prafang

ติดต่อเรา

พิกัด 7 ที่เที่ยวพิจิตร เที่ยวเมืองชาละวัน ที่แห่งโบราณสถาน สงบ

พิกัด 7 ที่เที่ยวพิจิตร เที่ยวเมืองชาละวัน ที่แห่งโบราณสถาน สงบ

เมืองเล็ก ๆ ทางภาคเหนือตอนล่าง เมืองที่ได้รับการขนนานามว่าเป็น เมืองชาละวัน เมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งมีวัดวาอารามเก่าแก่ต่าง ๆ ชื่อเสียงโด่งดัง มีโบราณสถาน บึงน้ำขนาดใหญ่ ให้ได้เที่ยวมากมาย วันนี้เราจึงจะมาบอก พิกัด 7 ที่เที่ยวพิจิตร เที่ยวเมืองชาละวัน ที่แห่งโบราณสถาน สงบ เหมาะแก่การพักผ่อน ไม่ว่าคุณจะเป็นสายเที่ยว สายถ่ายรูป หรืออยากพักผ่อนวันสบาย ๆ ก็ต้องเดินทางมาที่จังหวัดนี้กันได้เลย

1. วัดท่าหลวง

วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองพิจิตรอายุนับร้อยปี วัดท่าหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิจิตร เป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อเพชร” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสนที่มีอายุกว่า 800 ปี ซึ่งหล่อด้วยทองสำริด และมีพุทธลักษณะงามล้ำเกินคำบรรยาย องค์พระมีหน้าตักกว้าง 1.40 เมตร สูง 1.60 เมตร ตามประวัติเล่าว่าพระพิจิตรผู้เป็นเจ้าเมืองอยากได้พระประธานมาประดิษฐานที่เมืองพิจิตร เมื่อทัพกรุงศรีอยุธยาเดินทางผ่านเมืองเพื่อไปปราบขบถจอมทองเมืองเชียงใหม่ พระพิจิตรจึงได้ขอร้องแม่ทัพว่าหากปราบขบถเสร็จแล้ว ขอให้หาพระพุทธรูปมาฝาก ครั้นเมื่อเสร็จศึก แม่ทัพนั้นได้อาราธนาพระพุทธรูปหลวงพ่อเพชร ลงแพลูกบวบล่องมาทางแม่น้ำปิง โดยฝากเจ้าเมืองกำแพงเพชรไว้ จากนั้นได้อาราธนาหลวงพ่อเพชรมาประดิษฐานไว้ ณ อุโบสถวัดนครชุมก่อน แล้วจึงย้ายมาประดิษฐานที่พระอุโบสถวัดท่าหลวง อำเภอเมืองพิจิตร จนถึงปัจจุบันนั่นเอง

2. วัดเขารูปช้าง

เจดีย์แบบลังกาตั้งอยู่บนยอดเขาที่มีหินสีขาวซ้อนกันมองดูคล้ายช้าง วัดเขารูปช้าง ตั้งอยู่ที่ตำบลดงป่าคำ อำเภอเมืองพิจิตร จะต้องเดินขึ้นไปบันไดนาคที่สูง 136 ชั้น สู่ลานกว้างบนยอดเขาจะมองเห็นวิวเมืองพิจิตรและตัวเมืองตะพานหินได้ชัดเจน เจดีย์เก่าแห่งนี้ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ โดยประดับกระเบื้องเคลือบสีทองทั้งองค์ มีรั้วรอบองค์เจดีย์ และทางวัดยังได้สร้างวิหารใหญ่ขึ้นอีกหลัง โดยมีเจดีย์เก่าแบบลังกา ทรงเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยา นอกจากนี้ยังมีมณฑปแบบจัตุรมุขหลังเก่าอยู่ไม่ไกลกัน ภายในประดิษฐานรอยพระพุทธบาทสำริดและภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องไตรภูมิพระร่วง

3. วัดโพธิ์ประทับช้าง

รวมความเป็นพุทธศาสนาและประวัติศาสตร์เข้าด้วยกันอย่างลงตัวที่ วัดโพธิ์ประทับช้าง อยู่ที่ตำบลโพธิ์ประทับช้าง  อำเภอโพธิ์ประทับช้าง ที่นี่เป็นทั้งวัดและโบราณสถานที่มีอายุกว่า 300 ปี โดยจะมีคูน้ำแยกแต่งละส่วนได้อย่างชัดเจน โบราณสถานที่ประสูติของสมเด็จพระเจ้าเสือ กษัตริย์แห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง ภายในมีทั้งพระอุโบสถ เจดีย์คู่ ปรางค์ปราย มณฑป และสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ อีกมากมาย เติมแต้มบุญ ให้ทาน สักการะพระพุทธรูป ส่วนของนอกคูน้ำจะเป็นบริเวณของเขตสังฆาวาส มีหมู่กุฏิสงฆ์และแนวเสาขนาดใหญ่ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเคยเป็น ศาลาเก้าห้องในอดีต

4. บึงสีไฟ

แหล่งน้ำขนาดใหญ่อันดับสามของประเทศ บึงสีไฟ ตั้งอยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิจิตร ที่มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่เท่านั้น ที่นี่ยังถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แห่งแรกของจังหวัดพิจิตรอีกด้วย บรรยากาศรอบ ๆ มีความสงบงามและเป็นธรรมชาติ จึงกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมือง พระอาทิตย์ตกกลางบึงสีไฟ คือความงามในช่วงเย็นที่น่าประทับใจ นอกจากวิวพระอาทิตย์ตกกลางบึงสีไฟในช่วงเย็นแล้ว ยังมีรูปปั้นพญาชาละวัน รูปปั้นจระเข้ด้านหน้าบึงสีไฟ ที่มีความยาวถึง 38 เมตร กว้าง 6 เมตร สูง 5 เมตร

5. ย่านเก่าวังกรด

ย่านพาณิชยกรรมที่เก่าแก่ของชาวพิจิตร ย่านเก่าวังกรด ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอเมืองพิจิตร ห่างจากจากตัวเมืองพิจิตรประมาณ 6 กิโลเมตร อยู่ติดริมแม่น้ำน่านไปทางตะวันออก คนพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งที่นี่ในอดีตมีความรุ่งเรืองด้านการค้าขายอย่างมาก แม้เวลาจะผ่านไปนานย่านเก่าวังกรดยังคงสามารถบอกเล่าเรื่องราวในอดีตและให้ความทรงจำผ่านสถาปัตยกรรมเรือนแถวไม้เก่าแก่ นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าพ่อวังกลมที่ขึ้นชื่อด้านความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่พึ่งและศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองได้เป็นอย่างดี  ทั้งหมดนี้เองที่ทำให้วังกรดเป็นเมืองเก่าที่มีเสน่ห์และทรงคุณค่าแก่การอนุรักษ์ให้รุ่นลูกหลานสืบไป

6. อุทยานเมืองเก่าพิจิตร

ที่ตั้งของเมืองพิจิตรเก่า อุทยานเมืองเก่าพิจิตร ตั้งอยู่ตำบลโรงช้าง อำเภอเมืองพิจิตร อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 7 กิโลเมตร ที่นี่สร้างในสมัยพระยาโคตรบอง ประมาณปี พ.ศ. 1601 ภายในบริเวณกำแพงเมืองที่มีพื้นที่ประมาณ 400 ไร่เศษนั้น มีลักษณะเป็นเมืองโบราณ ประกอบไปด้วยกำแพงเมือง คูเมือง เจดีย์เก่า ฯลฯ มีสวนรุกขชาติกาญจนกุมาร ซึ่งกรมป่าไม้ได้จัดตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2520 ทำให้พื้นที่ภายในมีความร่มรื่นเหมาะสำหรับพักผ่อน ไฮไลท์ที่นี่ เช่น ศาลหลักเมือง เป็นอาคารแบ่งออกเป็น 2 ชั้น ด้านบนจะเป็นที่ตั้งของศาลหลักเมือง ส่วนด้านล่างจะเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของพระยาโคตรบองซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “พ่อปู่”, วัดมหาธาตุ เป็นโบราณสถานก่อด้วยอิฐที่ตั้งอยู่กึ่งกลางเมืองพิจิตรเก่า ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำน่านเก่า ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ “พระธาตุเจดีย์” เจดีย์ทรงลังกาซึ่งภายในมีพระเครื่องชนิดต่าง ๆ ซึ่งได้ถูกลักลอบขุดค้นไป

7. ถ้ำชาละวัน 

สัมผัสวรรณคดีชื่อดังเรื่องไกรทอง ถ้ำชาละวัน ที่ตั้งอยู่ภายในอุทยานเมืองเก่าพิจิตร โดยมีลักษณะเป็นถ้ำลึกลงไปในดิน ด้านหน้ามีรูปปั้นไกรทองและชาละวันที่ทางจังหวัดได้สร้างไว้ มีเรื่องเล่าว่า เมื่อประมาณ 65 ปีมาแล้ว พระภิกษุวัดนครชุมรูปหนึ่งจุดเทียนไขเดินเข้าไปในถ้ำ จนหมดเทียนเล่มหนึ่งก็ยังไม่ถึงก้นถ้ำ จึงไม่ทราบว่าภายในถ้ำชาละวันจะสวยงามวิจิตรพิสดารเพียงใด ปัจจุบันดินพังทลายทับถมจนตื้นเขิน และเกาะศรีมาลา เป็นมูลดินคล้ายเกาะเล็ก ๆ กลางคูเมืองนอกกำแพงเก่า มีคูล้อมรอบเกาะแต่ตื้นเขิน สันนิษฐานว่าแต่เดิมน่าจะเป็นป้อม หรือหอคอยรักษาการณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง

และที่นี่ก็เป็น พิกัด 7 ที่เที่ยวพิจิตร เที่ยวเมืองชาละวัน ที่แห่งโบราณสถาน สงบ เหมาะแก่การพักผ่อน ใครที่พอมีเวลามากพอ เหมาะมาก ๆ ที่จะเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดพิจิตร นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแล้ว ยังมีร้านอาหาร และแหล่งชอปปิงต่าง ๆ มากมายอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *