prafang

ติดต่อเรา

5 ผักช่วยบำรุงตับ ประโยชน์จากผัก ลดการเสี่ยงโรคตับต่าง ๆ

5 ผักช่วยบำรุงตับ ประโยชน์จากผัก ลดการเสี่ยงโรคตับต่าง ๆ

ตัวช่วยในการบำรุง รักษาร่างกายที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นสิ่งของจากธรรมชาติ เพราะปลอดภัย กินแล้วดีต่อสุขภาพมาก ๆ วันนี้เราเลยอยากมาแชร์ 5 ผักช่วยบำรุงตับ ประโยชน์จากผัก ลดการเสี่ยงโรคตับต่าง ๆ สามารถช่วยปกป้องตับจากความเสียหาย พร้อมช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับตับได้ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. บีทรูท

บีทรูท เป็นแหล่งของไนเตรต (nitrates) และสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง เบตาเลน (betalains) ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ พร้อมช่วยลดการอักเสบหรือความเสียหายอันเนื่องมาจากอนุมูลอิสระ อีกทั้งบีทรูทยังมีไฟเบอร์ โฟเลต และเพคติน (pectin) ที่ดีต่อสุขภาพตับ โดยเฉพาะเพคตินที่มีส่วนช่วยขับสารพิษออกจากตับไม่ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้

2. ผักตระกูลกะหล่ำ

ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก และกะหล่ำดาว มีไฟเบอร์ และไฟโตนิวเทรียนท์ (phytonutrients) อย่างฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ ชัลโฟราเฟน (sulforaphane) และอินโดล (indole) ที่เข้ามาช่วยให้ตับของเราสามารถต่อต้านสารเคมี ยา ยาฆ่าแมลง สารก่อมะเร็งต่าง ๆ และทำให้เป็นกลางได้ โดยเฉพาะบรอกโคลีที่มีการศึกษาในหนูพบว่า สามารถช่วยในกระบวนการล้างพิษตับและป้องกันไขมันพอกตับได้ 

3. ผักใบเขียว

ผักใบเขียว เช่น ปวยเล้ง ผักเคล สวิสชาร์ด (swiss chard) ผักกาดกวางตุ้ง (bok choy) ผักร็อกเก็ตหรืออารูกูล่า (arugula) มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังอย่างกลูตาไธโอน (glutathione) ซึ่งมีส่วนช่วยให้ตับของเราทำงานได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส พร้อมด้วยคลอโรฟิลล์ (chlorophyll) ที่ดีต่อตับโดยการทำให้โลหะหนักและสารเคมีที่เป็นพิษนั้นเป็นกลางได้ ทำให้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคตับบางชนิดได้ โดยเฉพาะปวยเล้งที่มีการศึกษาพบว่า การกินปวยเล้งสดที่ไม่ผ่านกระบวนการทำให้สุกมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (NAFLD) ได้ดีกว่า

4. กระเทีย

กระเทียม อุดมไปด้วยอัลลิซิน (allicin) ที่มีส่วนช่วยในการล้างพิษตับ โดยช่วยในการกำจัดสารปรุงแต่งอาหารและอื่นๆ พร้อมช่วยลดน้ำหนักตัวและไขมันในร่างกายของผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (NAFLD) ได้อีกด้วย

5. ข้าวโอ๊ต

ธัญพืชอย่าง ข้าวโอ๊ต มีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ ซึ่งอาหารที่มีไฟเบอร์สูงนั้นมีส่วนช่วยให้ตับของเราทำงานได้ดี อีกทั้งข้าวโอ๊ตยังมีส่วนช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินและไขมันหน้าท้อง ช่วยป้องกันโรคอ้วน ช่วยบำรุงตับ ปกป้องตับจากความเสียหาย และช่วยป้องกันโรคตับได้ในที่สุด

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 ผักช่วยบำรุงตับ ประโยชน์จากผัก ลดการเสี่ยงโรคตับต่าง ๆ บอกได้เลยว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ และร่างกายสุด ๆ และแต่ละชนิดก็สามารถหาได้ง่ายอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *