prafang

ติดต่อเรา

พิกัด 7 ที่เที่ยวลำปาง วัดวาอารามเยอะ ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์

พิกัด 7 ที่เที่ยวลำปาง วัดวาอารามเยอะ ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์

หนึ่งในจังหวัดทางภาคเหนือที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อย นั่นคือ จังหวัดลำปาง เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายที่สามารถรองรับไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวได้อย่างครบบครัน บอกเลยว่าเป็นหนึ่งจังหวัดที่สายบุญจะต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน วันนี้เราจะมาบอก พิกัด 7 ที่เที่ยวลำปาง วัดวาอารามเยอะ ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ แหล่วงรวมอารยธรรมล้านนาไทยที่น่าค้นหา ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้าน ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ว่าชาวไทย หรือต่างชาติที่เดินทางไปเยือนจะต้องเพลิดเพลินกันตลอดทั้งทริปอย่างแน่นอน

1. วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดเก่าแก่ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองของชาวลำปางมาแต่ช้านาน โดยภายในเป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์ลำปางหลวงทรงล้านนาระฆังคว่ำ หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง และเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ทำให้มีผู้คนเลื่อมใสและต่างพากันมากราบไหว้สักการะบูชาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่เกิดปีฉลูที่จะมาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หน้าที่การงาน การเรียน หรือโชคลาภ อีกทั้งยังเป็นวัดที่โดดเด่นในด้านศิลปะสถาปัตยกรรมที่สวยงดงามเกินคำบรรยาย เรียกได้ว่าอิ่มทั้งบุญแล้ว ยังได้สัมผัสศิลปะสวยงามจากช่างฝีมือดีอีกด้วย

2. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

วัดแห่งนี้ถือเป็นหนึ่งในที่เที่ยวลำปางสุดอันซีนที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเป็นจำนวนมาก เนื่องจากด้านบนเป็นที่ตั้งเจดีย์สีขาวองค์เล็กใหญ่ที่ถูกสร้างเรียงรายสลับไปมาอยู่บนเทือกเขาที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติและป่าไม้อันเขียวขจีที่ให้ความร่มรื่นและความสดชื่นเป็นอย่างมาก ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจในการมาทำบุญกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังสามารถมาชมวิวมุมสูงของอำเภอแจ้ห่มแบบ 360 องศากันอีกด้วย

3. วัดพระธาตุดอยพระฌาน

วัดพระธาตุดอยฌาน ที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ทะ วัดแห่งนี้ถูกสร้างมาจากวัดร้างที่ได้รับการบูรณะ จนทำให้สถาปัตยกรรมภายในดูสวยงดงามและสะดุดตาใครหลายคน เนื่องจากสถาปัตยกรรมถูกออกแบบด้วยการนำศิลปกรรมสไตล์ล้านนาดั้งเดิมมาผสมผสานในการออกแบบ และมีองค์เจดีย์สีขาวที่มีอายุมายาวนานกว่าร้อยปีตั้งตระหง่านเด่นจนใครมาถึงก็ต้องมาเก็บภาพความประทับใจกันอย่างรัว ๆ นอกจากนี้ตัววัดยังสามารถชมทะเลหมอกและวิวมุมสูงของอำเภอแม่ทะได้อย่างกว้างไกลสุดสายตาอีกด้วย

4. วัดปงสนุกเหนือ

วัดที่เป็นสถานที่ประดิษฐานของเสาหลักเมืองเสาแรกของเขลางค์นคร ซึ่งเป็นหนึ่งในวัดที่รวบรวมสิ่งสำคัญอันทรงคุณค่าทางด้านศิลปะวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมความงดงามอลังการภายในตัววัดแห่งนี้ ที่เคยได้รับรางวัล Award of Merit จาก UNESCO ด้านการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภาคเอเชียไว้ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นวัดที่ทรงคุณค่าและน่าหลงใหลเป็นอย่างมาก

5. ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

สถานที่ท่องเที่ยวลำปางสุดน่ารักที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสกับน้องช้างมากมายกว่า 50 เชือก โดยช้างเหล่านี้เป็นช้างที่ได้รับการฝึกฝนให้ทำกิจกรรมอย่างสนุกสนาน เพื่อให้ทุกคนได้เข้ามาชมความสามารถสุดพิเศษไม่ว่าจะเป็น การแสดงช้าง นั่งช้างชมธรรมชาติ ชมช้างอาบน้ำ และอีกมากมายหลายกิจกรรม โดยภายในสถานที่แห่งนี้สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งแบบไปกลับและแบบค้างคืน ซึ่งจะมีพี่ ๆ ควาญช้างมาคอยสอนให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของน้อง ๆ อย่างใกล้ชิด และสนุกสนานได้อย่างเต็มอิ่ม

6. หล่มภูเขียว

จัหวัดลำปางยังมีแนวธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ได้เป็นอย่างดี ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ภายในมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่เนื้อที่ราวประมาณ 1-2 ไร่ คล้ายกับปล่องภูเขาไฟที่เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกในสมัยดึกดำบรรพ์ จนกลายเป็นแอ่งน้ำสีเขียวมรกตที่นักท่องเที่ยวเห็นกันอย่างน่าประทับใจ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการไปสูดอากาศบริสุทธิ์และชมความงดงามของธรรมชาติ

7. น้ำตกเกาฟุ

ที่นี่มีความสวยงามและขึ้นชื่อเป็นอย่างมากที่จังหวัดลำปาง โดยน้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูผาน้ำไทที่ถูกสร้างขึ้นโดยชาวไทยภูเขา ชื่อว่า นายเกาฟุ นั่นเอง โดนสาเหตุที่สร้างน้ำตกแห่งนี้ขึ้นมาเลยก็เพื่อเพิ่มแหล่งน้ำให้แก่ผืนป่าในอุทยาน จัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อนหย่อนใจ เล่นน้ำตกใส ๆ เย็น ๆ ได้อย่างเพลิดเพลิน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *