prafang

ติดต่อเรา

“นายกฯ เศรษฐา” สรุปเงื่อนไขผู้ได้รับสิทธิ์ดิจิทัลวอลเล็ต

“นายกฯ เศรษฐา” สรุปเงื่อนไขผู้ได้รับสิทธิ์ดิจิทัลวอลเล็ต เคาะเงื่อนไข “ดิจิทัลวอลเล็ต” รายได้ไม่เกิน 7 หมื่น หรือเงินฝากต่ำกว่า 5 แสน พร้อมขยายพื้นที่ใช้จ่ายครอบคลุมระดับอำเภอ

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นำแถลงข่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน Digital Wallet ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล ว่า ขอบอกข่าวดีกับพี่น้องประชาชน โครงการดิจิทัลวอลเล็ตไม่ใช่แค่ความฝัน แต่กำลังเป็นความจริง รัฐบาลได้หาข้อสรุปที่ดีที่สุดในการกระตุ้น และสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

ผ่านการเติมเงินลงไปในระบบเศรษฐกิจมูลค่า 600,000 ล้านบาท โดยจะอยู่ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 500,000 ล้านบาท ครอบคลุม 50 ล้านคน และอีก 100,000 ล้านบาท ในกองทุนเพิ่มขีดความสามารถ ทั้งนี้ จะยังต้องผ่านกระบวนการตามกฎหมาย และต้องมีมติคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง

ก่อนสรุปในที่สุดอีกครั้ง โดยรัฐบาลได้ฟังความคิดเห็นจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) และหน่วยงานอื่นๆ ทำงานร่วมกันและปรับเงื่อนไขโครงการดิจิทัลวอลเล็ตให้รัดกุมขึ้น 

ผู้มีสิทธิ์รับเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท 

  • คนไทยอายุ 16 ปีขึ้นไป ที่มีรายได้ไม่ถึง 70,000 บาทต่อเดือน หรือมีเงินฝากต่ำกว่า 500,000 บาท
  • ให้สิทธิ์ใช้ครั้งแรกในระยะเวลา 6 เดือนหลังโครงการเริ่ม
  • ขยายพื้นที่การใช้จ่ายครอบคลุมระดับอำเภอ 
  • เริ่มใช้จ่ายช่วงเดือนพฤษภาคม 2567

นายกรัฐมนตรี สรุปว่า นโยบายทั้งหมดนี้จะส่งผลดีต่อประเทศ 2 ด้าน คือ 1. กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในระยะสั้น โดยมีประชาชนทุกภาคส่วนเป็นกลไกที่สำคัญ ผ่านการบริโภคและการลงทุน 2. วางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อนำไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัลและ e-Government ซึ่งเป็นการวางและแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างของประเทศในระยะยาว 

“ย้ำอีกครั้งนะครับ นี่ไม่ใช่การสงเคราะห์ประชาชนผู้ยากไร้ แต่เป็นการเติมเงินลงไปในระบบเศรษฐกิจผ่านสิทธิการใช้จ่าย เพื่อให้ประชาชนมีบทบาทร่วมกับรัฐบาลในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ ในขณะที่ยังรักษาวินัยการเงินการคลังของรัฐทุกประการ ผมขอให้ประชาชนทุกคนได้รับสิทธิ์ร่วมกัน ใช้จ่ายอย่างมีความภาคภูมิใจ โดยทุกคนล้วนเป็นผู้ร่วมสร้างการเจริญเติบโตและความมั่นคงทางเศรษฐกิจให้กับประเทศเรา”

ดิจิทัลวอลเล็ต ซื้ออะไรได้ – ไม่ได้

ไม่สามารถใช้กับการให้บริการได้ ไม่สามารถซื้อสินค้าออนไลน์ได้ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลิตภัณฑ์ยาสูบ กัญชา พืชกระท่อม ผลิตภัณฑ์จากกัญชาและพืชกระท่อม บัตรกำนัล บัตรเงินสด ทองคำ เพชร พลอย อัญมณี อีกทั้ง ไม่สามารถนำไปชำระหนี้ได้ ค่าเรียนค่าเทอม ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าโทรศัพท์ หรือซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติได้ และแลกเป็นเงินสดไม่ได้ แลกเปลี่ยนในตลาดต่างๆ ไม่ได้ ทั้งนี้ ซื้อสินค้าได้ทุกร้านค้า ไม่จำกัดแต่ร้านที่อยู่ในระบบภาษี ไม่จำเป็นต้องจด VAT ร้านค้ารถเข็น โชห่วย ร้านค้าในแอปพลิเคชันเป๋าตัง ใช้ได้ทั้งหมด แต่ต้องมีการลงทะเบียนรับสิทธิ์ และร้านค้าที่จะขึ้นเงินได้ต้องอยู่ในระบบภาษีเท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *