prafang

ติดต่อเรา

6 อันดับ สมุนไพรไทยช่วยต้านหวัด ห่างไกลโรค

6 อันดับ สมุนไพรไทยช่วยต้านหวัด ห่างไกลโรค

เชื่อว่าในช่วงนี้หลายๆ คนคงจะเป็นกังวลกลัวว่าตนเองกำลังเป็นหวัดอยู่แล้วหรือเปล่า ด้วยโรคภัยในปัจจุบันนี้ มีเพิ่มขึ้นเยอะแยะมากมาก ยิ่งทำให้เรารู้สึกเป็นกังวลมากขึ้นไปอีก แต่คุณทราบหรือไม่ ว่ามีสมุนไพรของประไทยบางอย่างที่ช่วยยับยั้งไข้หวัดต่างๆ ได้ วันนี้เราจึงจะมาบอกต่อ 6 อันดับ สมุนไพรไทยช่วยต้านหวัด ห่างไกลโรค มาให้ทุกคนได้ทราบกันเลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยว่าจะมีสมุนไพรอะไรบ้าง

1. ฟ้าทะลายโจร

มาเริ่มต้นกันเลยสำหรับสมุนไพรชนิดแรก นั้นก็คือ ฟ้าทะลายโจร ที่เป็นสมุนไพร่พื้นบ้าน และทุกคนคงจะรู้สึกไม่ชอบกลิ่น และรสชาติของมันใช่ไหมคะ แต่สมัยนี้ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้มีการคิดค้นแปรรูปให้ฟ้าทะลายโจรเป็นยาที่สามารถทานได้อย่างง่ายดาย ฟ้าทะลายโจรนิยมนำมาใช้รักษาหวัดตั้งแต่โบราณ ซึ่งประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลากชนิด เช่น ไดเทอร์ปีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและการติดเชื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยบรรเทาอาการหวัดได้

2. กระเทียม

มาต่อกันกันสมุนไพรชนิดต่อมา นั้นก็คือ กระเทียม สำหรับสมุนไพรชนิดนี้ได้มีการนำมาเป็นยารักษาไข้หวัดกันอย่างยาวนานมาก ถึงมีกลิ่นฉุน และรสชาติที่ค่อนข้างจะทานยาก แต่พยายามลองฝึกทานนะคะ เพราะมีคุณสมบัติต้านเชื้อไวรัสและเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารชีวภาพหลากชนิด เช่น อาร์จีนีน โอลิโกแซ็คคาไรต์ ฟลาโวนอยด์ ซีลิเนียม และอัลลิซิน ที่อาจช่วยรักษาหวัดได้ แถมยังช่วยอาหารเจ็บคอ มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ส่วนการนำมารับประทานนั้น ให้นำกระเทียมมาปอกเปลือกและสับให้ละเอียด จากนั้นก็รับประทานแบบสดๆ เลยก็ได้

3. หอมแดง

สำหรับสมุนไพรชนิดได้ความนิยมทานมากๆ ในช่วงนี้ นั้นก็คือ หอมแดง  เพราะจะช่วยให้หายใจสะดวกสบายขึ้น เป็นสมุนไพรที่คนสมัยก่อนได้นิยมนำมาทุบให้แตกแล้ววางไว้ใกล้ๆ ศีรษะเพื่อให้เด็กสูดดมตามความเชื่อว่ารักษาหวัดได้ แต่ในทางวิทยาศาสตร์ พืชชนิดนี้มีสารประกอบกลุ่มออร์กาโนซัลเฟอร์ เช่น ไดแอลลิลไดซัลไฟด์ ไดแอลลิลไตรซัลไฟด์ เอสอัลลิลซิสเทอีน และอัลลิซิน ที่จะช่วยต้านการอักเสบและช่วยรักษาหวัดได้ ซึ่งนำหัวหอมแดงมาทุบให้พอบุบ จากนั้นนำมาห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำมาวางใกล้ๆ หมอนผู้ที่เป็นหวัด

4. มะนาว

เชื่อว่ามีหลายคนมีชอบทานมะนาวกันเป็นอย่างมาก ด้วยรสชาติสุดเปรี้ยวจี๊ดจ้าดที่ประกอบไปด้วยวิตามินซี และสารอาหารมากมายที่จำเป็นต่อการทำงานของร่างกายและระบบภูมิคุ้มกัน โดยมะนาวสามารถบรรเทาอาการจากหวัดได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาการเจ็บคอ ช่วยให้หายใจโล่ง ลดอาการไอ ลดเสมหะ โดยทางต่างประเทศนั้นมีการใช้มะนาวเหลืองหรือเลมอนเป็นยาพื้นบ้านในการแก้หวัดด้วย แต่การศึกษาในด้านนี้ยังคงมีจำกัด จึงยังไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่ามะนาวจะช่วยรักษาหวัดได้

5. หัวหอมใหญ่

และสมุนไพรต่อมาก็ได้การยกย่องว่าช่วยในเรื่องต้านไข้หวัดอย่างดีเลยก็คือ หัวหอมใหญ่ จะสามารถช่วยให้ระบบโลหิตในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น และช่วยขับเสมหะ เพราะมีสารเคอร์ซิติน ซึ่งเป็นยาขยายหลอดลม ที่มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกัน ฤทธิ์ต้านฮิสตามีน ช่วยขยายหลอดลม โดยวิธีทำคือ ล้างหัวหอมใหญ่ให้สะอาด และนำไปห่อผ้าขาวบางแบบหลวม ๆ ใช้สูดดม หรือจะทำไปฝากคนที่มีอาหารหวัดคัดจมูก จะช่วยให้อาการดีขึ้น

6. พริก

มาถึงสมุนไพรอันดับสุดท้ายแล้วนะคะ นั้นก็คือ พริก  เป็นสมุนไพรที่ได้ความนิยมใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะ เนื่องจากภายในผลพริกซึ่งมีเมล็ดติดอยู่จะมีสารแคปไซซินที่ก่อให้เกิดความเผ็ด ซึ่งจะทำให้ร่างกายขับเหงื่อและขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ โดยจะนำสารแคปไซซินที่สกัดได้จากผลพริกมาใช้เป็นส่วนผสมของยาต่างๆ ทั้งชนิดรับประทานและทาภายนอก เช่น ยาแก้หวัด และสามารถรักษาอาการไอได้ด้วย

และทั้งหมดนี้ก็เป็น 6 อันดับสมุนไพรไทยช่วยต้านหวัด ถึงแม้ว่าสมุนไพรบางอย่างอาจจะมี รสชาติ กลิ่น ที่ค่อนข้างทำให้ทานลำบาก แต่อยากให้ทุกคนลองพยายามทานกันนะคะ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก และยังช่วยต้านไข้หวัดต่างๆ อีกด้วยนะคะ สมัยนี้ได้มีการนำสมุนไพรเหล่านี้มาแปรรูปให้เป็นในรูปแบบยา ทำให้เราสามารถทานได้อย่างง่ายดายเลย ขอให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนะคะ  

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *