prafang

ติดต่อเรา

4 ประโยชน์จากการดื่มน้ำอุ่น ที่สายรักสุขภาพควรรู้

4 ประโยชน์จากการดื่มน้ำอุ่น ที่สายรักสุขภาพควรรู้

อย่างที่ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า การดื่มน้ำ จะช่วยให้ร่างกายของเรามีความสดชื่น และมีประโยชน์ต่อสุขภาพแบบสุดๆ แถมการที่เราดื่มน้ำเยอะๆ จะทำให้น้ำเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายอีกด้วย แต่คุณทราบหรือว่า การดื่มน้ำอุ่น นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร ลดอาการท้องผูก รวมไปถึงช่วยจัดการน้ำหนักส่วนเกิน วันนี้เราจึงมาบอก 4 ประโยชน์จากการดื่มน้ำอุ่น ที่สายรักสุขภาพควรรู้ ว่าน้ำอุ่นนั้นดีต่อร่างกายอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

1. ช่วยย่อยอาหาร เพื่อปรับปรุงการย่อยให้ดีขึ้น

สำหรับใครเป็นคนย่อยยาก ไม่ว่าจะทานอะไรก็รู้ว่ามันรู้สึกมันอืดท้องอยู่ตลอดเวลา น้ำอุ่นจะเป็นตัวช่วยที่ดีเลยค่ะ ที่จะทำให้ร่างกายของคุณสามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้น ช่วยจัดการกับอาหารในกระเพาะ ดังนั้นระบบย่อยก็จะไม่ต้องทำงานหนักเกินไป ทั้งยังใช้พลังงานในกระบวนการย่อยน้อยลงด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำอุ่นยังช่วยกำจัดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร เพื่อรักษาความเป็นกลางของน้ำย่อยไว้นั่นเอง จากการศึกษาในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ในวารสารระบบประสาททางเดินอาหารและการเคลื่อนไหว ได้รายงานว่าการดื่มน้ำอุ่นสามารถบรรเทาอาการให้กับผู้ที่มีภาวะหลอดอาหารเคลื่อนไหวผิดปกติได้ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการกลืนยาก สำลักอาหารและเจ็บปวดจากกล้ามเนื้อกระตุก

2. บรรเทาอาการท้องผูก

เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องเคยเจอกับปัญหาท้องผูก หรือว่าปวดท้องอย่างแน่น ซึ่งอาการเหล่าจะทำให้เราเป็นทุกข์อย่างมาก และส่งผลเสียต่อร่างกาย การดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำในขณะที่ท้องว่างยังช่วยควบคุมการเคลื่อนตัวของลำไส้ และช่วยต่อสู้กับอาการท้องผูกได้ อาการท้องผูกเกิดขึ้นเนื่องจากมีน้ำในลำไส้น้อยเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุให้อุจจาระแข็งและแห้ง จึงถ่ายออกมาได้ยาก การดื่มน้ำอุ่นจึงช่วยบรรเทาอาการท้องผูกอย่างได้ผล การดื่มน้ำอุ่นยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างเป็นปกติ ช่วยย่อยสลายอาหารที่เหลืออยู่ให้หมดไป ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวอย่างสม่ำเสมอ ทั้งยังช่วยลดอาการท้องอืด อาการปวดท้องอันเนื่องมาจากอาการท้องผูกได้ เพื่อต่อสู้กับอาการท้องผูก

3. บรรเทาอาการเจ็บคอ

ต้องบอกเลยว่าการดื่มน้ำอุ่น จะช่วยให้สามารถลดอาการการเจ็บลงได้อย่างมาก ใครที่ประจำจะต้องใช้เสียงบ่อยๆ แล้วรู้สึกเจ็บ น้ำอุ่นถือเป็นตัวช่วยที่ดีมากค่ะ อาการเจ็บคอ เป็นอาการที่พบได้บ่อยเวลาลำคอเกิดการระคายเคืองหรือติดเชื้อ อันเกิดจากโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ การดื่มน้ำอุ่นช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและช่วยให้รู้สึกสบายคอมากขึ้น อีกทั้งน้ำอุ่นยังช่วยละลายเสมหะที่ข้นเหนียว และขจัดออกมาจากทางเดินหายใจได้ง่ายขึ้น นอกเหนือจากการดื่มน้ำอุ่นเปล่าๆ คุณยังเปลี่ยนไปดื่มชาสมุนไพรแทนได้ อีกทั้งยังควรกลั้วปากด้วยน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว ผสมเกลือครึ่งช้อนชา เพื่อช่วยให้อาการเจ็บคอดีขึ้นและลดการติดเชื้อในลำคอได้ด้วย

4. ช่วยรักษาอาการคัดจมูก

หากใครมีที่อาการคัดจมูก หรือหายไม่ออก อยู่บ่อยๆ คงทำให้รู้สึกทุกข์อยู่ไม่ใช่น้อยเลย ดังนั้นการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลย ใครที่มีอาการนี้บ่อยๆ จะต้องดื่มน้ำอุ่นเลยค่ะ และน้ำอุ่นช่วยทำความสะอาดโพรงจมูกทำให้รู้สึกโล่งขึ้น หายใจได้สะดวกไม่อึดอัดเมื่อคุณดื่มน้ำอุ่นๆ เข้าไป มันจะช่วยให้เสมะหรือน้ำมูกที่ข้นเหนียวอยู่ละลายแล้วขับออกทั้งจากในโพรงจมูกและทางเดินหายใจ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสที่เชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ นอกจากนี้ยังช่วยล้างพิษออกจากร่างกาย ทำให้หายป่วยได้เร็วขึ้นไปด้วย

และทั้งหมดนี้ก็คือ 4 ประโยชน์จากการดื่มน้ำอุ่น ที่สายรักสุขภาพควรรู้ เห็นไหมว่าการดื่มน้ำอุ่นนั้นมีประโยชน์อย่างไร กับร่างกายบ้าง นอกจะได้รับประโยชน์ดีๆ แล้วยังช่วยให้บรรเทาอาการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับตัวเราอีกด้วย แถมยังทำให้เรารู้สึกสดชื่น และสุขภาพดี ต้องบอกเลยว่าใครที่ชื่นชอบการดื่มน้ำเย็นๆ อยู่ ลองหันมาดื่มน้ำอุ่นกันบ้างนะคะ เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการดื่มน้ำแบบคูณสองกันไปเลยค่ะ ดังนั้นหันมาดื่มน้ำกันเยอะๆ นะคะ ร่างกายจะได้แข็งแรง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *