอังคาร

สถาปัตยกรรมแบบวัดพุทธศิลป์ผสมศิลปะขอม อังคาร หรือ วัดเขาพระอังคาร ตั้งอยู่บนยอดเขาอังคาร ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งบริเวณที่ตั้งวัดเป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว เป็นที่ตั้งของโบราณสถานสมัยทวารวดี เพราะพบเสมาหินแกะสลักเป็นจำนวนมาก ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น โบสถ์ 3 ยอด ภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวพุทธชาดกเป็นภาษาอังกฤษในโบสถ์ ใบเสมาพันปี พระพิฆเนศงาเดียว พระพุทธ 109 องค์ พระตำหนักศักดิ์สิทธิ์ และเทวรูปเจ้าเมืองขอม เป็นต้น วัดดูเป็นแนวเดียวกันกับปราสาทหินเขาพนมรุ้ง จึงสันนิษฐานว่าอาจจะสร้างมาในสมัยเดียวกับปราสาทหินพนมรุ้ง หรือในยุคที่ขอมเรืองอำนาจ

3. จุดชมวิวผาแดง

ไปชมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติกันบ้าง จุดชมวิวผาแดง ตั้งอยู่ใน เขตป่าสงวนแห่งชาติดงใหญ่ บ้านหนองเสม็ด ตำบลลำนางรอง อำเภอโนดินแดง จุดชมวิวที่ในช่วงพระอาทิตย์ตกสวยงามมาก ๆ วิวรอบ ๆ เป็นเทือกเขาบรรทัดหินขนาดใหญ่ที่สลับทับซ้อนกัน นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินป่าศึกษาธรรมชาติ และกางเต็นท์พักค้าง สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ บริเวณจุดชมวิวผาแดงได้ ซึ่งในช่วงฤดูหนาวช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ อาจจะได้พบกับทะเลหมอกที่สวยงาม ปกคลุมป่าดงใหญ่ และเทือกเขาบรรทัดอีกด้วย

4. วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง

แห่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติน่าสนใจอีกแห่ง วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ตั้งอยู่ที่ วนอุทยานเขากระโดง สำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 บ้านเขากระโดง ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ เป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว มีปากปล่องทะลุเห็นได้ชัดเจน หนึ่งแหล่งท่องเที่ยว และที่ศึกษาประวัติศาสตร์ ธรณีวิทยาและชีววิทยา บนเขากระโดงยังมีโบราณสถานสมัยขอมที่สำคัญ คือ รอยพระพุทธบาทจำลอง และพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ชื่อว่า พระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปองค์ใหญ่คู่เมืองบุรีรัมย์ ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา ไฮไลท์ที่ต้องไปถ่ายรูปกันเลยคือ สะพานพิสูจน์ศรัทธาสาธุชน หรือ บันไดนาคราช ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2512 เพื่อเป็นทางเดินขึ้นไปสักการะบูชาพระสุภัทรบพิตรซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขากระโดง จำนวน 297 ขั้น

5. ปราสาทเมืองต่ำ

สถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่สำคัญ ปราสาทเมืองต่ำ หรือ ปราสาทหินเมืองต่ำ ตั้งอยู่ที่ บ้านโคกเมือง ตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย บอกเลยว่าที่นี่มีความสวยงามไม่น้อยไปกว่าปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู มีสถาปัตยกรรมแบบศิลปะขอมโบราณ และสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 16-17 ภายในบริเวณปราสาทเมืองต่ำ มีภาพจำหลักหินบนหน้าบัน และทับหลังที่สวยงามมาก เหมาะแก่การศึกษาด้านประวัติศาสตร์ และศิลปะสมัยขอมโบราณ ลักษณะสถาปัตยกรรมด้านในของปราสาทเมืองต่ำนั้นได้รับการก่อสร้างด้วยฝีมือช่างในระดับช่างหลวง เรียกได้ว่าเป็นโบราณสถานที่สวยงามมาก

และนี่เป็น ที่เที่ยวบุรีรัมย์ เมืองที่เต็มไปด้วยอารยธรรม ธรรมชาติที่สวยงาม ที่เราหยิบมาแนะนำ ซึ่งปราสาทหินพนมรุ้งและปราสาทเมืองต่ำ เป็นที่โดดเด่น และปราสาทหินพนมรุ้งโด่งดังไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ นอกจากที่เราแนะนำไปยังมีอีกหลายที่ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *