prafang

ติดต่อเรา

4 อันดับ หอศิลป์ในจังหวัดกรุงเทพฯ ครบจบที่เดียว

4 อันดับ หอศิลป์ในจังหวัดกรุงเทพฯ น่าไป รวมครบจบที่เดียว

เชื่อว่าทุกๆ คนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่า หอศิลป์ เป็นสถานที่ที่ใช้เก็บผลงานศิลปะ และเป็นสถานที่ไว้ใช้สนับสนุนด้านศิลปะวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังใช้เป็นสถานที่ในการแสดงนิทรรศการต่างๆ อีกด้วย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 4 อันดับ หอศิลป์ในจังหวัดกรุงเทพฯ ครบจบที่เดียว  มาให้ทุกคนได้ทราบกันเลยค่ะ ซึ่งเราได้คัดสรรหอศิลป์ที่มีคุณภาพแบบจัดเต็มไว้ให้ทุกคนแล้ว รับรองว่าคนที่หลงรักในผลงานศิลปะจะต้องถูกใจมากอย่างแน่นอนค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1.The Queen’s Gallery

มาเริ่มต้นกันเลยนะคะ สำหรับหอศิลป์ นั้นก็คือ The Queen’s Gallery  ต้องขอบอกเลยว่าที่นี้เป็นจุดกำเกิดของหอศิลป์ในจังหวัดกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ค่ะ โดยพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถนั้น ก็เนื่องมาจากธนาคารกรุงเทพจำกัด และมูลนิธิธนาคารกรุงเทพ ได้จัดประกวดจิตรกรรมบัวหลวง ต้นแบบภาพปัก เพื่อมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในพระบรมราชินูปถัมภ์โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ คุณชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพจำกัด (มหาชน) จึงร่วมกับผู้มีจิตศรัทธา ทูลเกล้าฯ ถวายเงินเพื่อทรงใช้สอยตามพระราชอัธยาศัย และพระองค์ก็ได้มีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ พระราชทานเงินจำนวนนี้ให้เป็นทุนประเดิมในการจัดสร้างหอศิลป์ เพื่อสำหรับใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการของศิลปินไทย โดยเฉพาะศิลปินรุ่นใหม่ที่มีผลงานดีเด่น แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตลอดจนศิลปินอาวุโสที่ได้รับการยกย่อง

2.The National Gallery

และสำหรับที่นี้ถือว่าเป็นจุดกำลังของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเลยก็ว่าได้ นั้นก็คือ The National Gallery สืบเนื่องมาจากกรมศิลปากรและมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้จัดการประกวดศิลปกรรมแห่งชาติมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2492 โดยอาศัยกระทรวงคมนาคมเก่า (ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของโรงละครแห่งชาติ) เป็นสถานที่จัดแสดงงาน แต่ไม่มีสถานที่เก็บรักษารวบรวมผลงานที่ชนะการประกวดหรือได้รับรางวัล จึงมีความประสงค์จะตั้งหอศิลป์ขึ้น จึงได้พยายามหาสถานที่จัดตั้งหอศิลป์แห่งชาติ ซึ่งในที่สุดก็ได้รับความช่วยเหลือจาก นายสวัสดิ์ อุทัยศรี อดีตอธิบดีกรมธนารักษ์ ที่เห็นความสำคัญของหอศิลป์แห่งชาติ ยกโรงกษาปณ์เก่าที่เลิกร้างไปนานแล้วให้กรมศิลปากร เพื่อจัดตั้งหอศิลป์แห่งชาติขึ้น โดยหอศิลป์ที่นี้ได้จะเป็นเป็นนิทรรศการแบบถาวรจะมีการจัดนิทรรศการศิลปะแบบไทยประเพณี ซึ่งเป็นผลงานศิลปะไทยที่สร้างสรรค์ขึ้นในสมัยอดีตในรูปแบบต่างๆ ทั้งภาพเขียน จิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปะประยุกต์

3.Chuang Moolpinit Art Gallery

มาต่อกันเลยค่ะสำหรับหอศิลป์ Chuang Moolpinit ต้องบอกเลยเลยค่ะว่าเป็นหอศิลิป์ที่ได้ความนิยมจากเหล่านักเรียน และนักศึกษาอย่างมาก และผู้สนใจต่าง ๆ มาเยี่ยมชมผลงานของคุณช่วง ที่บ้านแถว ๆ ลาดพร้าวอยู่บ่อยครั้ง แต่เนื่องจากบ้านหลังเดิมมีขนาดเล็ก ทำให้มีพื้นที่ว่างในการติดภาพน้อย เมื่อมีโอกาสในปี พ.ศ.2540 คุณช่วงจึงเห็นความจำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่จัดแสดงงาน เพื่อเปิดโอกาสแก่นักศึกษาและผู้สนใจงานศิลปะได้เข้าชม รวมทั้งเป็นการแสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงรูปแบบผลงาน และต้องการความเป็นสัดส่วนคุณช่วงจึงได้แบ่งสร้างบ้านออกเป็น 2 หลังบนพื้นที่เดียวกัน โดยหลังหนึ่งเป็นที่อยู่อาศัย อีกหลังหนึ่งเป็นที่จิตแสดงผลงาน หอศิลป์ช่วง มูลพินิจได้เริ่มเปิดเป็นทางการในเดือนมีนาคม ปี พ.ศ. 2545

4.Ardel Gallery of Modern Art

มาและแล้วก็มาถึงหอศิลป์อันดับสุดท้ายแล้วนะคะ นั้นก็คือ Ardel Gallery of Modern Art ซึ่งเป็นการจัดแสดงนิทรรศการ และได้จัดกิจกรรมศิลปะมาเป็นเวลา 4 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 เป็นต้นมา โดยมุ่งเน้นถึงความหลากหลายทางความคิดและการนำเสนอคุณค่าของานศิลปะในทุกรูปแบบ ทั้งศิลปินที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและศิลปินรุ่นใหม่ นอกเหนือจากการจัดแสดงนิทรรศการทางศิลปะแล้ว อาร์เดลยังจัดกิจกรรมทางศิลปะที่เป็นประโยชน์ ทั้งในแง่ของการส่งเสริมองค์ความรู้ต่าง ๆ และการแลกเปลี่ยนถ่ายเทความรู้ประสบการณ์ระหว่างกันของหอศิลป์ ศิลปิน นักวิชาการ นักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจ ด้วยความมุ่งหวังที่จะให้เกิดแหล่งเรียนรู้ทางศิลปะที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย

และทั้งหมดนี้ก็คือ 4 อันดับ หอศิลป์ในจังหวัดกรุงเทพฯ ครบจบที่เดียว ที่เราได้นำเสนอไปเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของหอศิลป์ที่มีทั้งหมดในจังหวัดกรุงเทพฯ แต่ละที่นั้นเรียกได้ว่ามีคุณภาพมากๆ เหมาะสำหรับคนที่มีความชื่นชอบในผลงานศิลปะเป็นอย่างมากเลยค่ะ หากใครที่กำลังหาผลงานศิลปะดีๆ เสพอยู่หละก็ เราขอแนะนำหอศิลป์ที่เราได้นำเสนอไปเลยค่ะ รับรองว่าจะต้องถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *