prafang

ติดต่อเรา

แนะนำ 7 ที่เที่ยวนครพนม ชมวิวริมฝั่งโขงสุดชิล อารยธรรมอลังการ

แนะนำ 7 ที่เที่ยวนครพนม ชมวิวริมฝั่งโขงสุดชิล อารยธรรมอลังการ

หนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวทางภาคอีสานจังหวัดนครพนม ที่มีวัดสวยชื่อดัง ทั้งมีบรรยากาศสวยงาม เที่ยวชมความงามของริมฝั่งโขง เดินชิล ถ่ายรูปสวย ๆ กันได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีบรรยากาศที่อบอุ่น น่าอยู่มาก ๆ วันนี้เราเลยจะพาไป แนะนำ 7 ที่เที่ยวนครพนม ชมวิวริมฝั่งโขงสุดชิล อารยธรรมอลังการ ธรรมชาติสวย ใครที่เป็นสายบุญ สายธรรมชาติ สามารถเดินทางมาที่นี่ได้ บอกได้เลยว่าบรรยากาศฟินสุด ๆ

1. วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

เมื่อมาถึงนครพนมที่แรกที่ต้องเดินทางไปเลยคือ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ ถนนชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองนครพนมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 8 ในสมัยที่อาณาจักรศรีโคตรบูรณ์ยังรุ่งเรืองอยู่ เรียกว่าเป็นพระธาตุเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ตำนานได้กล่าวว่า พระมหากัสสปะและพระอรหันต์ 500 รูป ได้นํา พระอุรังคธาตุ หรือ กระดูกส่วนหน้าอกของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาจากชมพูทวีป และนำมาประดิษฐานไว้ริมฝั่งโขงโดยมีท้าวพญาผู้ครองนครทั้ง 5 เป็นประธาน ความเชื่อสืบมาตั้งแต่อดีตว่า ผู้ใดได้มากราบไหว้พระธาตุพนมถึง 7 ครั้ง จะนับว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” ซึ่งจะได้พบเจอกับความสำเร็จและความสิริมงคลในชีวิต นอกจากนี้ในทุก ๆ วันเพ็ญเดือน 3 จนถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม ถือเป็นประเพณีใหญ่ของจังหวัด

2. วัดพระธาตุเรณู

พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองเรณูนคร วัดพระธาตุเรณู อยู่ที่ตำบลเรณู อำเภอเรณูนคร เป็นพระธาตุอีกหนึ่งองค์ที่จำลองรูปแบบสถาปัตยกรรมจากพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กกว่า ด้านในบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน เครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง รวมถึงพระบรมสารีริกธาตุ ภายในโบสถ์เป็นที่ประดิษฐาน พระองค์แสน พระพุทธรูปปางสมาธิศิลปะแบบลาวซึ่งมีความสง่างามมาก เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองเรณูนครที่มีผู้คนมากมายมาเคารพกราบไหว้

3. สะพานมิตรภาพไทย – ลาว

สะพานสำคัญที่เชื่อต่อระหว่างประเทศไทย กับประเทศลาว แขวงคำม่วน นั่นคือ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 ของเมืองไทย ระยะทางทั้งหมด 780 เมตร โดยสะพานฝั่งไทยนั้นจะตกแต่งด้วยลวดลายสวยงาม รับกับวิวของภูเขาหินปูนที่เรียงรายสลับซับซ้อนอยู่ด้านหลังได้เป็นอย่างดี ทำให้สะพานแห่งนี้สวยติดอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ตัวสะพานทอดข้ามผ่านแม่น้ำโขง ที่มีวิวทิวเขาสูงอยู่เบื้องหลัง ฝั่งเมืองท่าแขกของแขวงคำม่วนนั้นเหมาะมากกับคนที่ชอบแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติที่ยังค่อนข้างสมบูรณ์ไม่มีการปรุงแต่งมากมาย

4. ถ้ำนาคี

ชมธรรมชาติสุด Unseen ที่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา ตำบลไผ่ล้อม อำเภอบ้านแพง ถ้ำสุดมหัศจรรย์ที่เพิ่งถูกค้นพบเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ลักษณะเด่นของถ้ำอยู่ที่พื้นผิวที่แตกลาย เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ ซันแครก (sun crack) ทำให้มีลวดลายคล้ายเกล็ดของพญานาคขนาดใหญ่กำลังนอนขดตัว บนพื้นผิวมีมอสเกาะอยู่ตามจุด ยิ่งแต่งแต้มให้ลวดลายดูสวยเด่นขึ้นไปอีก

5. อนุสรณ์สถานโฮจิมินห์

สถานที่เรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ อนุสรณ์สถานโฮจิมินห์ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองญาติ อำเภอเมืองนครพนม พิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าเกี่ยวกับท่านโฮจิมินห์ อดีตนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีของเวียดนาม สามารถศึกษาประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะสมัยสงครามเวียดนาม ทำให้ที่นี่มีกลิ่นอายความเป็นเวียดนาม มีทั้งอาคารจำลองบ้านเก่าของท่านโฮจิมินส์ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านเหมือนกับตอนที่ประธานโฮจิมินห์ได้มาอาศัยอยู่ที่นี่ในช่วงสงครามเวียดนาม ทั้งยังมีการจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน สินค้า OTOP และของที่ระลึกต่าง ๆ แถมยังมีบริการเช่า ชุดอ๋าวหย่าย ชุดประจำชาติเวียดนามไว้ไปถ่ายรูปสวย ๆ อีกด้วย

6. อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ที่นี่เหมาะกับสายรักธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติภูลังกา เป็นพื้นที่ป่าธรรมชาติกว่าสามหมื่นไร่ กินพื้นที่จังหวัดนครพนมและบึงกาฬ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเข้าไปชมน้ำตกและพืชพรรณต่าง ๆ ให้เลือกหลายเส้นทางทั้งระยะสั้นและระยะยาว บนยอดภูลังกามีเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์หรือพระธาตุภูลังกา ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวบ้านเชื่อถือศรัทธาและลงมือสร้างด้วยการแบกวัสดุขึ้นมาคนละเล็กละน้อย ตัวเจดีย์เป็นสีทองทรงพุ่มคล้ายกองข้าวที่ถูกวางสุมเอาไว้ ด้านในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระพุทธเจ้าซึ่งอัญเชิญมาจากศรีลังกา

7. น้ำตกตาดโพธิ์

น้ำตกขนาดใหญ่ น้ำตกตาดโพธิ์ เดินทางจากถ้ำนาคีมานิดเดียวก็ถึง เป็นน้ำตกที่มีต้นน้ำมาจาก ห้วยลังกา ไหลรินลงมาจนเกิดเป็นน้ำตก 4 ชั้น แต่ละชั้นต่างก็มีเสน่ห์และจุดเด่นที่แตกต่างกันไป ซึ่งฤดูฝนจะเป็นช่วงที่สวยงามที่สุด เพราะปริมาณน้ำจะมีมากจนสามารถเห็นสายน้ำสีขาวของน้ำตกตาดโพธิ์ ได้จากถนนสายนครพนม-หนองคายอย่างชัดเจน สามารถเดินทางขึ้นไปกราบไหว้  เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ ที่ตั้งอยู่บนยอดภูลังกา ห่างจากน้ำตกตาดโพธิ์ไปประมาณ 4 กิโลเมตรได้ด้วย

นี่ก็เป็นพิกัดที่เที่ยวนครพนนมที่เราเลือกมา แนะนำ 7 ที่เที่ยวนครพนม ชมวิวริมฝั่งโขงสุดชิล อารยธรรมอลังการ ธรรมชาติสวย หวังว่าจะถูกใจสายรักธรรมชาติ สายบุญกันนะคะ ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีบรรยากาศสบาย ๆ ใช้เวลาท่องเที่ยวทั่วเมืองได้ทั้งวันไม่มีเบื่อกันเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *