เส้นทางการก้าวมาเป็นนักร้องหญิง ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ของ Taylor Swift

เส้นทางการก้าวมาเป็นนักร้องหญิง ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ของ Taylor Swift

Taylor Swift หรือเทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ที่เป็นหนึ่งในศิลปินหญิงร่วมสมัยยอดนิยมที่เป็นที่รู้จักจากการแต่งเพลงเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัวและเป็นที่สนใจของสื่ออย่างมาก สวิฟต์เป็นหนึ่งในศิลปินนักดนตรีที่ขายดีที่สุดตลอดกาล เธอขายอัลบั้มได้มากกว่า 40 ล้านอัลบั้ม (เป็นยอดขายในสหรัฐ 27.8 ล้านอัลบั้ม) และยอดดาวน์โหลดซิงเกิล 130 ล้านซิงเกิล กว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้เธอจะต้องผ่านอุปสรรคมากมาย

เส้นทางการก้าวมาเป็นนักร้องหญิง ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ของ Taylor Swift

Taylor Swift เกิดในวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1989 สวิฟต์เกิดเติบโตในรัฐเพนซิลเวเนีย ต่อมาเธอได้ย้ายไปยังเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ขณะอายุ 14 ปี เพื่อหางานทำเกี่ยวกับเพลงคันทรี เธอได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงบิกแมชีนเรเคิดส์ และเป็นนักแต่งเพลงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้เซ็นสัญญากับบริษัทโซนี/เอทีวีมิวสิกพับบลิชชิง อัลบั้มแรกของสวิฟต์มีชื่อเดียวกับตนเอง วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2006 อัลบั้มเปิดตัวที่อันดับห้าในชาร์ตบิลบอร์ด 200 และอยู่ในชาร์ตได้นานที่สุดในทศวรรษ 2000 ซิงเกิลที่สาม “อาวเวอร์ซอง” ทำให้เธอเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดที่แต่งเพลงด้วยตนเองและเพลงขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ดฮอตเพลงคันทรี อัลบั้มที่สอง เฟียร์เลส ออกจำหน่ายในปี ค.ศ. 2008 หลังจากสามารถติดชาร์ตเพลงป็อป (pop crossover) ได้สำเร็จ ซิงเกิล “เลิฟสตอรี” และ “ยูบีลองวิทมี” ทำให้อัลบั้มเฟียร์เลสเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในสหรัฐในปี ค.ศ. 2009 อัลบั้มชนะรางวัลแกรมมี 4 รางวัล และสวิฟต์เป็นนักร้องที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลแกรมมีสาขาอัลบั้มเพลงแห่งปี

สวิฟต์เป็นนักแต่งเพลงคนเดียวในอัลบั้มที่สาม สปีกนาว (2010) อัลบั้มเปิดตัวที่อันดับหนึ่งในสหรัฐ ซิงเกิล “มีน” ได้รับรางวัลแกรมมี 2 รางวัล ต่อมาในปี ค.ศ. 2012 สวิฟต์ออกอัลบั้มที่สี่ เรด มีซิงเกิลที่ประสบความสำเร็จ ได้แก่ “วีอาร์เนเวอร์เอเวอร์เกตติงแบ็กทูเกเตอร์” และ “ไอนูว์ยูเวอร์ทรับเบิล” อัลบั้มชุดที่ห้า 1989 (2014) เป็นอัลบั้มแนวเพลงป็อป อัลบั้มได้รับรางวัลแกรมมีสามรางวัล ทำให้เธอเป็นศิลปินคนที่ห้า และเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลอัลบั้มแห่งปีถึงสองครั้ง ซิงเกิล “เชกอิตออฟ” “แบลงก์สเปซ” และ “แบดบลัด” ขึ้นอันดับหนึ่งในสหรัฐ ออสเตรเลีย และแคนาดา ทัวร์ 1989 เวิลด์ทัวร์ของอัลบั้ม 1989 จัดขึ้นในปี ค.ศ. 2015 เป็นหนึ่งในทัวร์คอนเสิร์ตรายได้ดีที่สุดตลอดกาล อัลบั้มที่หกของสวิฟต์ เรพิวเทชัน (2017) และซิงเกิลแรก “ลุกวอตยูเมดมีดู” ขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตของสหราชอาณาจักร และสหรัฐ อัลบั้มเรพิวเทชันทำให้สวิฟต์เป็นศิลปินคนแรกที่มีอัลบั้มขายได้มากกว่าหนึ่งล้านอัลบั้มในสัปดาห์แรกในสหรัฐถึงสี่อัลบั้ม

เส้นทางการก้าวมาเป็นนักร้องหญิง ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ของ Taylor Swift

สวิฟต์เป็นหนึ่งในศิลปินนักดนตรีที่ขายดีที่สุดตลอดกาล เธอขายอัลบั้มได้มากกว่า 40 ล้านอัลบั้ม (เป็นยอดขายในสหรัฐ 27.8 ล้านอัลบั้ม) และยอดดาวน์โหลดซิงเกิล 130 ล้านซิงเกิล ในฐานะนักแต่งเพลง เธอได้รับเกียรติจากสมาคมนักแต่งเพลงแนชวิลล์ และหอเกียรติยศนักแต่งเพลง และถูกรวมอยู่ในรายชื่อนักแต่งเพลงยอดเยี่ยมตลาดกาล จัดอันดับโดยโรลลิงสโตนเมื่อปี ค.ศ. 2015 เธอยังได้รับรางวัลแกรมมี 10 รางวัล รางวัลเอมมีอะวอดส์ 1 รางวัล รางวัลบิลบอร์ดมิวสิกอะวอดส์ 23 รางวัล รางวัลสมาคมเพลงคันทรี 12 รางวัล ได้รับการบันทึกในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ 6 รายการ ในปี ค.ศ. 2015 เธออยู่ในรายชื่อ “ผู้หญิง 100 คนที่มีอิทธิพลที่สุด” จัดโดยนิตยสารไทม์ (ปี ค.ศ. 2010 และ 2015) หนึ่งในผู้หญิงที่มีรายได้มากที่สุด” (ค.ศ. 2011–2015) “ผู้หญิง 100 คนที่มีอิทธิพลที่สุด” จัดโดยนิตยสารฟอบส์ (2015) และรายชื่อคนดัง 100 คนของฟอบส์ (2016) เธอเป็นผู้หญิงที่อายุน้อยที่สุดที่อยู่ในรายชื่อคนดัง 100 คน และเธออยู่อันดับที่หนึ่ง..

2019-ปัจจุบัน กับอัลบั้ม เลิฟเวอร์ และ โฟล์กลอร์

ภายใต้สังกัดรีพับลิกเรเคิดส์เป็นครั้งที่สอง “ME!” เป็นซิงเกิลแรกจากสตูดิโออัลบัมที่เจ็ดชื่อ เลิฟเวอร์ ร้องรับเชิญโดยเบรนดอน ยูรี จากวงแพนิกแอตเดอะดิสโก เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2019 เธอร่วมแต่งเพลงกับโจล ลิตเทิล และยูรี เพลงเปิดตัวในชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 ที่อันดับที่ 100 หลังออกมาได้สามวัน แต่กระโดดขึ้นอันดับที่สองในสัปดาห์ถัดมา กลายเป็นการกระโดดขึ้นอันดับในสัปดาห์เดียวที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาร์ต มิวสิกวิดีโอเพลง “มี!” ทำลายวีโวโดยมีผู้ชมรวม 65.2 ล้านครั้งในวันแรก แต่เพลงได้รับคำวิจารณ์แบบผสมกัน และสวิฟต์ลบเนื้อเพลงท่อนที่ “ถูกวิพากษ์วิจารณ์” ท่อนหนึ่งออกจากอัลบัม ในเดือนมิถุนายน เธอออกซิงเกิลที่สอง “ยูนีดทูคาล์มดาวน์”

เพลงเปิดตัวที่อันดับสองบนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 เป็นเพลงเปิดตัวสูงสุดลำดับที่ 15 มากที่สุดในบรรดาศิลปินหญิง ในเดือนกรกฎาคม เธอออกซิงเกิลโปรโมตอัลบัม “ดิอาร์เชอร์” เพลงชื่อเดียวกับอัลบัมออกเป็นซิงเกิลที่สามในเดือนสิงหาคม เป็นเพลงที่ติดสิบอันดับสูงสุดบนชาร์ตฮอต 100 เพลงที่สามจากอัลบัม

เลิฟเวอร์วางจำหน่ายในวันที่ 23 สิงหาคม ได้รับคำวิจารณ์ในด้านบวก และเปิดตัวอันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ด 200 ด้วยยอดขายสัปดาห์แรก 867,000 หน่วย รวมถึงแผ่นอัลบัม 679,000 หน่วย ทำให้สวิฟต์เป็นศิลปินหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ที่มียอดขายหกอัลบัมแรกมากกว่า 500,000 หน่วยในสัปดาห์เดียว อัลบัมทำยอดขายแผ่นได้มากกว่าอัลบัมอื่น ๆ 199 อัลบัมรวมกันในสัปดาห์นั้น เพลงทั้งหมด 18 เพลงในอัลบัมเข้าชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 ทำสถิติศิลปินหญิงที่มีเพลงเข้าชาร์ตพร้อมกันมากที่สุดในหนึ่งสัปดาห์

เส้นทางการก้าวมาเป็นนักร้องหญิง ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ของ Taylor Swift

ในงานประกาศรางวัลเอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์ 2019 มิวสิกวิดีโอเพลง “ME!” และ “ยูนีดทูคาล์มดาวน์” ได้เข้าชิงสิบรางวัลสิบสองรางวัล “ME!” ได้รางวัลเอฟเฟกต์ภาพยอดเยี่ยม และ “ยูนีดทูคาล์มดาวน์” ได้รางวัลวิดีโอแห่งปี ทำให้สวิฟต์เป็นศิลปินคนที่สองและเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่วิดีโอที่ตนร่วมกำกับได้รางวัลดังกล่าว และได้รางวัลวิดีโอฟอร์กูด สวิฟต์แสดงในการเปิดงานประกาศรางวัลดังกล่าว อัลบัมเลิฟเวอร์ได้เข้าชิงสามรางวัลในงานประกาศรางวัลแกรมมีครั้งที่ 62 รวมถึง อัลบัมเพลงป็อปยอดเยี่ยม และเพลงแห่งปี สำหรับเพลง “LOVER”

ในเดือนมิถุนายน สกูตเตอร์ บราวน์ ผู้จัดการดนตรีซื้อค่ายเพลงเดิมของสวิฟต์ รวมถึงต้นฉบับของอัลบัมเพลงของเธอหกอัลบัมแรก สวิฟต์แสดงความไม่พอใจผ่านโพสต์บนทัมเบลอร์ กล่าวว่าเธอเคยพยายามซื้อต้นฉบับมาหลายปี และพูดถึงบราวน์ว่าเป็น “ผู้รังแกจอมบงการไม่หยุดหย่อน” ในเดือนสิงหาคม สวิฟต์ประกาศแผนการอัดเพลงจากอัลบัมที่ถูกซื้อซ้ำทั้งหมดในเดือนพฤศจิกายน 2020

ในเดือนพฤศจิกายน 2019 สวิฟต์กล่าวว่าบราวน์และสก็อตต์ บอร์เชตตา ผู้ก่อตั้งสังกัดบิกแมชีนห้ามมิให้เธอแสดงเพลงเก่าในงานประกาศรางวัลอเมริกันมิวสิกอะวอดส์ 2019 ซึ่งเธอได้รางวัลศิลปินแห่งทศวรรษจากงานนั้น รวมถึงห้ามนำงานเพลงเก่ามาใช่กับสารคดีเรื่อง มิสอเมริกานา ทางเน็ตฟลิกซ์ บิกแมชีนปฏิเสธการกล่าวหา และกล่าวหาสวิฟต์ว่าเธอติดหนี้ “มูลค่าหลักล้านดอลลาร์และสินทรัพย์มากมาย” สวิฟต์โต้ตอบโดยตัวแทนของเธอออกจดหมายตอบกลับแสดงให้เห็นว่าผู้บริหารบิกแมชีนปฏิเสธที่จะให้สิทธิ์ในการทำสารคดี และกล่าวว่าบิกแมชีนเป็นหนี้เธอค่าลิขสิทธิ์มูลค่า 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ วันที่ 18 พฤศจิกายน บิกแมชีนออกประกาศว่า “สังกัดได้อนุญาตให้สตรีมการแสดงของศิลปินในสังกัด และออกอากาศซ้ำบนแพลตฟอร์มที่เห็นพ้องกัน” ในงานประกาศรางวัลอเมริกันมิวสิกอะวอดส์ แต่ไม่ได้กล่าวถึงชื่อของสวิฟต์

ในเดือนพฤศจิกายน สวิฟต์และแอนดรูว์ ลอยด์ เว็บเบอร์ แต่งเพลง “บิวตีฟูลโกสต์” ประกอบภาพยนตร์เรื่อง แคตส์ (2019) ได้เข้าชิงเพลงประกอบยอดเยี่ยมในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 77 ในเดือนธันวาคม เธอแต่ง อัดเสียง และออก “คริสต์มาสทรีฟาร์ม” เป็นซิงเกิลเทศกาลคริสต์มาส และรับบทเป็นบอมบาลูรินา ในภาพยนตร์เพลงดัดแปลงเรื่อง แคตส์ ของลอยด์ เว็บเบอร์ นักวิจารณ์ให้คำวิจารณ์ภาพยนตร์ในด้านลบ และกล่าวถึงบทบาทเล็ก ๆ ของสวิฟต์ เดวิด รูนีย์ จากเดอะฮอลลิวูดรีพอร์เตอร์กล่าวว่า สวิฟต์ “เปล่งประกายในบทบาทความยาวหนึ่งเพลง โปรยตัวลงมาจากหน้าต่างที่แตก บนเวทีรูปดวงจันทร์ครึ่งเสี้ยว โปรยดอกแคตนิป” ในวันที่ 23 มกราคม มิสอเมริกานา ฉายครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ฟิล์มเฟสติวัล 2020 และออกฉายในเน็ตฟลิกต์ในวันที่ 31 มกราคม ได้รับคำวิจารณ์ด้านบวก สารคดีมีเพลง “โอนลีเดอะยัง” ที่สวิฟต์แต่งไว้หลังช่วงเลือกตั้งในปี 2018

เส้นทางการก้าวมาเป็นนักร้องหญิง ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ของ Taylor Swift

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 สวิฟต์เซ็นสัญญากับยูนิเวอร์แซลมิวสิกพับบลิชชิงกรุป หลังจากสัญญาอายุ 16 ปีกับโซนี/เอทีวี หมดลง ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ เธอออกเพลง “เดอะแมน” แบบแสดงสด และมิวสิกวิดีโอ คอนเสิร์ตทัวร์ เลิฟเวอร์เฟสต์ ถูกเลื่อนออกไปในปี ค.ศ. 2021 เนื่องจากโรคระบาดโควิด-19 ฟุตเทจจากคอนเสิร์ต ซิตีออฟเลิฟเวอร์ ที่แสดงในปารีสปี 2019 ออกอากาศทางช่องเอบีซี เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 2020 และมีให้ชมทางฮูลู และดิสนีย์+ในวันถัดมา สวิฟต์ยังออกอัลบัมเลิฟเวอร์ฉบับร้องสดที่เธอเคยแสดงที่ปารีสหลังออกอากาศทางโทรทัศน์ด้วย เธอปรากฏในรายการสด เดียร์คลาสออฟ 2020 ทางยูทูบ ในวันที่ 7 มิถุนายน ค.ศ. 2020 และอีเวนต์สโตนวอลล์เดย์ของไพรด์ไลฟ์ ในวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 2020

ในวันที่ 24 กรกฎาคม สวิฟต์ออกสตูดิโออัลบัมที่แปดในชื่อ โฟล์กลอร์ โดยที่ประกาศล่วงหน้าไม่ถึง 24 ชั่วโมง เพลงในอัลบัมเขียนและบันทึกเสียงโดยสวิฟต์ขณะกักตัวช่วงโควิด-19 อัลบัมมีการร่วมงานกับโบน อีเวียร์ แอรอน เดสเนอร์ และแอนโทนอฟฟ์ “คาร์ดิแกน” ออกเป็นซิงเกิลนำ มิวสิกวิดีโอก็ออกมาพร้อมกับอัลบัม โฟล์กลอร์ได้รับคำชมอย่างแพร่หลายจากนนักวิจารณ์ ซึ่งชื่นชมการเปลี่ยนไปสู่แนวดนตรีอินดีโฟล์ก การเล่าเรื่อง และเนื้อเพลง อัลบัมขายได้สองล้านหน่วยทั่วโลกในสัปดาห์แรก ในจำนวนนั้น 1.3 ล้านหน่วย ขายได้ในวันแรกวันเดียว สวิฟต์ยังทำลายสถิติศิลปินหญิงที่มีจำนวนการสตรีมในวันแรกมากที่สุดในสปอติฟาย ด้วยการสตรีมมากกว่า 80.6 ล้านครั้ง

ทั้งหมดทั้งมวลก็แสดงให้เราเห็นแล้วว่าเธอคนนี้ เหมาะกับการเป็นนักร้องผู้ทรงอิทธิพลต่อแฟเพลงทั่วโลก และเป็นประกายสำคัญของวงกาลเพลงระดับโลกอีกด้วย

รถของ พอล วอล์คเกอร์ รถซิ่งในตำนาน Toyota Supra A80 นี่คือเรื่องราวของรถซิ่งสายพันธ์ญี่ปุ่นอย่าง Toyota Supra Mk IV รหัสตัวถัง A80 รถที่จัดจ้านด้วยเทคโนโลยีในยุคนั้น และยังถูกเสริมคมด้วยสตอรี่ “รถพระเอก” 

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : สรุปผลประกาศรางวัลงาน MTV Video Music Awards 2020

Prafang