prafang

ติดต่อเรา

ศาสนาสถาน 5 แห่งในพม่าที่ต้องกราบไหว้สักครั้งในชีวิต

ศาสนาสถาน 5 แห่งในพม่าที่ต้องกราบไหว้สักครั้งในชีวิต

     ประเทศพม่า เป็นอีกหนึ่งประเทศในทวีปเอเชียที่น่าท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเจดีย์ซึ่งมีหลายเมืองเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ณ เมืองย่างกุ้ง ซึ่งใครที่มาเยือนประเทศพม่า ต้องไม่พลาดกับที่นี่เลย เพราะถ้าใครไม่ได้มาที่นี่ฉันใด ก็มาไม่ถึงประเทศพม่าฉันนั้น เพราะด้วยที่ประเทศนี้ค่อนข้างที่จะยึดมั่นและเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอย่างสูงจึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวประเภท วัด เจดีย์ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแหล่งส่วนจะมีที่ไหนบ้าง ตามไปดูกับ  ศาสนสถาน 5 แห่งในพม่าที่ต้องกราบไหว้สักครั้งในชีวิต กันนะคะ

1.     พระมหาเจดีย์ชเวดากอง

                 หากใครพูดถึงประเทศพม่า ก็คงไม่พ้นที่นี่เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออันดับต้นของประเทศพม่า และได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกรวมถึงชาวไทยด้วย ซึ่งหากใครมาเที่ยวพม่าแต่ไม่ได้ที่เจดีย์แห่งนี้ ก็แสดงว่าไม่ถึงพม่า ตั้งอยู่ที่เมืองย่างกุ้ง ซึ่งชาวมอญและพม่า จะนิยมสักการะกราบไว้เป็นอย่างมาก เพราะมีความเชื่อว่าจะนำพาบุญกุศลเป็นการหลุดพ้นทุกข์โรคภัยทั้งมวล ซึ่งมี Landmark ที่สำคัญคือ ลานอธิษฐาน

2.     พระธาตุอินทร์แขวน

                 เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวแนวเจดีย์ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับพระมหาเจดีย์ชเวดากองเลย สูสีกันมาก มีความหมายภาษามอญ คือ หินรูปหัวฤาษี ตั้งอยู่ในเขตรัฐมอญ ประเทศพม่า มีลักษณะเป็นรูปก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร แถมยังเป็นพระธาตุประจำปีนักษัตรปีจออีกด้วย ซึ่งมีความเชื่อว่าหากใครไหว้ครบ 3 ครั้ง จะพบแต่ความสุขความเจริญ และสมหวังทุกสิ่งอย่างในสิ่งที่ปรารถนา สามารถนั่งสวดมนต์และสมาธิได้ตลอดคืน 

3.     วัดพระมหามัยมุนี

                 ต่อมาเป็นวัดแห่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากไม่แพ้กันเลยคือ วัดพระมหามัยมุนี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2328 โดยพระเจ้าโบดอพญา หรือ พระเจ้าปดุง ตั้งอยู่ที่เมืองมัณฑเลย์ ซึ่งหากใครได้มาที่เมืองแห่งนี้ก็ต้องไม่พลาดเลย ซึ่งความพิเศษของวัดนี้ก็คือ “พระพุทธรูปที่มีชีวิต” เพราะองค์ท่านได้ประทานลมหายใจไว้ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนทุกคน และเป็นพระแก้วมรกตแห่งประเทศพม่าอีกด้วย  นอกจากนี้ยังมีพิธีล้างพระพักตร์ในทุกเช้า ๆ นั่นเอง หากใครต้องการหาที่เที่ยวในพม่าแบบ Amazing ก็ต้องไม่พลาดกับที่นี่เลย

4.     เจดีย์ชเวมอร์ดอร์

                 เจดีย์แห่งนี้ได้รับอิทธิพลจากศิลปะมอญ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก มีความเชื่อว่ามหาเจดีย์แห่งนี้ เป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุ 2 เส้นของพระพุทธเจ้าที่มีอายุ 2,000 ปี ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของพระมหากษัตริย์มอญ, พม่า และไทยในครั้งช่วงประวัติศาสตร์ ซึ่งชาวไทยหลายคนคุ้นเคยกันในชื่อ พระธาตุมุเตา มีความหมายว่า “จมูกร้อน” และมีเจดีย์แบบจำลองที่วัดชมภูเวก อำเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนเชื้อสายมอญ และในยุค 90 เคยใช้เป็นที่ถ่ายทำละครเรื่อง รักเดียวของเจนจิรา ช่อง 3 ในปี 2539 อีกด้วย

5.     วัดผ่องด่ออู่

                 ขอส่งท้ายกับแหล่งท่องเที่ยวแห่งสุดท้ายประเภทศาสนสถานในพม่า นั่นก็คือ วัดผ่องด่ออู่ ตั้งอยู่ในรัฐฉาน ประเทศพม่า ที่นี่ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านชุมชนอินเล ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยอย่างเรารู้จักกันดีในชื่อ “พระบัวเข็ม” ซึ่งมีตำนานที่ยังไม่แน่ชัดเท่าไหร่ว่าเกิดในสมัยพระเจ้าอลองสิธู ซึ่งที่นี่มีความพิเศษคือ เทศกาลที่สำคัญประจำปี จะจัดขึ้นในช่วงออกพรรษา (เหมือนเมืองไทยเราเลย) ประมาณปลายเดือนกันยายน – ตุลาคมของทุกปี

       และนี้ก็คือสำหรับการแนะนำ  ศาสนสถาน 5 แห่งในพม่าที่ต้องกราบไหว้สักครั้งในชีวิต นี่เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายแห่งเลยแต่เพียงเราไม่ได้ยกตัวอย่าง ซึ่งเรียกได้ว่าแต่ละแห่งที่เราแนะนำมานี้ ล้วนได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกรวมถึงชาวไทยด้วย โดยเฉพาะพระมหาเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งหากใครได้มาเที่ยวที่ประเทศพม่าก็ต้องไม่พลาดเลย รวมถึงวัดและเจดีย์อื่น ๆ อีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *