prafang

ติดต่อเรา

ตะลุย เมืองหนานจิง ประเทศจีน เที่ยวเมืองสุดชิค

ตะลุย เมืองหนานจิง ประเทศจีน เที่ยวเมืองสุดชิค เดินทางเที่ยวได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ

เดินทางไปเที่ยวที่ประเทศจีนกันอีกครั้ง กับเมืองประวัติศาสตร์ของจีน ที่ต้องเดินทางไปชื่นชมความสวยงามกันสักครั้ง เมืองหนานจิง เมืองนี้เป็นเมืองหลักของมณฑลเจียงซู และเป็นเมืองหลวงโบราณ 1 ใน 7 ของจีน มีโบราณสถานให้เที่ยวมากมาย ทิวทัศน์ที่สวยงาม และวัฒนธรรมอันน่าทึ่ง ผ่านยุคสมัยมากว่า 10 ราชวงศ์ ทำให้เราอยากพาทุกคนไป ตะลุย เมืองหนานจิง ประเทศจีน เที่ยวเมืองสุดชิค เดินทางเที่ยวได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ ใครที่ชอบเที่ยวแนวเมืองเก่า มีเรื่องเล่า มีประวัติศาสตร์สวยงามต้องไม่พลาด

1. เมืองโบราณอูเจิ้น (Wuzhen Ancient Town)   

เมืองโบราณอูเจิ้น ที่นี่เป็นเมืองเก่าแก่ และยังถูกเรียกว่า เป็นเมืองสายน้ำแห่งเจียงหนาน มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 6,000 ปี โดยจุดเริ่มต้นมาจากชนเผ่า อู่ตุ้น ซึ่งได้เริ่มก่อตั้งชุมชนเอาไว้ราว 500 ปีก่อนคริสต์ศักราช และได้สร้างเป็นเมืองเรื่อยมา จนได้กลายเป็นเมืองวัฒนธรรมโบราณ เปิดให้เยี่ยมชมได้ในปัจจุบัน ใช้เวลาเดินทางจากเซี่ยงไฮ้มา 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

2. กำแพงเมืองหนานจิง (City Wall of Nanjing)

กำแพงเมืองหนานจิง กำแพงนี้ถูกสร้างขึ้นมาหลายร้อยปี หรือราว ๆ 600 ปี มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์หนานจิง ซึ่งแสดงถึงความรุ่งเรืองในยุคของราชวงศ์หมิง ใช้เวลาสร้างกว่า 21 ปี จากแรงงานมากกว่า 200,000 คน อิฐใช้ไป 300 ล้านก้อน  กำแพงเมืองหนานจิง ยังโดดเด่นด้วยการสลักตัวอักษรพู่กันจีนไว้บนก้อนอิฐ ถือได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของหนานจิงที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี

3. เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งหนานจิง (Porcelain Tower of Nanjing)     

เจดีย์กระเบื้องเคลือบแห่งหนานจิง เจดีย์แห่งนี้สร้างขึ้นโดย สมเด็จพระจักรพรรดิหย่งเล่อแห่งราชวงศ์หมิง ช่วงต้นศตวรรษที่ 15 เพื่ออุทิศถวายให้แก่พระมารดา มีความสูง 9 ชั้น ประมาณ 79.5 เมตร รูปทรงออกแบบเป็นแปดเหลี่ยม ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ ประดับโคมไฟสวนงามเป็นจำนวนมาก ภายในเจดีย์แต่งด้วย เงิน ทองคำ อัญมณี บนยอดเจดีย์ มีลูกบอลปิดทอง มีเหล็กวงแหวนล้อมรอบถึง 9 วง มีไข่มุกขนาดใหญ่ 5 เม็ดอยู่ปลาย เป็นเครื่องลางในเรื่องแห่งความโชคดี

4. จงซานหลิงหรือสุสานของ ดร.ซุนยัดเซน (The Tomb of Dr.Sun Zhongshan)   

จงซานหลิงหรือสุสานของ ดร.ซุนยัดเซน  สุสานแห่งนี้เป็นของนักปฏิวัติ คือ ซุนยัดเซ็น เป็น “บิดาของชาติ” ในสาธารณรัฐจีน และ “ผู้บุกเบิกการปฏิวัติประชาธิปไตย” ในสาธารณรัฐประชาชนจีน และเป็นประธานาธิบดีเฉพาะกาลคนแรกเมื่อสาธารณรัฐจีนก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1912 โดยสุสานเก็บศพจะเป็นหลุมลึกลงไป ใส่หีบหินอ่อนไว้ ทำรูปดร.ซุนยัดเซ็นนอนอยู่  โดยศพจริงฝังลึกลงไปอีก 5 เมตร

5. ย่านช็อปปิ้งซินเจียโข่ว (Xinjiekou)    

ย่านช็อปปิ้งซินเจียโข่ว เป็นย่านช็อปปิ้งสุดคูลใจกลางเมืองหนานจิง สร้างมายาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2472 และมีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทั้งเจ้าของและรูปแบบ เรียกได้ว่าเป็นย่านช็อปปิ้งเก่าแก่ของเมืองที่เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารมากมาย มีตึก อาคารที่สูง เรียงราย กลายเป็นแหล่งที่ผสมผสานความทันสมัยและความเก่าแก่ในอดีตไปพร้อม ๆ กัน ใครชื่นชอบการช็อปปิ้งต้องมาเดินย่านนี้รับรองว่าได้ช็อปกระจายแน่นอน

6. วัดหลิงกู่ (Nanjing Linggu Temple)

วัดหลิงกู่ เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 515 ในสมัยราชวงศ์เหลียง ตั้งอยู่บนภูเขาจือจินซาน แบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ด้านหอ ที่มีความโดดเด่น ถูกสร้างด้วยอิฐทั้งหลัง มีขนาดใหญ่และเก่าแก่ ส่วนอีกด้านจะเป็นเจดีย์หลิงกู่ สร้างไว้ 9 ชั้น เพื่อรำลึกถึงผู้เสียสละจากสงครามในอดีต และที่นี่ยังมีจุดให้ชมวิวสวย ๆ อีกด้วย

7. วัดขงจื้อ (Confucius Temple)

วัดขงจื้อ เพื่อเป็นการระลึกถึง ขงจื้อ นักปรัชญา และนักการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ของจีนโบราณ จึงได้สร้างวัดนี้ขึ้นมาโดยสร้างครั้งแรกในปี พ.ศ. 1577 ในสมัยราชวงศ์ซ่ง และได้ถูกทำลายมาแล้วหลายครั้ง จนได้รับการบูรณะใหม่ภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาลท้องถิ่น ปี พ.ศ. 2527 ตามรูปแบบสถาปัตยกรรมของราชวงศ์หมิง ปัจจุบันวัดนี้เป็นที่สักการะ และมีร้านค้าทางหัตกรรมท้องถิ่น และของที่ระลึกไว้จำหน่ายด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *