prafang

ติดต่อเรา

5 อาหารคาวหวานแห่งเมียนมาร์ที่ขึ้นชื่อ ถ้าได้ลิ้มลองแล้วต้องติดใจ

5 อาหารคาวหวานแห่งเมียนมาร์ที่ขึ้นชื่อ ถ้าได้ลิ้มลองแล้วต้องติดใจ

           พม่า นอกจากจะเป็นประเทศที่มีศาสนสถาน แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่วิจิตรบรรจง และสวยงามในตัวมาเป็นเวลากว่า 1,000 ปีแล้ว ยังมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งเลยก็คือ อาหาร  ซึ่งเมนูอาหารในประเทศพม่ามักจะประกอบด้วยส่วนผสมไม่ว่าจะเป็น น้ำปลา และกะปิ และมีบางเมนูที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน อาหารอินเดีย และประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศไทย โดยเฉพาะยำมักจะเป็นอาหารว่างของประเทศพม่า ส่วนจะมีอะไรบ้างตามไปดูกับ 5 อาหารคาวหวานแห่งเมียนมาร์ที่ขึ้นชื่อ ถ้าได้ลิ้มลองแล้วต้องติดใจ กันนะคะ

1.     Mohinga

   เปิดตัวกับเมนูแรกอย่าง Mohinga ที่เมืองไทยเราเรียกว่าขนมจีนนั่นเอง แต่ทางพม่าจะเส้นบะหมี่ก๋วยเตี๋ยวแทนเส้นขนมจีนนั่นเอง ที่เติมเต็มรสชาติของน้ำซุปสุดเข้มข้นจากสมุนไพรนานาชนิดนั่นเอง ถ้าถามถึงOverviewของเมนูนี้เหรอ บอกได้เลยว่าเข้ากันและกลมกล่อมกันได้อย่างลงตัว ยิ่งมีเครื่องเคียงอย่างปลีกล้วยหั่นฝอยหรือไข่ต้ม นึกถึงการทานหมี่กะทิเลยเนอะ ซึ่งชาวพม่ามักจะทานเมนูนี้ในช่วงเช้า เรียกได้ว่าใครได้เที่ยวเมียนมาร์ ต้องไม่พลาดกับเมนูนี้

2.     Shan-style Noodles

    ต่อมาเป้นอาหารเมนูเส้นอย่าง Shan-style Noodles หลายคนคงคุ้นเคยกันแล้วเนอะ เพราะหน้าตาคล้ายกับบะหมี่หรือก๋วยเตี๋ยวแห้งของเมืองไทยเรานั่นเอง (แล้วแต่ใครจะเรียก 5555)  ซึ่งในชามประกอบด้วยเส้นหมี่ขาวของก๋วยเตี๋ยว พร้อมด้วยน้ำซุปสุดกลมกล่อมและเข้มข้นออกไปทางเผ็ดจากการเคี่ยวไก่หรือหมู ราดพอขลุกขลิก อีกทั้งยังได้กินเครื่องเคียงอย่างผักดองนึกถึงการขนมจีนอีกแล้ว 5555 หาได้ไม่ยากเลยในพม่า หากใครได้ลิ้มลองเมนูนี้เรียกได้ว่าโงหัวไม่ขึ้นเชียวล่ะ

3.     กุ้งแม่น้ำเผา

       คนไทยหลายคนคงคุ้นเคยและได้ลิ้มลองกันแล้วเนอะอย่างเมนู กุ้งแม่น้ำเผา (นึกถึงละครบุพเพสันนิวาสเลยแม่ หิวอย่างยิ่ง 555) ก็ประเทศของเขามีชื่อเมืองย่างกุ้ง จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีเมนูนี้ ตอบโจทย์อย่างมากเลยสำหรับคนที่ไม่ชอบอะไรแปลกใหม่ ที่เรียกว่าหากได้ไปเที่ยวประเทศพม่าต้องไปกินย่างกุ้งให้ได้นะ หากจะให้ดีต้องได้ลิ้มลองกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ๆ ยาว ๆ เนื้อแน่น มันกุ้งไหลเยิ้มจากหัว ตบท้ายด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดครบรสเผ็ด หวาน เปรี้ยว เค็ม อยากจะซื้อมาย่างกินสักครั้งในการเที่ยวทิพย์เลยแม่

4.     Tea Leaf Salad

    Tea Leaf Salad หรือเราเรียกว่ายำใบชานั่นเอง เป็นเมนูอาหารว่างที่ขึ้นชื่อในประเทศพม่าเลยทีเดียว ประกอบด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง และถั่วลันเตา ปรุงด้วยรสมะขามเปียก พริกป่น น้ำปลา นึกถึงการกินสลัด ไม่ก็ยำขนมจีนเลยเนอะ ส่วนรสชาติก็ออกจะเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ และความขมจากใบชาหมักนั่นเอง หากใครไปเที่ยวที่พม่าแล้วคิดเมนูนี้ไม่ออก ต้องไม่พลาดเลยกับเมนูนี้ ถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียวสำหรับสายอาหารรสจัดแต่กินคลีน

5.     เป็ดปักกิ่ง

    ไหนใครว่าเป็ดปักกิ่งต้องไปกินที่เมืองจีน ไม่จริงเลยแม่ ที่พม่าก็มีเหมือนกันจ้า และได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศนี้ด้วย รสชาตินี่เรียกได้ว่าเหมือนกับเจ้าต้นตำรับเลยล่ะ ยังกับแกะออกมาจากพิมพ์เลยเนอะ แล้วยิ่งได้ลิ้มลองหนังเปิดกรอบนะ ต้องบอกได้เต็มปากเลยว่าฟินนาเร่ยกกำลัง 2 หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ แนบชิดติดเนื้อเป็ดมาด้วย พร้อมด้วยการห่อกินกับแผ่นแป้งได้รสชาติอาหารดินแดนมังกรเชียวล่ะ หาได้ไม่ยากเลยในประเทศพม่า 

    เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการแนะนำ  5 อาหารคาวหวานแห่งเมียนมาร์ที่ขึ้นชื่อ ถ้าได้ลิ้มลองแล้วต้องติดใจ ซึ่งแต่ละอย่างที่ได้ยกตัวอย่างมานี้ เรียกได้ว่ามีความอร่อยในตัวทั้งนั้นเลย ขึ้นชื่อในประเทศพม่า และได้รับความนิยมจากชาวพม่าและนักท่องเที่ยวหลายคน หลายคนนั่งอ่าน Content นี้คงน้ำลายสอ ยิ่งเป็นผู้เขียนนี่ แทบอยากจะเข้าครัวให้สุด หยุดที่แคปชั่นเที่ยวทิพย์พม่า ซึ่งหลายคนคงคิดแบบนี้แน่ ๆ เลย แล้วคนไหนชอบเมนูอะไรล่ะ ?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *