prafang

ติดต่อเรา

5 สถานที่ดูดาวทั่วไทย ชมดาวที่อุทยาน บรรยากาศสุดธรรมชาติ

5 สถานที่ดูดาวทั่วไทย ชมดาวที่อุทยาน บรรยากาศสุดธรรมชาติ

พระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าไปแล้ว ความมืดมิดค่อย ๆ คืบคลานเข้ามา เหลือแค่ดวงดาราเข้าทำหน้าที่ยามค่ำคืนส่องแสงอยู่เต็มท้องฟ้า เกิดเป็นความงดงามอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้หลายคนออกไปเป็นนักล่าดวงดาว ดังนั้นหลาย ๆ ก็อยากจะค้นหาสถานที่ ที่เหมาะแก่การชมดาว วันนี้ prafang.com เลยจะมาแนะนำ 5 สถานที่ดูดาวทั่วไทย ชมดาวที่อุทยาน บรรยากาศสุดธรรมชาติ สามารถมองเห็นในมุมต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน บอกได้เลยว่าใครที่ได้เดินทางไปจะต้องหลงรักกับบรรยากาศ และอยากกลับไปอีกแน่นอน

1. วนอุทยานน้ำตกผาหลวง อุบลราชธานี

สถานที่ที่จัดกิจกรรมดูดาวและถ่ายภาพทางดาราศาสตร์เหมาะสมหลายแห่ง บริเวณลานหินกางเต็นท์ เนื่องจากเป็นพื้นที่โล่งกว้าง มีต้นไม้เตี้ยแคระแกร็นไม่บดบังทัศนียภาพ สามารถมองเห็นทัศนียภาพได้ทั่วบริเวณ มีวิวทิวทัศน์หลากหลายรูปแบบ ห่างไกลจากแหล่งชุมชน มีแสงสว่างรบกวนเล็กน้อยจากถนน จึงมีความมืดในระดับที่เหมาะแก่การถ่ายภาพทางดาราศาสตร์ เช่น ทางช้างเผือกและวัตถุในห้วงอวกาศลึก เป็นต้น

2. อุทยานแห่งชาติตาพระยา (ลานกลางเต็นท์กลางดง) สระแก้ว

อุทยานแห่งชาติที่เป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกทางธรรมชาติกลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ จุดชมดาวของอุทยานตั้งอยู่ในหุบเขา เป็นที่โล่ง เรียกว่า “กลางดง” มีผืนป่าอยู่รอบด้าน มีการควบคุมแสงสว่าง เหมาะสำหรับการชมปรากฏการณ์ฝนดาวตก การดูดาวตาเปล่า และถ่ายภาพทางช้างเผือก ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญซึ่งมีธรรมชาติที่ยังสวยงามให้ได้ชม และพบเห็นสัตว์ป่าได้ง่ายบริเวณทางเข้ากลางดง สามารถมากางเต็นท์พักแรมได้ตลอดทั้งปี

3. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นครราชสีมา

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกอบด้วยขุนเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนหลายลูก มีจุดชมทิวทัศน์ น้ำตกขนาดใหญ่ เป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารหลายสาย มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีทัศนียภาพสวยงาม มีลานสนามหญ้าที่เป็นพื้นที่โล่งกว้างหลายแห่ง สามารถสังเกตเห็นท้องฟ้าได้รอบทิศทาง อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ป่าผืนใหญ่ห่างไกลจากแสงสว่างรบกวนในเวลากลางคืน สามารถสังเกตเห็นดวงดาวและทางช้างเผือกพาดผ่านได้ทั่วท้องฟ้า

4. อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ (ลานชมดาว) กำแพงเพชร

ลานกางเต็นท์ขุนน้ำเย็น อยู่ห่างไกลจากชุมชน เป็นพื้นที่ควบคุมการใช้แสงสว่าง พื้นที่โล่งกว้างทางทิศเหนือจึงสามารถสังเกตดาวเหนือได้ชัดเจน เหมาะสำหรับการดูดาวเป็นกลุ่มขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ทำให้สามารถสังเกตกลุ่มดาวรวมถึงวัตถุในห้วงอวกาศลึกที่มีความสว่างน้อย ได้แก่ กาแล็กซี กระจุกดาว เนบิวลา ได้ด้วยตาเปล่า และมีการจัดกิจกรรมตามปรากฏการณ์ดาราศาสตร์หลากหลายรูปแบบอีกด้วย มีแพ็กเกจดูดาวพร้อมถ่ายภาพทางช้างเผือกที่จุดชมวิวกิ่วกระทิงในช่วงรุ่งเช้า และจุดชมวิวโมโกจูน้อยช่วงหัวค่ำ นอกจากนี้ยังมีบริการพาไปลานชมดาวที่สามารถดูดาวได้ 360 องศาอีกด้วย

5. อุทยานแห่งชาติศรีน่าน (ดอยเสมอดาว) น่าน

สถานที่ที่มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติโดดเด่นและได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด จุดชมดาวจะอยู่บริเวณที่ทำการอุทยาน (ดอยผาชู้) บริเวณดอยเสมอดาว และผาหัวสิงห์ จุดนี้มีทัศนวิสัยที่ดี เป็นพื้นที่ควบคุมการใช้แสงสว่างและเปิดโล่งหลายบริเวณ จึงทำให้นักท่องเที่ยวสามารถชมความสวยงามของท้องฟ้า สังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์  และถ่ายภาพทางช้างเผือกที่ทอดยาวผ่านแหล่งท่องเที่ยวของอุทยาน กิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์เน้นค่ายดูดาวตอนกลางคืน และสถานที่ถ่ายภาพทางดาราศาสตร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *