prafang

ติดต่อเรา

6 ที่เที่ยวลพบุรี ชมโบราณสถานเก่าที่สำคัญ และไปไหว้พระสักการะบูชา

6 ที่เที่ยวลพบุรี ชมโบราณสถานเก่าที่สำคัญ และไปไหว้พระสักการะบูชา

จังหวัดลพบุรีไม่ได้มีแต่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม หรือทุ่งทานตะวันที่น่าเที่ยวเท่านั้น แต่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากมายให้เราได้ชื่นชม วันนี้เราจึงอยากมาแนะนำ 6 ที่เที่ยวลพบุรี ชมโบราณสถานเก่าที่สำคัญ และไปไหว้พระสักการะบูชา วัดสวย เที่ยวชมความสวยงามของโบราณสถานเก่าแก่ที่น่าหลงใหล ย้อนเวลาชมเมืองในอดีตที่มีเรื่องราวที่น่าสนใจทั่วเมืองลพบุรี

1. พระปรางค์สามยอด

พระปรางค์สามยอด ที่นี่เป็นโบราณสถานเก่าแก่ สร้างขึ้นในรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีลักษณะเป็นปรางค์เรียงต่อกัน 3 องค์ เป็นศิลปะเขมรแบบบายน ซึ่งมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 18 เลยทีเดียว สร้างด้วยศิลาแลง และตกแต่งลวดลายปูนปั้นที่สวยงาม ทำให้ที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่อยู่ของ ลิง ลพบุรี อีกด้วย เราจะได้เห็นลิงอยู่ตามมุมต่าง ๆ ของโบราณสถาน เพราะฉะนั้นในการเข้าชม ต้องระมัดระวัง ไม่นำข้าวของต่าง ๆ เข้าไปด้านใน และของมีค่าควรเก็บให้มิดชิด

2. พระนารายณ์ราชนิเวศน์

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ เป็นพระราชวังโบราณสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ถือเป็นโบราณสถานที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่ง ทั้งในด้านความงามทางสถาปัตยกรรมและในความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชโปรดให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2209 เพื่อใช้เป็นที่ประทับ ล่าสัตว์ ออกว่าราชการ และต้อนรับแขกเมือง ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ มีพระที่นั่งที่สำคัญมากมาย ทั้ง พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท เป็นพระที่นั่งท้องพระโรงสำหรับเสด็จออกรับคณะราชทูตในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พระที่นั่งจันทรพิศาล พระที่นั่งสุทธาสวรรย์ นอกจากนี้ยังมีอาคารสถาปัตยกรรมอื่น ๆ ทั้ง อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก หมู่ตึกพระคลังศุภรัตน์ หรือหมู่ตึกสิบสองท้องพระคลัง รวมถึงมีพิพิธภัณฑ์รวบรวมของเก่าต่าง ๆ อีกด้วย

3. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี ซึ่งไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อไหร่ แต่ตามหลักฐานมีการบูรณะหลายครั้ง คือ ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมเด็จพระราเมศวร และสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ  ภายในวัดมีสถานที่สำคัญคือ ศาลาเปลื้องเครื่อง เป็นที่สำหรับพระเจ้าแผ่นดิน เปลี่ยนเครื่องทรงก่อนที่จะเข้าพิธีทางศาสนา วิหารหลวง สร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ เป็นวิหารขนาดใหญ่ ประตูทำเป็นเหลี่ยมแบบไทย และหน้าต่างเจาะช่องแบบกอธิคของฝรั่งเศส พระปรางค์ประธาน พระปรางค์องค์ใหญ่ที่สูงที่สุดในลพบุรี สร้างเป็นพุทธเจดีย์ มีลายปูนปั้นที่ถือว่างามมาก เดิมคงจะสร้างในสมัยขอมเรืองอำนาจ แต่ได้รับการบูรณะในสมัยกรุงศรีอยุธยาลวดลายจึงปะปนกันหลายสมัย

4. วัดถ้ำเขาปรางค์

วัดถ้ำเขาปรางค์ จะได้เห็นองค์พระพุทธรูปองค์ใหญ่แต่ไกล ๆ นั่นก็คือ พระพุทธรูปปางปฐมเทศนา องค์ใหญ่ที่สุดในไทย โดยองค์พระมีขนาดความกว้าง 32 เมตร และสูงถึง 56 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2557 โดยจะมี บันไดพญานาคเจ็ดเศียร ให้ขึ้นไปชมวิวสวยๆ บริเวณลานรอบฐานองค์พระได้อีกด้วย ภายในวัดยังมี เจดีย์เก้ายอด หรือ นวโลกุตระ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ให้เราได้สักการะบูชา 

5. วัดเขาวงพระจันทร์

วัดเขาวงพระจันทร์ เป็นอีกหนึ่งวัดที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรี บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐาน รอยพระพุทธบาทแท้ (รอยพระบาทที่ 4) เขาวงพระจันทร์ นั้นเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดลพบุรี ทางขึ้นเป็นทางบันได 3,790 ขั้น ที่เดินทางได้ง่าย ไม่ลำบากเหมือนการเดินขึ้นเขาที่อื่น ๆ  และยังมีความเชื่อกันว่า หากใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาวงพระจันทร์ จะประสบความสุข สมหวังทุกประการ และในทุก ๆ ปีจะมี เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทยอดเขาวงพระจันทร์ ซึ่งเปิดให้พุทธศาสนิกชนขึ้นเขามากราบรอบพระพุทธบาทได้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เช้าและในช่วงเวลากลางคืนอีกด้วย

6. วัดห้วยแก้ว

วัดห้วยแก้ว โดยเป็นวัดโบราณที่มีอายุกว่า 140 ปี ความโดดเด่นที่ไม่เหมือนมี่ไหนก็คือ สถาปัตยกรรมขอมภายในวัดที่ผสมผสานทั้งแบบไทย เขมร และเมียนมา ทั้ง 3 วัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้ที่นี่เป็นวัดที่มีความสวยงามแตกต่างวัดอื่น ๆ ในลพบุรี ภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของ เจดีย์กลางน้ำ หรือ องค์พระเจดีย์มหาเมตารัตนะรังสี โดยตกแต่งให้เหมือนอยู่กลางป่า และประดิษฐาน พระพุทธรูปหยกเขียวหยกขาว ซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศเมียนมา ให้ได้สักการะบูชากันอีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 6 ที่เที่ยวลพบุรี ชมโบราณสถานเก่าที่สำคัญ และไปไหว้พระสักการะบูชา วัดสวย ที่เราอยากจะแนะนำ บอกได้เลยว่าแต่ละสถานที่สวยงาม ชวนหลงใหลมาก ๆ แถมยังสามารถไหว้พระขอพร หรือถ่ายรูปสวย ๆ กันได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *