prafang

ติดต่อเรา

6 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองแห่งเสน่ห์ที่น่าค้นหา  เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

6 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองแห่งเสน่ห์ที่น่าค้นหา เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

จังหวัดยอดฮิตทางภาคเหนือที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวรองลงมาจากเชียงใหม่ นั่นคือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งในแง่ของศิลปะวัฒนธรรม ธรรมชาติ รวมถึงวัดวาอาราม ทำให้เป็นอีกหนึ่งจุดหมายของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ ดังนั้นวันนี้ prafang.com จะมาบอกพิกัด 6 ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เมืองแห่งเสน่ห์ที่น่าค้นหา  เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ที่เมื่อเดินทางไปถึงแม่ฮ่องสอนแล้วจะต้องไม่พลาดที่จะเดินทางไปเยือน หากได้ไปแล้วบอกได้เลยว่าจะต้องอยากกลับไปอีกแน่นอน

1. วัดจองคำ

นับเป็นวัดเก่าแก่และเป็นพุทธสถานแห่งแรกของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ควรค่าแก่การไปเยือนสักครั้ง วัดจองคำ ภายในเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อโตองค์ใหญ่ ที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางของชาวบ้านที่ต่างให้ความเลื่อมใส และให้ความศรัทธานับถือกันมาแต่ช้านาน โดยนักท่องเที่ยวสามารถมากราบไหว้ขอพรในเรื่องต่าง ๆ ที่ต้องการได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งจุดเด่ด ของวัดแห่งนี้ยังอยู่ที่หลังคาวัดทรงปราสาท 9 ชั้น และเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญที่มีเอกลักษณ์เด่นจนสะดุดตาใครหลายคน โดยเฉพาะในยามค่ำคืนทางวัดจะเปิดไฟสีทองที่ประดับรอบเจดีย์ จนเป็นความสวยงามที่น่าสะดุดตา

2. ปางอุ๋ง

ไฮไลท์ที่ใครมาถึงแม่ฮ่องสอนก็ไม่ควรพลาด ปางอุ๋ง สถานที่ท่องเที่ยวสุดขึ้นชื่อที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากความสวยงามของธรรมชาติที่สร้างความประทับใจให้กับใครหลายคน จนได้รับสมญานามว่าเป็นสวิสเซอร์แลนด์แดนสามหมอก เพราะในยามเช้าจะมีไอหมอกบาง ๆ ลอยอยู่บนทะเลสาบ โดยหนึ่งในกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว คือ การนั่งแพชมทัศนียภาพของทิวสนและไอหมอกท่ามกลางทะเลสาบ พร้อมทั้งสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดกันอย่างชื่นใจ โดยเฉพาะหากใครได้ไปในช่วงฤดูหนาว บอกได้เลยว่างฟินมาก ๆ แน่นอน

3. บ้านรักไทย

หนึ่งในที่เที่ยวแม่ฮ่องสอนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก บ้านรักไทย เป็นหมู่บ้านของชาวจีนยูนนานที่ยังคงอนุรักษ์วัฒนธรรม และวิถีชีวิตอันเรียบง่ายเอาไว้ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางมาเพื่อชมทิวทัศน์ของหมู่บ้านที่โอบล้อมไปด้วยทิวเขาและพันธุ์ไม้ต่าง ๆ โดยเฉพาะชาอู่หลงที่ปลูกโดยชาวบ้าน และอ่างเก็บน้ำที่มีหมอกลอยอยู่เหนือผืนน้ำในยามเช้า จนเกิดเป็นภาพที่สวยงามราวกับภาพโปสเตอร์ เหมาะอย่างยิ่งแก่การมานั่งมองวิว พร้อมทั้งจิบชาอุ่น ๆ แบบชิล ๆ

4. ถ้ำน้ำลอด

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุด Unseen ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอีกแห่ง ถ้ำน้ำลอด โดยจุดเด่นของถ้ำแห่งนี้คือ สามารถลอดภูเขาทะลุออกไปอีกด้านหนึ่งได้ ภายในเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาต่าง ๆ มากมาย โดยได้มีการสันนิษฐานว่าถ้ำแห่งนี้มีอายุมายาวนานกว่า 2,000 ปี ซึ่งภายในถ้ำน้ำลอดมีถ้ำใหญ่ ๆ แบ่งออกเป็น 3 แห่ง ได้แก่ ถ้ำเสาหิน ถ้ำตุ๊กตา และถ้ำผีแมน โดยนักท่องเที่ยวจะต้องนั่งแพลอดถ้ำเพื่อไปชมถ้ำทั้ง 3 ซึ่งมีความยาวรวมกันประมาณ 1 กิโลเมตร

5. หมู่บ้านกระเหรี่ยงคอยาว

จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีหมู่บ้านกระเหรี่ยงคอยาวที่เราสามารถไปเยี่ยมชมได้ โดย หมู่บ้านกระเหรี่ยงคอยาว ตั้งอยู่ที่ห้วยเสือเฒ่า ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวกระเหรี่ยงผู้ซึ่งอพยพลี้ภัยมาจากสงครามและมาตั้งถิ่นฐานที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาดูวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และเดินเลือกซื้อของที่ระลึกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าทอ เครื่องประดับ ผลไม้เมืองหนาว เสื้อผ้า กระเป๋า ผ้าคลุมเตียง และของฝากอื่น ๆ ที่สามารถซื้อได้ในราคาย่อมเยา ที่สำคัญยังสามารถถ่ายรูปกับชาวกระเหรี่ยงเป็นที่ระลึกได้อีกด้วย

6. ภูชี้เพ้อ

ไปสูดอากาศบริสุทธิ์และชมความงดงามของธรรมชาติ ภูชี้เพ้อ สถานที่แห่งนี้เป็นบริเวณที่นักท่องเที่ยวสามารถมาชมพระอาทิตย์ขึ้น และไอหมอกที่แผ่กระจายไปทั่วบริเวณตัดกับภูเขาที่เรียงรายสลับทับซ้อนกันไปมาจนเกิดเป็นภาพที่สวยงาม ที่ทำให้ใครหลายคนรู้สึกผ่อนคลายได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่รักป่าเขา และชอบดื่มด่ำกับอากาศอันบริสุทธิ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *