prafang

ติดต่อเรา

พิกัด 6 ที่เที่ยวตุรกี ดินแดนแห่งความสวยงาม และอารยธรรม

พิกัด 6 ที่เที่ยวตุรกี ดินแดนแห่งความสวยงาม และอารยธรรม

พาไปดูเมืองที่เดินทางไกลจากเอเชีย ดินแดนที่ได้รับฉายานามว่าเป็นเมืองสองทวีปที่มีความน่าสนใจ เป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าก็เที่ยวได้ ประเทศที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ อารยธรรมอันงดงาม ธรรมชาติที่สวยอลังการ วันนี้เราจะมาบอก พิกัด 6 ที่เที่ยวตุรกี ดินแดนแห่งความสวยงาม และอารยธรรม อีกหนึ่งประเทศที่ต้องไปสักครั้ง โด่งดังเรื่องบอลลูนยักษ์ ใครที่ไปเยือนไม่ผิดหวังแน่นอน ไปดูกันว่ามีที่ไหนน่าไปชมบ้าง

1. Blue Mosque

พิกัดเช็กอินสุดขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเยือน Blue Mosque สุเหร่าสีน้ำเงิน เนื่องจากความโดดเด่นและความสวยงามของสถาปัตยกรรมภายในของหอมินาเร็ต ที่มีการตกแต่งและประดับประดาไปด้วยกระเบื้องโทนฟ้าด้วยลวดลายดอกไม้ต่าง ๆ นานาพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น ดอกกุหลาบ ดอกคาร์เนชั่น ดอกทิวลิป รวมไปถึงการใช้กระจกจำนวนกว่า 280 บานรอบสุเหร่า สุเหร่าแห่งนี้ได้เปิดให้ผู้คนมาทำละหมาด และเยี่ยมชมกันตลอดทั้งปี ดังนั้นหากใครไม่อยากพลาดควมสวยงามของการออกแบบสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น

2. Mosque of Hagia Sophia

สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นตั้งอยู่ใจกลางกรุงอิสตันบูล วิหารเซนต์โซเฟีย โดยโซเฟียนับเป็นสิ่งก่อสร้างจากฝีมือมนุษย์ที่มีความสวยงามอลังการเป็นอย่างมาก และทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้ความสนใจและอยากมาเยือนด้วยตนเองสักครั้ง โดยภายในเคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาคริสต์ ต่อมาได้ใช้เป็นสุเหร่าในการละหมาดในภายหลัง ปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเยี่ยมชมได้ จึงทำให้การออกแบบด้านในมีลักษณะเหมือนยุคแซนไทน์ ที่มีการใช้ศิลปะกรีกโรมัน และเปอร์เซียผสมผสานกันจนเข้ากันอย่างลงตัว

3. Topkapi Palace

พระราชวังทอปกาปึ มีพื้นที่กว้างขวางเกือบ 700,000 ตารางเมตร โดยแต่เดิมเคยเป็นที่ประทับขององค์สุลต่านนานกว่า 3 ศตวรรษ จึงทำให้มีการออกแบบและตกแต่งด้วยความหรูหรา ใช้ลวดลายอย่างงดงามจนน่าสะดุดตา จนได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นหนี่งในมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก้ ปัจจุบันได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่เก็บสมบัติอันล้ำค่าขององค์สุลต่านไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เพชร 96 กะรัต หยก มรกต ทับทิม และเครื่องทรงของสุลต่าน

4. Bosporus Strait

ช่องแคบบอสฟอรัส เป็นช่องแคบที่แบ่งเขตเส้นระหว่างยุโรปกับเอเชีย ซึ่งชื่อเรียกของ “บอสฟอรัส” มาจากเทพปกรณัม โดย Bous แปลว่า แม่วัว และ Poros แปลว่า ทางข้าม จึงทำให้สองคำนี้หมายถึง ทางแม่วัวข้ามในภาษากรีกโบราณ ซึ่งนอกจากความสวยงามของบรรยากาศและเป็นหนึ่งในช่องแคบที่โดดเด่นแล้ว ยังเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันศัตรูของประเทศตุรกีตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เพื่อน ๆ สามารถล่องเรือชมทัศนียภาพโดยรอบที่โอบล้อมไปด้วยตึกอาคารและสถาปัตยกรรมอันงดงาม บอกเลยว่าคุณจะได้สัมผัสความสวยงาม

5. Cappadocia

สถานที่สุดฮิตที่ไม่ใครที่มาเยือนตุรกีต้องเดินทางมา คัปปาโดเชีย แลนด์มาร์กหลักที่ไม่ว่าใครได้เดินทางมาแล้วละก็จะต้องหลงรักกับสถานที่แห่งนี้อย่างแน่นอน สถานที่แห่งนี้ถูกโอบล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเป็นอย่างมาก แถมยังมีมุมถ่ายรูปที่สามารถมองเห็นวิวบอลลูนที่ลอยอยู่เหนือฟ้าหลากหลายสีสัน เรียกได้ว่าไม่ว่าจะมุมไหนนักท่องเที่ยวก็สามารถเก็บภาพความประทับใจกันได้อย่างรัว ๆ ใครที่จะเดินทางมาตุรกีไม่ควรพลาดมาเช็กอินกันที่นี่

6. Pamukkale

สถานที่เที่ยวที่ใครหลายคนเรียกว่าปราสาทปุยฝ้าย ปามุคคาเล่ เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติที่มีความมหัศจรรย์ เนื่องจากธารน้ำแร่ใต้ดินได้ไหลรวมเป็นแอ่งน้ำหินปูน จนกลายเป็นที่เที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างพากันมาแช่น้ำในสระ พร้อมทั้งดื่มด่ำไปกับบรรยากาศโดยรอบได้อย่างสบายใจ ช่วงที่เหมาะแก่การเดินทางไปมากที่สุดก็คือ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ เพราะน้ำจะขึ้นล้นแอ่ง จนกลายเป็นความสวยงามที่น่าสะดุดตา แถมอากาศยังเย็นสบายอีกด้วย

และนี่ก็เป็น พิกัด 6 ที่เที่ยวตุรกี ดินแดนแห่งความสวยงาม และอารยธรรม บอกได้เลยว่าเพื่อน ๆ ที่ได้เดินทางไปจะต้องตกหลุมรักในประเทศตุรกีกันอย่างแน่นอน และที่สำคัญเดินทางได้ง่าย ไม่ต้องรอขอวีซ่าเลย 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *