prafang

ติดต่อเรา

6 ที่เที่ยวร้อยเอ็ด เที่ยวชมสถานที่สวยงามเพลิน ๆ ในถิ่นอีสาน

6 ที่เที่ยวร้อยเอ็ด เที่ยวชมสถานที่สวยงามเพลิน ๆ ในถิ่นอีสาน

เดินทางมาท่องเที่ยวทางภาคอีสานกันบ้าง กับ 6 ที่เที่ยวร้อยเอ็ด เที่ยวชมสถานที่สวยงามเพลิน ๆ ในถิ่นอีสาน ถึงแม้จะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ หรือบางคนอาจจะมองว่าร้อยเอ็ดเป็นแค่จังหวัดทางผ่าน แต่อยากจะบอกว่าที่ร้อยเอ็ดก็มีสถานที่ท่องเที่ยวมราน่าสนใจมากมาย ที่รองให้ผู้คนได้เดินทางไปเยือนกัน ใครที่เบื่อเที่ยวเมืองใหญ่ เมืองท่องเที่ยวที่คนเยอะ ๆ ลองมาเที่ยวที่ร้อยเอ็ดกันดูได้ เพราะร้อยเอ็ดก็สามารถเที่ยวเพลิน ๆ ได้ทั้งวันเหมือนกัน ไปดูเลยว่าว่าสถานที่ไหนให้เที่ยวบ้าง

1. หอโหวด 101

แลนด์มาร์คของร้อยเอ็ด หอโหวด 101 ที่มีความสูงกว่า 101 เมตร หรือเท่ากับอาคารสูงกว่า 33 ชั้น โดยฐานด้านล่างจะกว้าง 30 เมตร ยอดโหวดกว้างกว่า 20 เมตร รวมพื้นที่ทั้งหมดมากถึง 3,621 ตารางเมตร เลยทีเดียวค่ะ ซึ่งภายในอาคารก็จะมีทั้ง ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองต่าง ๆ ภัตตาคาร พิพิธภัณฑ์เมืองร้อยเอ็ด และ จุดชมวิวโล่ง ที่สามารถชมสวยงามของเมืองร้อยเอ็ดได้แบบ 360 องศาเลย

2. พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

นับเป็นองค์เจดีย์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ โดยบริเวณทั้งหมดมีเนื้อที่ 101 ไร่ สร้างในรูปแบบที่ใช้ศิลปะองค์พระปฐมเจดีย์ของภาคกลางกับองค์พระธาตุพนมของภาคอีสานมาผสมผสานกัน มีความกว้าง / ยาว / สูง อย่างละ 101 เมตร โดยภายหลังเพิ่มยอดฉัตรทองคำบริเวณยอดเจดีย์ทำให้มีความสูงรวม 109 เมตร ว่ากันว่าการมากราบนมัสการที่นี่ จะให้ผลในด้านหน้าที่การงานเป็นพิเศษ

3. วัดผาน้ำทิพย์

วัดผาน้ำทิพย์ หรือ วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม พระมหาเจดีย์ชัยมงคล อันทรงงดงาม ตระกาลตา ได้รับการตกแต่งมาจากกรมศิลปากร ที่สวยงามที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เป็นงานศิลปะร่วมทันสมัยของภาคกลาง และภาคอีสานผสมผสานกันอย่างลงตัว ด้วยลวดลายไทย สีเหลืองทองอร่าม โดยที่ยอดเจดีย์นั้นเป็นทองคำ หนัก 60 กิโลกรัม ตั้งเด่นอยู่ภายในวัดอย่างสง่างาม ภายในเจดีย์มีทั้งหมดด้วยกันถึง 6 ชั้น เป็นพิพิธภัณฑ์วิปัสสนากรรมฐานของหลวงปู่ศรี รูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์ 101 องค์ รวมทั้งพระบรมสารีริกธาตุที่ชั้นบนสุด ให้เหล่าพุทธศาสนิกชนได้ เข้ามากราบไหว้บูชา เสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิต เที่ยวร้อยเอ็ด ม่วนไปกับพระมหาเจดีย์อันทรงพลัง และควรค่าแก่การสักการะบูชา

4. กู่กาสิงห์

กู่กาสิงห์ แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสานไทย สถาปัตยกรรมเมืองโบราณสถาน แบบเขมร ประกอบด้วย ปรางค์ 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลง ในแนวเดียวกัน หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีพื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส รายล้อมรอบด้วยกำแพง และยังมีซุ้มประตูทั้ง 4 ทิศ ภายในมีวิหารหรืออาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่เรียกว่าบรรณาลัย อยู่ทางด้านหน้าทั้งสองข้าง สวยงามบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ในศาสนา กู่กาสิงห์สร้างขึ้น เพื่อเป็นเทวสถานอุทิศถวายแด่พระอิศวร เทพเจ้าสูงสุดองค์หนึ่ง ในศาสนาพราหมณ์ ในราวช่วง พ.ศ. 1560-1630 นับเป็นสถาปัตยกรรม ที่ยังคงหลงเหลือ ความน่าสะพรึ่งเอาไว้

5. น้ำตกถ้ำโสดา

เที่ยวร้อยเอ็ดเล่นน้ำ เที่ยวน้ำตกสวยและถ้ำสุด Unseen น้ำตกถ้ำโสดา อยู่ในตำบลภูเขาทอง อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอีกหนึ่ง ที่มีความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ณ ที่แห่งนี้ น้ำตกถ้ำโสดา กับเจดีย์หิน ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่สวยงาม เป็นน้ำตกที่สวยอีกหนึ่งที่ไม่แพ้ที่ไหน โดยที่นี่จะมีเรื่องเล่าตามตำนานที่เล่าต่อกันมา ตามที่มาของชื่อน้ำตกเลยคือ สองสามีภรรยาที่ชื่อนายโสกับนางดา เดิมเป็นสองผัวเมียที่ใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำแห่งนี้ ปัจจุบันมีทางเดินขึ้นไปชมน้ำตกได้ สะดวกสบายเป็นทางรอด ผ่านถ้ำที่มีม่านน้ำไหลผ่าน สวยงามมาก ๆ

6. ทุ่งกุลาร้องไห้

ทุ่งกว้างใหญ่ของภาคอีสาน ที่ครอบคลุมมากถึง 5 จังหวัดด้วยกัน นั่นคือ ทุ่งกุลาร้องไห้ ที่รู้จักกันดีแม้ว่าจะกว้างใหญ่ขนาดนี้ แต่ก็ไม่มีน้ำหรือต้นไม้ใหญ่เลย ยิ่งในฤดูแล้ง ผืนดินยิ่งแห้งแตกเป็นระแหง เลยเป็นที่มาของชื่อ ทุ่งกุลาร้องไห้ นั่นเอง ต่อมาได้มีการพัฒนาพื้นที่ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งเกษตรกรรม จนทำให้กลายเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน อีกทั้งยังมีการใช้เป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์อีกด้วย ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ขึ้นเรื่อย ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *