prafang

ติดต่อเรา

พิกัด 7 ที่เที่ยวพิษณุโลก ชื่นชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แปลกตา

พิกัด 7 ที่เที่ยวพิษณุโลก ชื่นชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แปลกตา

อีกหนึ่งจังหวัดที่เชื่อว่าใครก็ต้องเคยผ่านไปที่จังหวัดนี้กันมาแล้วนั่นคือ จังหวัดพิษณุโลก เมืองสองแคว เป็นหนึ่งจังหวัดที่ไม่ใช่ทางผ่าน หรือจุดแวะพัก แต่ที่นี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอซ่อนอยู่มากมาย โดยเฉพาะที่เที่ยวธรรมชาติ ที่ทั้งสวยงาม และร่มรื่นมาก วันนี้เร้าลยอยากมาบอก พิกัด 7 ที่เที่ยวพิษณุโลก ชื่นชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แปลกตา น่าอัศจรรย์ใจ บอกได้เลยว่าถ้าได้ลองไปแล้งจะต้องติดใจ อยากกลับมาอีกแน่นอน

1. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จนถึง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก รวมทั้งหมด 191,875 ไร่  ด้วยความที่เป็นป่าต้นน้ำลำธาร พื้นที่ในบริเวณอุทยานฯ จึงมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีภูมิทัศน์ที่ค่อนข้างหลากหลายและแปลกตา เช่น ลานหินปุ่ม ลานหินแตก และ ผาชูธง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี น้ำตกหมันแดง เป็นน้ำตกสวย ไฮไลท์ของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะในช่วงปี พ.ศ. 2511-2525 ที่นี่เคยเป็นฐานที่มั่นใหญ่ในการเผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์ ทำให้เกิดเรื่องราวมากมาย ทั้งอุดมการณ์และความขัดแย้ง ซึ่งภาพเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ก็ได้ถูกบันทึกไว้ และนำมาให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้กัน

2. ลานหินปุ่ม

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า คาดว่าเกิดจากการสึกกร่อนของหิน รวมถึงน้ำฝนและลมที่กัดเซาะเป็นเวลาหลายร้อยล้านปี จึงทำให้เกิดเป็นลานที่มีลักษณะเหมือนปุ่มหินผุดขึ้นมา เนื่องจาก ลานหินปุ่ม ตั้งอยู่ริมหน้าผาซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร สภาพอากาศของที่นี่จึงมีความเย็นสบาย โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่อาจมีความหนาวเย็นมากกว่าปกติ อีกทั้งยังสามารถชมวิวสวย ๆ ของขุนเขาสีเขียวที่ขึ้นสลับซับซ่อน

3. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นอุทยานที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของประเทศไทย กินพื้นที่ตั้งแต่ อำเภอวังทอง อำเภอนครไทย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก จนถึง อำเภอเขาค้อ และ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ รวมพื้นที่ทั้งหมด 7 แสนกว่าไร่ ชื่อของอุทยานมาจากการที่ผืนป่าแห่งนี้มี ต้นแสลงใจ ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของชื่อ “อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง” ช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดคือระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ และเดือน มิถุนายน-ตุลาคม เพราะจะมีอากาศที่เย็นสบายและร่มรื่น

4. เขาหินปูน ล่องเรือตาหมื่น

เขาหินปูน ล่องเรือตาหมื่น อายุยาวนานกว่า 300 ล้านปี ปลายเป็นยอดแหลมนับไม่ถ้วน มองดูแล้วมีลักษณะคล้ายคลึงกับรังปลวกขนาดใหญ่ แต่มีความแปลกตาและอลังการงานสร้างจนถูกขนานนามว่าเป็น กุ้ยหลินเมืองไทย ไม่เพียงเท่านี้ รอบ ๆ เขาหินปูนยังรายล้อมไปด้วยทุ่งนาและทุ่งดอกไม้สีสันสดใส หากอยากไปสัมผัสเขาหินปูน ล่องเรือตาหมื่นอย่างใกล้ชิด แนะนำให้ติดต่อนายพรานหรือชาวบ้านบ้านมุงให้พาเข้าไปเพื่อความปลอดภัย และเพื่อเป็นการสนับสนุนรายได้ของชาวท้องถิ่น

5. น้ำตกแก่งซอง

น้ำตกแก่งซอง เป็นน้ำตกที่ได้รับความนิยมจากชาวเมืองและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวและหน้าร้อน ที่ผู้คนจะไปเล่นน้ำ ปูเสื่อปิกนิก และเล่นล่องแก่งอย่างสนุกสนาน รอบ ๆ มีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ หากไปเที่ยวในช่วงฤดูฝน แนะนำให้มีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะนอกจากน้ำจะมีสีน้ำตาลเข้มจากดินโคลนที่พัดมาแล้ว กระแสน้ำยังไหลเชี่ยวและค่อนข้างอันตรายพอสมควร จึงไม่เหมาะกับการลงไปเล่นน้ำในช่วงนี้

6. จุดชมวิวเนินมะปราง

จุดชมวิวบ้านสวนชมวิว หรือ จุดชมวิวเนินมะปราง ตั้งอยู่ใน บ้านสวนชมวิว โฮมสเตย์ แห่งหมู่บ้านเผ่าไทย อำเภอเนินมะปราง เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งที่เราจะได้เห็นรอยต่อของ 5 จังหวัด ตั้งแต่ นครสวรรค์ ลพบุรี พิจิตร เพชรบูรณ์ มาจนถึงพิษณุโลก แถมยังมีชิงช้าต้นไม้ ให้ได้นั่งบนชิงช้าชมวิวแบบ 360 องศาอีกด้วย

7. จุดชมวิวค้างคาว

จุดชมวิวค้างคาว หนึ่งในไฮไลท์ของการมาเยือนอำเภอแห่งนี้ เพราะในช่วง 5-6 โมงเย็นเป็นต้นไปจะเป็นช่วงเวลาที่เหล่าค้างคาวจะบินออกมาจากถ้ำ เป็นปรากฎการณ์ที่น่าอัศจรรย์ใจมาก ใครไปถึงก่อนเวลาก็ไม่ต้องกลัวเบื่อ เพราะบริเวณจุดชมวิวจะตกแต่งด้วยสวนสไตล์ญี่ปุ่น มีสระน้ำ และพรรณไม้ที่พร้อมให้ร่มเงา สามารถเดินเล่น ถ่ายรูปเพลิน ๆ ได้

นี่ก็เป็น พิกัด 7 ที่เที่ยวพิษณุโลก ชื่นชมธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แปลกตา น่าอัศจรรย์ใจ ที่เราเลือกมาแนะนำเพื่อน ๆ อยากให้ทุกคนได้ลองไปสถานที่เล่านี้ดู และจะรู้ว่าจังหวัดพิษณุโลกไม่ใช่แค่ทางผ่าน แต่ซ่อนสิ่งสวยงามเอาไว้มากมาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *