prafang

ติดต่อเรา

 5 ขนมทานเล่น ที่ยิ่งทานยิ่งสุขภาพดี

5 ขนมทานเล่นที่ยิ่งทานยิ่งสุขภาพดี

วันนี้เราก็จะมาพูดถึงเรื่องของ ขนม ซึ่งหากเอ่ยถึง ขนม หรือ ของที่เอาไว้ทานเล่นนั้น คนที่กำลังอยู่ในช่วงการลดน้ำหนักนั้น จะขอปฏิเสธทันที่ เพราะว่าคนๆ เหล่านี้มักคิดว่าการทานขนมนั้นอาจจะทำให้น้ำหนักขึ้น รวมไปถึงว่าทานแล้วไม่มีประโยชน์ ไม่ได้สารอาหาร แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีขนมอย่างที่ทานแล้วทำให้สุขภาพดี และยังสามารถควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย วันนี้เราจึงมี 5 ขนมทานเล่นที่ยิ่งทานยิ่งสุขภาพดี มาแนะนำให้ทุกๆ คน ถ้าทุกคนพร้อมแล้วไปกันเลยค่ะ

1. ชนิดของถั่วต่าง ๆ

ชนิดของถั่วต่าง ๆ ที่เมื่อทานแล้วจะได้รับสารอาหารครบทั้งไฟเบอร์และปริมาณโปรตีนสูงถึง 9 กรัมต่อถั่วปริมาณครึ่งถ้วย เพียงเรามานำเอาถั่วอบแห้ง หรือคั่วบนไฟอ่อนๆ โรยเพียงเล็กน้อยๆ พอให้มีรสชาติ เพียงเท่านี้เราก็ได้ขนมทานเล่นที่มีปริมาณโปรตีนสูงแล้ว เป็นขนมสามารถทานเพลินระหว่างวันได้แล้ว แต่หากไม่สะดวกเราสามารถหาซื้อถั่วคั่วสำเร็จได้ ซึ่งก็ต้องระวังปริมาณเกลือ หรือสารอื่นๆ ที่ใส่มาด้วยเพราะถั่วสำเร็จรูปบางชนิดนั้นใส่ผสมเกลือมามากเกินไป

2. โยเกิร์ต รสธรรมชาติดั้งเดิม

มาต่อกันเลยที่กับ โยเกิร์ต รสธรรมชาติดั้งเดิม ที่มีประกอบไปด้วยโปรตีนที่มีประมาณสูง และยังได้รับประโยชน์จากพรีไบโอติกส์ ซึ่งมีหน้าที่สำคัญหลักๆคือในการช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น บิฟิโดแบคทีเรีย และแลคโตบาซิลัส ที่มีการส่งผลทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยวิธีทานโยเกิร์ตให้อร่อย เราสามารถนำเอาโยเกิร์ตมาผสมกับน้ำผึ้งธรรมชาติและเติมด้วยผลไม้ที่ให้น้ำตาลน้อย เช่น สตรอเบอร์รี่ กีวี่ แอปเปิ้ล หั่นชิ้นเล็กหรือหั่นลูกเต๋า เพื่อให้ดูสวยงามน่าทาน แล้วนำไปใส่ช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. เพียงเท่านี้เราก็ได้ไอศครีมโยเกิร์ตผลไม้ไว้ทานเล่นระหว่างวัน แทนการทานไอศกรีมนมรสหวานน้ำตาลสูงไปได้เลย

3. กราโนล่า หรือ พวกธัญพืช

และต่อมานั้นก็คือ กราโนล่าเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ธัญพืช ขนมทานเล่นในรูปแบบธัญพืชรวม ที่นำมาผสมผสานคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยมีการเติมรสชาติด้วยน้ำผึ้ง ดาร์คช็อคโกแลต ชาเขียว หรือผลไม้อบแห้ง เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติโดยรวมไปถึงทำให้ดูสวยงามน่าทานมากยิ่งขึ้น และยังที่จะสามารถทานคู่กับนมไขมันต่ำ หรือโยเกิร์ตไขมัน 0% หรือไขมันต่ำได้อีกด้วย เหมาะสำหรับที่จะทานเป็นอาหารเช้าหรืออาหารระหว่างวัน ได้ทั้งสารอาหาร วิตามินจากธัญพืช และโปรตีนจากนมและโยเกิร์ต ประโยชน์คูณสองแบบนี้ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวค่ะ

4. ผักอบกรอบ

ขอแนะนำเป็น ผักอบกรอบ ขอบอกเลยค่ะว่ามีประโยชน์มากๆ โดยที่เรานั้นสามารถนำผักมาอบแห้ง หรือนำมาอบกรอบ ทำให้เหมือนขนมหรือคุกกี้อบได้เลย โดยที่เราจะได้สารอาหารที่ครบถ้วนและยังได้รับประโยชน์มากกว่าอีกด้วย เช่น แรดิช กระเจี๊ยบ แตงกวาญี่ปุ่น ฟักทอง แครอท หรือแม้แต่คะน้า เพียงเรานำผักไปล้างให้สะอาดและทำการหั่นเป็นชิ้นๆ หรือฝานเป็นแผ่นบางๆ แต่พอคำ จากนั้นแล้วนำไปตากให้แห้งสนิท เมื่อแห้งแล้ว นำมาคลุกเกลือ พริกไทย หรือรสชาติตามชอบ จากนั้นนำเข้าเตาอบ หรือหม้ออบร้อน 20 นาที ด้วยอุณภูมิ 250 องศา และนำออกจากเตาพร้อมทาน อร่อยได้ประโยชน์ไม่แพ้กับขนมทั่วไปเลยคค่ะ

5. ดาร์กช็อคโกแลต (Dark Chocolate)

พูดถึงดาร์กช็อกโกแลต อย่าพึ่งตกใจไปนะคะ เพราะที่เรากำลังจะกล่าวถึงคือดาร์กช็อกโกแลตนั้น ซึ่งไม่ใช่แบบมิลค์ช็อกโกแลตอย่างที่ทุกคนคิดนะคะ หรือไวท์ช็อกโกแลตปกติที่ปกติจะวางขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เลยจะขอมาพูดถึงความแตกต่างเพื่อความเข้าใจทุกคนได้เข้าใจระหว่างดาร์คช็อคโกแลต และมิลค์ช็อกโกแลต ดังนี้เลยค่ะ

ดาร์กช็อกโกแลต  ที่มีส่วนผสมของเนื้อโกโก้ โดยมีปริมาณเนื้อโกโก้อยู่ระหว่างร้อยละ 50 – 75 ขึ้นไป ทำให้รสชาติเฝื่อนออกขมๆ และมีรสขมมากกว่ามิลค์ช็อกโกแลต โดยที่ส่วนประกอบอื่น ๆ อย่างน้ำตาล โกโก้บัตเตอร์ และมีผสมอยู่ในปริมาณที่น้อยมาก

ช็อกโกแลตหรือเรียกอีกอย่างว่ามิลค์ช็อกโกแลต  ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในของช็อกโกแลตที่มีทั้งหมด มีรสหวาน หอมกลิ่นโกโก้ และเนื้อมีประมาณโกโก้ที่น้อยกว่าดาร์กช็อกโกแลต และยังมีส่วนผสมของบางชนิดนมผงหรือนมข้นเพิ่มเข้ามาด้วย เพื่อทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น  ทำให้คนส่วนใหญ่ชอบทานช็อกโกแลต หรือมิลค์ช็อคโกแลตที่มากกว่าดาร์กช็อกโกแลต

เป็นยังไงกันบ้างคะ 5 ขนมทานเล่น ที่ยิ่งทานยิ่งสุขภาพดี ที่เราได้แนะนำไป เปลี่ยนใจผู้ที่เป็นสายรักสุขภาพให้อยากมาทานขนมมากขึ้นมาบ้างไหมคะ นอกจจากจะได้ความอร่อยแล้วยังมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย ห่างไกลโรคภัย เพียงแค่รับประทานตามที่เราได้แนะนำไปและไม่รับประทานมากจนเกินไปเพียงเท่านี้เราก็จะได้มีสุขภาพดีน้ำหนักไม้ขึ้นแล้วค่ะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *