prafang

ติดต่อเรา

ส่อง 4 ที่เที่ยวในจังหวัดสุโขทัย ดินแดนแหล่งเมืองเก่า

ส่อง 4 ที่เที่ยวในจังหวัดสุโขทัย ดินแดนแหล่งเมืองเก่า ที่คุณจะต้องแวะไปถ่ายรูป

หากพูดถึงจังหวัดสุโขทัย คงเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คนตั้งเป็นจุดเป้าหมายในชีวิตว่าจะต้องได้ไปเที่ยวสักครั้งเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีความสวยงาม และมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เราได้เลือกไปแบบหลากหลาย โดยที่เป็นจุดเด่นของจังหวัดนี้เลยก็คือ เมืองโบราณเก่าๆ ที่เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย รวมไปถึงสถาปัตยกรรมสุดอลังการอีกด้วย เรียกได้เลยว่าเป็นที่ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวแบบสุดๆ วันนี้เราจึงได้พาทุกคนมา ส่อง 4 ที่เที่ยวในจังหวัดสุโขทัย ดินแดนแหล่งเมืองเก่า ที่คุณจะต้องแวะไปถ่ายรูป และเดินชิลๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีที่ไหนบ้าง

1.         วัดศรีชุม (Wat Si Chum)

มาเริ่มกันเลยกับที่แรก วัดศรีชุม เป็นจุดกราบไหว้พระที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างมาก ในจังหวัดสุโขทัย ที่นักท่องเที่ยวจะต้องแวะกราบไหว้ขอพร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาเพราะเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า “พระอจนะ” โดยขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ และความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ผู้คนที่มาเยี่ยมชมเข้ามากราบไหว้สักการะกันแบบไม่ขาดสาย เป็นอีก 1 จุดเช็คอินที่เราอยากจะแนะนำเมื่อมาเยือนจังหวัดสุโขทัย เพราะนอกจากจะได้รับความสิริมงคลแล้ว ยังได้ภาพสวยๆ ของงานสถาปัตยกรรมรอบๆ บริเวณวัดอีกด้วย

2.         วัดพิพัฒน์มงคล (Wat Pipat Mongkol)

มาต่อกันเลยกับ วัดพิพัฒน์มงคล เป็นจุดไหว้พระอีกหนึ่งที่ ที่นักท่องเที่ยวหลายๆ คนชื่นชอบเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีความสวยงาม และศักดิ์สิทธิ์แบบสุดๆ โดยเดิมทีสถานที่แห่งนี้เป็นวัดร้างมีเพียงรากฐานอุโบสถและเจดีย์จมอยู่ใต้พื้นดิน ซึ่งปัจจุบันได้มีการบูรณะจนเป็นวัดพิพัฒน์มงคลมาถึงทุกวันนี้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งศึกษาเชิงพุทธศาสนาและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ โดดเด่นด้วยโบสถ์เรือนแก้ว วิหารล้านนา ลานศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลีนักธรรมการพัฒนาและการปฏิบัติธรรม ซึ่งถูกก่อตั้งโดยหลวงพ่อพระครูวรคุณประยุต พระอาจารย์พิพัฒน์มงคล เจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอทุ่งเสลี่ยม

3.         อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย (Sukhothai Historical Park)

และสำหรับที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต้องบอกเลยว่าเป็นสถานที่ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ต่างๆ ไว้ที่นี้แล้ว รับรองว่าหากใครที่ได้มาจะต้องได้รับความรู้เต็มที่อย่างแน่นอนเลยค่ะ โดยตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติราคำแหง ถือเป็นมรดกทางประวัติศาสตร์ของไทยสมัยเริ่มสร้างอาณาจักรที่ยังหลงเหลืออยู่ และได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็น “มรดกโลก” ซึ่งครอบคลุมพื้นที่โบราณสถานกรุงสุโขทัยศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรสุโขทัยบริเวณภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทยในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18-19 นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมได้ 3 วิธีคือ เดินเท้า ปั่นจักรยาน และนั่งรถรางไฟฟ้า โดยทางอุทยานฯ มีรถจักรยานให้บริการเช่าด้วย แถมภายในอุทยานยังมีมุมชิลล์ๆ สุดเก๋ที่รับรองเลยว่าที่นี่แล้วต้องได้รูปสวยชิคๆ ไปอัพเดทโซเชียลแบบจุใจ

4.         อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย (Historical Park Si Satchanalai)

และสำหรับที่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนา เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่ได้เก็บรวบรวมประวัติศาสตร์ไว้เช่นกัน ที่เราสามารถมาถ่ายรูปเก็บไว้อวดเพื่อนได้แบบเต็มอิ่มเลยค่ะ โดยที่นี้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลกร่วมกับ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและโดดเด่น ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ในเขตของตำบลศรีสัชนาลัย ตำบลสารจิตร ตำบลหนองอ้อ และตำบลท่าชัย ส่วนตัวเมืองโบราณศรีสัชนาลัยตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านพระปรางค์ ตำบลศรีสัชนาลัย แต่เดิมมีชื่อว่า ‘เมืองเชลียง’ แล้วจึงเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ศรีสัชนาลัย’ ภายในพื้นที่แห่งนี้ยังมีซุ้มอุโมงค์ต้นไม้ให้เราได้มาเช็คอินเก็บรูปสวยๆ กันได้อีกด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือการ ส่อง 4 ที่เที่ยวในจังหวัดสุโขทัย ดินแดนแหล่งเมืองเก่า ที่คุณจะต้องแวะไปถ่ายรูป ต้องบอกเลยว่าแต่ละที่นั้นน่าไปแบบสุดๆ และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ที่สำคัญหากคุณไปได้เที่ยวที่จังหวัดสุโขทัย คุณจะได้ถึงเห็นประวัติศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานเลยก็ว่าได้ แถมยังจะได้เดินชิลล์ๆ ถ่ายรูปตามเมืองเก่าๆ อีกด้วย หากใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวสวยๆ ในจังหวัดสุโขทัย ก็สามารถไปตามที่เที่ยวที่เราแนะนำไปได้เลยนะคะ รับรองว่าจะต้องถูกใจจนไม่อยากกลับบ้านแน่นอนเลยค่ะ

One thought on “ส่อง 4 ที่เที่ยวในจังหวัดสุโขทัย ดินแดนแหล่งเมืองเก่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *