prafang

ติดต่อเรา

พิกัด ชมทะเลหมอกหน้าหนาว สัมผัสธรรมชาติ รับลมหนาวแบบเต็มอิ่ม

พิกัด ชมทะเลหมอกหน้าหนาว สัมผัสธรรมชาติ รับลมหนาวแบบเต็มอิ่ม

เมื่อเริ่มใกล้เข้าสู่หน้าหนาวหลาย ๆ คนก็เริ่มที่จะว่าแพลน จัดทริปขึ้นเขา ขึ้นดอยเพื่อไปรับลมหนาว พร้อมชมบรรยากาศสุดเขียวขจีกันอย่างแน่นอน หลายคนอาจยังคิดไม่ออกว่าจะไปที่ไหน เราเลยจะมาบอก พิกัด ชมทะเลหมอกหน้าหนาว สัมผัสธรรมชาติ รับลมหนาวแบบเต็มอิ่ม แต่ละที่นั้นคุณสามารถชมทะเลหมอกได้ทั้งตอนเช้า และตอนค่ำคืนได้อีกด้วย บอกเลยว่าบรรยากาศเหมาะกับการพักผ่อน ชมวิวทิวทัศน์ที่ชวยงามของธรรมชาติไม่เป็นอย่างดี สวยจนลืมความเหนื่อยล้าจากกาใช้ชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้

1. ดอยผ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางมากถึง 2,285 เมตร ถือเป็นดอยที่มีความสูงเป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย รองจากดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติผ้าห่มปก บนยอดดอยมีจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และหนึ่งจุดที่เป็นไฮไลต์ของดอยแห่งนี้คือ ม่อนกิ่วลม ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกในตอนเช้า และมองเห็นดวงดาวพร่างพราวเต็มท้องฟ้าได้ในยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังเป็นทั้งจุดดูนกนานาชนิด และเป็นลานกางเต็นท์ที่เหมาะสำหรับสายแคมปิ้งที่ชอบใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วย

2. ดอยม่อนเงาะ

ดอยม่อนเงาะ ตั้งอยู่ในตำบลเมืองก๋าย อำเภอแม่แตง มีความสูง 1,425 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถมองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนและลดหลั่นกันไปได้แบบไกลสุดสายตา มาที่นี่ก็จะได้ชมทั้งธรรมชาติและอากาศเย็น ๆ พระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า พระอาทิตย์ตกในตอนเย็น และทะเลหมอกที่สวยงดงามยาวไปตามหุบเขา โดยจุดชมวิวของดอยม่อนเงาะจะมีอยู่ 2 จุดหลัก ๆ คือ จุดแรก อยู่บริเวณลานกางเต็นท์ สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและเห็นทะเลหมอกได้แบบใกล้ ๆ เลย ส่วนจุดที่สองจะอยู่ห่างจากลานกางเต็นท์ไปประมาณ 200 เมตร ทางเดินสะดวกสบาย มีไม้กั้นระหว่างทางเดิน ซึ่งบริเวณนี้จะสามารถเห็นทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกได้ในที่เดียว

3. ภูชี้ดาว

ภูชี้ดาว ตั้งอยู่ที่ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น ระหว่างภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้ง ใกล้กับภูชี้เดือน มีความสูงประมาณ 1,800 เมตร จากระดับน้ำทะเล การมาเที่ยวพักผ่อนเพื่อจะมาชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่คลอเคลียตามเทือกเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อนในยามเช้าของที่นี่ถือว่าไม่ผิดหวัง อีกทั้งสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา โดยไม่มีสิ่งใดมาบดบัง และที่สำคัญคือที่นี่มีความสวยงามไม่แพ้ยอดดอยอื่น ๆ เลย โดยเฉพาะวิวรอบ ๆ ของภูชี้ดาว ที่สามารถมองเห็นภูชี้ฟ้าและดอยผาตั้งที่อยู่ถัดออกไป

4. ดอยผาฮี้

ดอยบ้านผาฮี้ ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงดอยนางนอน อยู่ในอำเภอแม่สาย ติดกับชายแดนไทยเมียนมา ด้วยความสูง 1,100-1,250 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี และด้วยที่นี่เป็นชุมชนชาวเขาเผ่าอาข่า ที่มีอาชีพหลักคือเกษตรกร โดยเฉพาะการปลูกกาแฟ ที่มีรสชาติเอกลักษณ์เฉพาะ คือ ทั้งหอมเข้ม นุ่มนวล และออกรสชาติเปรี้ยวนิด ๆ คล้ายมีกลิ่นผลไม้ จนกลายเป็นแหล่งปลูกกาแฟชั้นดี มีชื่อเสียงของเชียงราย ที่นี่จะคัดเมล็ดกาแฟคุณภาพดีส่งขายตามร้านกาแฟต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย นอกจากนั้นยังส่งออกต่างประเทศอีกด้วย ไฮไลต์ของดอยผาฮี้ คือ ร้านกาแฟที่นี่จะมีโซนให้นั่งห้อยขาชมวิวบรรยากาศของหมู่บ้าน ซึ่งวิวแต่ละร้านก็จะต่างกันไปตามมุม ยิ่งถ้ามาตอนเช้า ๆ จะเห็นหมอกจาง ๆ ทำให้รู้สึกสงบ สบาย

5. ดอยหลวง ดอยหนอก

ดอยหลวง ดอยหนอก ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านสาง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา โดยยอดดอยหลวงเป็นจุดสูงสุดของสันเขาดอยหลวง มีความสูง 1,694 เมตร จากระดับน้ำทะเล ส่วนยอดดอยหนอกเป็นเขาหินปูนที่มีความสูงและชันมาก ตั้งอยู่บนสันเขาดอยหลวง มีความสูง 1,077 เมตร จากระดับน้ำทะเล เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัยและต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เป็นจุดที่สามารถชมทิวทัศน์ได้ 360 องศา สามารถมองเห็นกว๊านพะเยา ตัวเมืองพะเยา ตัวอำเภอวังทอง และผืนป่าที่อยู่รอบด้าน นอกจากนี้บนยอดดอยหนอกยังเป็นที่ประดิษฐานเจดีย์พระธาตุดอยหนอก สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพะเยา ชาวลำปาง และชาวเชียงราย ให้ความเคารพนับถือและนิยมมาสักการะไหว้ขอพรกันอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ พิกัด ชมทะเลหมอกหน้าหนาว สัมผัสธรรมชาติ รับลมหนาวแบบเต็มอิ่ม แต่ละที่นั้นคุณสามารถชมทะเลหมอกได้ทั้งตอนเช้า และตอนค่ำคืนได้อีกด้วย รับรองว่าท่านต้องประทับใจแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *