prafang

ติดต่อเรา

แจกพิกัด 5 ที่เที่ยวน่าน กับวิถีชิวิตสุดสโลว์ไลฟ์

แจกพิกัด 5 ที่เที่ยวน่าน กับวิถีชิวิตสุดสโลว์ไลฟ์

สายเที่ยวท่านไหนที่กำลังมองหาจังหวัดสงบ ๆ เที่ยวพักผ่อนวันหยุด กับจังหวัดน่าน เป็นจังหวัดน่ารัก ผู้คนก็น่ารัก เป็นจังหวัดที่เที่ยวง่าย เต็มไปด้วยวัฒนธรรมประเพณี ทะเลภูเขาที่สลับซับซ้อน เสน่ห์ของเมืองน่าน ที่ทำให้ใครหลายคนหลงรักและเลือกเดินทางมายังจังหวัดนี้กัน มาทางนี้เลย บทความวันนี้เราอยากจะมา แจกพิกัด 5 ที่เที่ยวน่าน กับวิถีชิวิตสุดสโลว์ไลฟ์  รับรองว่าไม่มีเบื่อแน่นอน ที่เที่ยวน่าน ที่คุณห้ามพลาด เที่ยวน่าน อยู่ได้นาน ไม่น่าเบื่อ หลากหลายอารมณ์  ขึ้นดอย เที่ยววัด เช็คอินคาเฟ่ น่านที่เที่ยว

  1. วัดภูมินทร์

ที่แรกที่เราอยากจะมาแนะนำ ประเดิมกันด้วยกันแวะวัด ไปทำบุญกันเลยดีกว่า ถือว่าเป็นอีกวัดที่มีชื่อเสียงของจังหวัดน่านเลนทีเดียว วัดภูมินทร์ มาถึงน่านไม่แวะวัดภูมินทร์ไม่ได้แล้ว  ที่เที่ยวน่าน ชื่อดังเป็นสถานที่สำคัญยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนในท้องถิ่น  ในบริเวณวัดสงบร่มเย็น มีภาพจิตกรรมฝาผนัง ปู่ม่านย่าม่าน ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เป็นภาพวาดที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองน่านเลยนะ ใครแวะเที่ยวน่านไม่มาถือว่าพลาดมาก  ด้วยความสวย ความแปลกของตัววัดที่ไม่เหมือนใคร หนึ่งสถานที่เดียวในประเทศไทย ที่อุโบสถทรงทีจตุรมุขที่มีบันไดนาคทั้งสี่ทิศ ข้างในประดิษฐานพระประธานจตุรพักตร์4ด้าน สวยมีเสน่ห์มีมนต์ขลังสุดๆ ไม่ว่าจะขึ้นชมทางด้านไหนก็ได้ชมความงดงามไม่ต่างกันเลย นอกจากนี้ยังมีสถานที่เตือนใจให้คนทำความดี อย่างสถูปเจดีย์พระมาลัยโปรดโลกอีกด้วย  ไม่ว่ามุมไหนก็ตระการตาไปหมด

  1. อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ดอยเสมอดาว

มาต่อกันที่อีกที่เราอยากจะแนะนำเลย ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัดน่านเลยก็ว่าได้ แล้วยังเป็นที่นักท่องเที่ยวมาเยอะที่สุด เสมือนว่าถ้ามาถึงน่าน ต้องมาเขาเสมอดาว ไม่มาคือไม่ถึงจังหวัดน่าน  ดอยเสมอดาวตั้งอยู่ที่ อำเภอนาน้อย ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน  เป็นพื้นที่ลานกว้างๆ เหมาะสุดๆกับการพักผ่อนชมวิว ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก และที่สำคัญในช่วงเช้าคือชมหมอกที่เต็มเทียบเสมอยอดเขาเลย สวยงามตาแตกสุดๆ หันไปทางไหนมุมไหนก็สวย ใครจะกางเต้นซ์ก็สามารถนะ ทางอุทยานมีเต้นซ์ให้บริการด้วย หรือใครนำมาเองก็ได้นะ ทานอุทยานมีร้านค้า ร้านอาหาร ไว้คอยบริการ

  1. บ่อเกลือ

มาต่อกันอีกที่ ไม่แนะนำไม่ได้เลยสำหรับบ่อเกลือ ถือว่าเป็นสถานที่ยอดกฮิตที่ต้องแวะมาให้ได้ แล้วยังเป็นบ่อเกลือสินเธาว์ มหัศจรรย์เกลือภูเขา แห่งเดียวของโลกและ แห่งเดียวในประเทศไทยเลยจ้า อเมซิ่งไทยแลนด์สุดๆ เป็นบ่อเกลือที่อนุรักษ์การทำแบบวิถีชาวบ้านแบบพื้นเมืองท้องถิ่น แต่ปัจจุบันบ่อเกลือเหลือใช้งานได้จริงเพียง 2 บ่อ แต่ชาวบ้านก็ยังทำสืบทอดกันจนถึงทุกวีนนี้ มีการดัดแปลงเติมไอโอดีนให้เป็นที่เรียบร้อยทันยุคทันสมัยสุดๆ นอกจากนี้ยังมีสิ้นค้าแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆใช้ในครัวเรือนด้วย เริ่ดจริงๆทั้งสบู่ดอกเกลือ เกลือขัดผิว อะปังไม่ไหวอีกแล้ว

  1. หมู่บ้านสะปัน

อีกสถานที่เที่ยวของจังหวัดน่าน ที่เหมาะสำหรับมาพักผ่อน หย่อนใจสุด ๆ ท่านจะได้สัมผัสกับเสน่ห์ของจังหวัดน่านแน่นอน กับหมู่บ้านสะปัน อยู่ห่างจากบ่อเกลือประมาณ9กิโลเมตร เป็นชุมชนเล็กๆ เรียบง่าย สงบมากๆ อยูท่ามกลางขุนเขา มีลำธารไหลผ่าน ภายในหมู่บ้านมีโอมสเตย์เล็กๆไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่สำคัญที่พักคือสัมผัสธรรมชาติได้แบบฟินสุดๆเลย ทั้งอากาศ ลำธาร วิวภูเขา  โฮมสเตย์มีคาเฟ่ด้วยนะ มีการแฟดริปชงกันสดๆทั้งชากาแฟ กลิ่นดีมากหอมตลบอบอวดไปหมด ฟิวเหมือนจิบกาแฟที่บ้านไร่เลยจ้า ยิ่งในช่วงเช้าต้องรีบตื่นเลยจ้า หมอกสวยมาก กิจกรรมต่างๆก็มีให้ร่วมทำด้วยนะ ปั่นจักรยานรอบกมู่บ้าน สูดอากาศบริสุทธิ์

  1. วัดมิ่งเมือง

ปิดท้ายกันก่อนกลับ แวะไหว้พระกันดีกว่า ที่เราอยากจะแนะนำกับสถานที่นี้ถือว่าเป็น แหล่งวัฒนธรรมอีกที่ของจังหวัดเลยก็ว่าได้กับวัดมิ่งเมือง เป็นที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองของจังหวัดน่าน ตั้งอยู่ถนนสุริยพงศ์ในตัวเมืองน่าน ซึ่งวัดมิ่งเมืองมีความโดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เป็น สถานที่ท่องเที่ยวน่าน ตามฉบับล้านน้า มีความวิจิตรบรรจงด้วยฝีมือช่างสมัยโบราณตระกูลช่างแสน  ด้านนอกของอุโบสถทีความละเอียดพริ้วไหวด้วยลายปูนปั้น  ภายในมีภาพจิตกรรมฝาผนัง แสดงให้เห็นความเป็นอยู่ ความเป็นมาของวิถีชาวบ้านซึ่งวาดด้วยช่างท้องถิ่นยุคปัจจุบัน สวยงามมากๆ  ด้านเสาหลักเมือง ยอดเสาแกะสลักเป็นรูปพระพรหมพักตร์ที่มีชื่อว่า เมตตา กรุณา มุฑิตา อุเบกขา แต่ละด้านก็จะมีความเชื่อที่ต่างๆกัน ตามความศรัทธาของผู้คน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับที่เราได้มา แจกพิกัด 5 ที่เที่ยวน่าน กับวิถีชิวิตสุดสโลว์ไลฟ์   ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีเหน่ห์ในตัวเป็นอย่างมาก แถมยังอบอุ่นอย่างมาก พร้อมอบอวลไปด้วยวัฒนธรรมต่าง ๆ รวมทั้งธรรมชาติ หมู่บ้านที่เงียบสงบเหมาะสำหรับไปฮีลร่างกายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *