prafang

ติดต่อเรา

ที่เที่ยวพนมเปญ เมืองหลวงกัมพูชา เที่ยวสถานที่ยอดนิยม

ที่เที่ยวพนมเปญ เมืองหลวงกัมพูชา เที่ยวสถานที่ยอดนิยม

ท่องเที่ยวในเอเชียกับประเทศเพื่อนบ้างอย่างประเทศกัมพูชา เมืองที่เรื่องราว ความหลัง และประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ที่น่าสนใจเยอะมาก ถือเป็นเมืองที่ได้รับขนานนามจากชาวต่างชาติว่า ไข่มุกแห่งเอเชีย ด้วยสมัยที่ยังเป็นเมืองอาณานิคมของฝรั่งเศส อาคารบ้านเรือนในเมืองพนมเปญนั้นก็ได้รับอิทธิพลไปด้วย วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไป ที่เที่ยวพนมเปญ เมืองหลวงกัมพูชา เที่ยวสถานที่ยอดนิยม เมืองที่ตกแต่งอย่างโดดเด่นในสไตล์ฝรั่งเศส มีถนนกว้างขวาง ผู้คนแต่งตัวตามสมัยนิยม ไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง

1. พระราชวังจตุมุขสิริมงคล

เริ่มกันที่แรก พระราชวังจตุมุขสิริมงคล หรือ พระราชวังหลวง ถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของกรุงพนมเปญเลย คนไทยส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเรียกว่า พระราชเขมรินทร์ ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นเพียงชื่อของพระที่นั่งองค์หนึ่งในพระราชวังหลวงเท่านั้น พระราชวังหลวงจะถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1866 และครั้งนึงเคยถูกทิ้งร้างจากการครอบครองโดยเขมรแดง แต่ปัจจุบันก็ยังคงงดงามเพราะได้รับการบูรณะปรับปรุงให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง พระบรมราชวังจตุมุขสิริมงคลถูกสร้างขึ้นตามรูปแบบศิลปะเขมรที่ออกแบบโดยชาวกัมพูชา แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือในการก่อสร้างจากชาวฝรั่งเศสด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคงเป็นที่ประทับของกษัตริย์เขมรอีกด้วย งานนี้เราจึงไม่พลาดมาชื่นชมอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของพนมเปญกัน ขอบอกเลยว่าของจริงสวยระยิบระยับมาก ๆ

2. วัดอุณาโลม

ศูนย์กลางของพุทธศาสนาในกัมพูชา วัดอุณาโลม ที่เป็น 1 ใน 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์โบราณของกรุงพนมเปญ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีการตกแต่งด้วยสีทองและสีแดง สถาปัตยกรรมแบบเขมรและแนวหลังคาโค้ง ภายในกลับมีบรรยากาศที่เงียบสงบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวขจี นอกจากนี้ในสถูปที่อยู่ด้านหลัง ที่ด้านในสถูปบรรจุขนคิ้วที่เขากล่าวกันว่าเป็นขนคิ้วของพระพุทธเจ้า ซึ่งเราสามารถมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเที่ยวชมวัดอุณาโลมได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น โดยที่ไม่เสียค่าธรรมเนียมการเข้าชมอีกด้วย

3. วัดพนม

หนึ่งในวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดในพนมเปญ วัดพนม ซึ่งสร้างขึ้นมากว่า 600 ปี วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเพียงลูกเดียวในกรุงพนมเปญ มีบันไดทางขึ้นสีโอลด์โรส ด้านล่างประดับไปด้วยพญานาคและด้านบนตกแต่งด้วยสิงโต ถือเป็นเอกลักษณ์ของวัดพนมเลยก็ว่าได้ เมื่อขึ้นมาถึงข้างบน เราก็จะพบวิหารมีลวดลายวิจิตรประณีตมาก มีภาพวาดฝาผนังเป็นเรื่องรามเกียรติ์ ทิศตะวันตกของวิหารอีกหนึ่งไฮไลท์ของวัดพนม คือ สถูปหินสูงตระหง่าน ภายในสถูปบรรจุเถ้ากระดูกของกษัตริย์นามว่า Ponhea Vat ซึ่งปกครองกัมพูชาในช่วงทศวรรษ 1400 จึงทำให้วัดพนมมีความโดดเด่นในแง่ของแท่นบูชา สถูปจำนวนมาก และสถาปัตยกรรมก่อสร้างวัดบนเนินเขาแลดูเด่นเป็นสง่า

4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

ศึกษาประวัติศาสตร์กรุงพนมเปญที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ข้างในพิพิธภัณฑ์เป็นแหล่งรวบรวมโบราณวัตถุอันเก่าแก่นับพันปีไว้มากมาย เช่น รูปสลักเศียรพระเจ้าชัยวรมัณที่ 7, เทวรูปพระวิษณุสมัยศตวรรษที่ 6 และ 9, รูปหล่อพระนารายณ์บรรทมสินธุ์สำริด เก่าแก่ถึงขั้นมีอายุย้อนกลับไปช่วงศตวรรษที่ 4 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติยังสวยงามด้วยศิลปะแบบผสมผสานระหว่างกัมพูชาและฝรั่งเศส ถ่ายทอดออกมาผ่านสถาปัตยกรรมสีแดงเข้ม ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม เพดานสูงโปร่ง มีพื้นที่โล่งตรงกลางใช้ตกแต่งเป็นสวนขนาดย่อม 

5. ตลาดกลาง

ตลาดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ตลาดกลาง ซึ่งเปิดให้บริการครั้งแรกในปี ค.ศ. 1937 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ตลาดกลางจึงได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากจากการทิ้งระเบิด ช่วงเวลาที่ตลาดเปิด คือ 07.00 – 17.00 น. ภายในตลาดมีสินค้าจำหน่ายมากมายตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ของที่ระลึก โปสการ์ด ดอกไม้ อาหารทะเล ขนม เครื่องเงิน เครื่องทอง เหรียญโบราณ มีร้านแลกเปลี่ยนเงินตรา และอีกมากมายจนนับไม่ถ้วน ในปัจจุบันตลาดกลาง หรือตลาดแกรนด์ใหม่ ยังคงตั้งตระหง่านโดดเด่นด้วยตัวอาคารขนาดใหญ่ที่มีสี่แขนแตกแขนงออกไปเป็นทางเดินกว้างใหญ่ ซึ่งสถาปัตยกรรมนี้เป็นผลงานของนักสถาปนิกชาวฝรั่งเศส 

และนี่ก็เป็น ที่เที่ยวพนมเปญ เมืองหลวงกัมพูชา เที่ยวสถานที่ยอดนิยม ที่เราอย่างจะแนะนำนักท่องเที่ยว ที่กำลังมีแพลนจะไปที่ประเทศกัมพูชากัน แต่ละที่มีเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจ และบ้านเมืองของเขาก็สวยงาม ผังเมืองสวย ถนนกว้าง ผู้คนน่ารักกันมาก ๆ ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *