วง QUEEN วงร็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

วง QUEEN วงร็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

วง QUEEN วงร็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

วง “ควีน” Queen ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในวงดนตรีที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ตลอดระยะเวลา 40 ปี ที่ผ่านมา มีการประมาณการว่า ผลงานเพลงทั้ง 18 อัลบั้มของพวกเขาขายได้ถึงประมาณ 150 – 300 ล้านแผ่น ทั่วโลก ควีนยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินชื่อดังอีกมากมายทั่วโลก รวมถึง เลดี้ กาก้า, เคที เพอรี และ Foo Fighters

ตำนานความยิ่งใหญ่ของวง ควีน นั้นได้เริ่มขึ้ต้นนในปี 1971 ที่พวกเขาเริ่มก่อตั้งวง และได้เซ็นต์สัญญาบันทึกเสียงครั้งแรกกับค่าย อีเอ็มไอ ในปี1973 และปีเดียวกันนั้นพวกเขาปล่อยอัลบั้มชุดแรกในชื่อ “QUEEN” ออกมา และเริ่มทัวร์คอนเสิร์ตใหญ่ในสหราชอาณาจักร

ปี 1974 มีอัลบั้ม “QUEEN II” และออกทัวร์คอนเสิร์ตทั่วสหราชอาณาจักร รวมทั้งทัวร์คอนเสิร์ตครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา และในช่วงปลายปีนั้นก็ได้ออกผลงาน “SHEER HEART ATTACK” ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา

วง QUEEN วงร็อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล

ย้อน Timeline ของวง QUEEN

ก่อนที่จะเป็นวงควีน ไบรอัน เมย์ และ โรเจอร์ เทย์เลอร์ ได้เป็นสมาชิกวงสไมล์ (Smile) มาก่อน เมอร์คูรีเป็นแฟนเพลงตัวยงของวงสไมล์ และสนับสนุนวงในการอัดเพลงและคอนเสิร์ตการแสดงต่าง ๆ จนเขาได้ร่วมวงในปี ค.ศ. 1970 และได้เปลี่ยนชื่อวงเป็น ควีน และชื่อบนเวทีของเขาที่คุ้นเคย จอห์น ดีคอน ได้รับการคัดเลือกก่อนที่จะเปิดตัวอัลบั้มแรกของพวกเขาในปี ค.ศ. 1973

 ปี 1975 อัลบั้ม “A NIGHT AT THE OPERA” พร้อมซิลเกิลก้องโลกอย่าง “โบฮีเมียน ราปโซดี้” (Bohemian Rhapsody) ได้ถูกปล่อยออกมา แม้จะมีความยาวถึง 5.55 นาที แต่เพลงนี้ก็ได้กลายเป็นเพลงฮิตที่ยิ่งใหญ่ ตลอดกาล ครองอันดับหนึ่งบนชาร์ตเพลงสหราชอาณาจักรถึง 9 สัปดาห์ มีมิวสิควิดิโอ ที่กำกับโดย Bruce Gowers ได้รับการยกย่องให้เป็นมิวสิควิดีโอชิ้นแรกของวงการเพลง และงานเพลงอัลบั้มนี้ก็ประสบความสำเร็จ เป็นอย่างสูง และเป็นอัลบั้มแรกของพวกเขาที่ได้รับรางวัลแพลตตินัม

ปี 1976 วงได้ออกทัวร์ในสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง และต่อด้วยญี่ปุ่น ในเวลาเดียวกันงานเพลงก็ขึ้นท็อป 20 ของชาร์ตเพลงในสหราชอาณาจักร และในปีเดียวกันนี้พวกเขาได้ปล่อยอัลบั้ม “A DAY AT THE RACES” และจัดฟรีคอนเสิร์ตขึ้นที่ ไฮด์ พาร์ค ซึ่งคาดกันว่ามีแฟนเพลงเข้าชมมากถึง 2 แสนคน

อัลบั้มนี้ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย แค่ยอดจองซื้ออัลบั้มล่วงหน้าก็สูงถึง 5 แสนแผ่น ในปีต่อมาพวกเขาเล่นคอนเสิร์ตใหญ่ 2 ครั้ง ที่สหรัฐอเมริกา และปล่อยอัลบั้มที่ 6 ชื่อ “NEWS OF THE WORLD” ซึ่งมีเพลงระดับตำนานอย่าง “วี วิล ร็อค ยู” (WE WILL ROCK YOU) และ “วีอาร์ เดอะ แชมป์เปียนส์” (WE ARE THE CHAMPIONS) อยู่ด้วย

 ปี 1978 ได้ปล่อยอัลบั้ม “JAZZ” ออกมา ซึ่งมีเพลงดังอย่าง “ไบซิเคิล” (Bicycle) และ “ควีน” (Queen) พร้อมทั้งออกทัวร์คอนเสิร์ตอีกครั้งทั้งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา และในปีถัดมาก็ออกตระเวณทัวร์ยุโรปและญี่ปุ่น พร้อมทั้งปล่อยอัลบั้มบันทึกการแสดงสดชุดแรกในชื่อ “LIVE KILLERS” และได้ทำเพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง “FLASH GORDON”

ปี 1980 ออกอัลบั้ม “THE GAME” ซึ่งได้รับรางวัลแพลตตินัมถึง 5 ครั้ง เฉพาะที่ประเทศแคนาดา และเพลง “ไบต์ส เดอะ ดัสต์” (Bites The Dust) กลายเป็นเพลงที่ขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปีนั้นควีนทำยอดขายกว่า 45,000,000 ก็อปปี้ทั่วโลก

ปี 1981 ควีนเป็นวงแรกที่จัดการแสดงในสนามกีฬาในทวีปอเมริกาใต้ โดยแสดงต่อหน้าคนดูมากกว่า 131,000 คนใน เซา เปาโล ประเทศบราซิล ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดในโลก ในปีเดียวกันนั้นมี 3 อัลบั้ม ทีถูกปล่อยออกมาพร้อมกัน คือ “GREATEST HITS” , “GREATEST FLIX” และ “GREATEST PIX” ซึ่ง “GREATEST HITS” แทบไม่เคยหลุดจากชาร์ตเพลงต่างๆในสหราชอาณาจักรเลย ส่วน “GREATEST FLIX” ก็ถือเป็นอัลบั้มคอลเลคชั่น มิวสิควิดิโอชุดแรกของโลก ปีต่อมาอัลบั้มที่ 12 ชื่อ “HOT SPACE” ถูกปล่อยออกมาในขณะที่พวกเขาทัวร์คอนเสิร์ตอยู่ที่ยุโรป

ปี 1984 ได้ออกอัลบั้ม “THE WORKS” โดยมีเพลง “เรดิโอ กา กา” (Radio Ga Ga) โด่งดังไปทั่วโลก ขึ้นอันดับ 1 ใน 19 ประเทศ และอีกหนึ่งซิงเกิลฮิตคือ “ไอ วอนท์ ทู เบรก ฟรี” (I Want To Break Free) ซึ่งมิวสิควิดิโอเพลงนี้โด่งดังสูงสุด เนื่องจากสมาชิกในวงแต่งตัวเป็นนางโชว์

ปี 1985 ควีนเป็นวงเฮดไลน์ ใน Rock in Rio มหกรรมดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก และพวกเขาได้สร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง เมื่อขึ้นแสดงที่ Live Aid สนามเวมบลีย์ และถือเป็นจุดเปลี่ยนของวงก่อนปล่อยผลงาน “วัน วิชั่น” (One Vision)

ปี 1986 ปล่อยอัลบั้มที่ 14 “A KIND OF MAGIC” ซึ่งได้รับการนำไปประกอบภาพยนต์ของ รัสเซล มัลคาฮีย์ เรื่อง Highlander ที่ดังไปทั่วโลก และอัลบั้มนี้ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ของสหราชอาณาจักร ในปีเดียวกัน พวกเขาปล่อยอัลบั้มบันทึกการแสดงสดชุดที่ 2 ชื่อ “LIVE MAGIC” และขึ้นชาร์ตอันดับ 3

ระหว่างปี 1988 และ 1991 ควีนมีอีก 3 อัลบั้ม คือ THE MIRACLE, INNUENDO และ GREATEST HITS TWO ซึ่งทั้ง 3 อัลบั้ม ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ของสหราชอาณาจักร

สมาชิกวง QUEEN

สมาชิกวง QUEEN เฟรดดี้ เมอร์คูรี

เฟรดดี้ เมอร์คูรี (ร้องนำ , เปียโน)

สมาชิกวง QUEEN ไบรอัน เมย์

ไบรอัน เมย์ (กีตาร์ , ร้องนำ)

สมาชิกวง QUEEN จอห์น ดีคอน

จอห์น ดีคอน (กีตาร์เบส)

สมาชิกวง QUEEN โรเจอร์ เทย์เลอร์

โรเจอร์ เทย์เลอร์ (กลอง , ร้องนำ)

การจากไปของ Freddie Mercury (เฟรดดี เมอร์คูรี)

Freddie Mercury (เฟรดดี เมอร์คูรี) นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอังกฤษเชื้อสายเปอร์เซีย เจ้าของผลงานน่าประทับใจอย่าง Bohemian Rhapsody, Killer Queen, Somebody to Love, Don’t Stop Me Now, Crazy Little Thing Called Love และ We Are the Champions ซึ่งนอกเหนือจากการทำงานภายใต้นักร้องนำของวง Freddie ยังเคยทำงานในฐานะนักร้องเดี่ยวและในฐานะโปรดิวเซอร์อีกด้วย

Freddie Mercury เกิดในวันที่ 5 กันยายน 1946 และจากโลกนี้ไปด้วยวัย 45 ปี ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 1991 ด้วยโรคปอดบวมซึ่งเป็นอาการจากโรคเอดส์ที่ตัวเขาออกมายอมรับด้วยตัวเองว่าติดโรคนี้ ซึ่งในปี 1992 ภายหลังการเสียชีวิตของเขา

คณะกรรมการ Brit Award ได้ตัดสินใจมอบรางวัล ผู้มีส่วนช่วยให้เพลงอังกฤษมีความโดดเด่น และในปี 2005 Freddie Mercury ได้รับการประกาศให้เป็นนักร้องยอดเยี่ยมตลอดกาลจากนิตยสาร โรลลิงสโตน และ MTV

วง Queen

ในช่วงประมาณทศวรรษ 1980 ควีน ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในวงดนตรีที่แสดงสดได้อย่างยอดเยี่ยมและยิ่งใหญ่ พร้อมโดยซิงเกิ้ลของพวกเขา “Another One Bites the Dust” ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่มียอดขายดีอย่างมาก และการแสดงในคอนเสิร์ตไลฟ์เอด ในปี 1985 ยังถูกยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดของประวัติศาสตร์วงการเพลงร็อก

ในปี ค.ศ. 1991 เมอร์คูรีเสียชีวิตจากภาวะหลอดลมใหญ่และปอดอักเสบจากภาวะแทรกซ้อนจากเอดส์ และดีคอนเกษียณตัวเองในปี ค.ศ. 1997 ตั้งแต่นั้นมา เมย์ และ เทย์เลอร์ได้แสดงคอนเสิร์ตร่วมกัน และการร่วมมือกับพอล รอดเจอร์ส และอดัม แลมเบิร์ต

วงควีนมี 18 อัลบั้มขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตอัลบั้ม และ 18 ซิงเกิ้ลขึ้นอันดับหนึ่งในชาร์ตซิงเกิ้ล , ยอดขายพวกเขาขายไปได้ถึงประมาณ 150 ล้าน ถึง 300 ล้านแผ่นเสียง , ทำให้พวกเขาติดหนึ่งในศิลปินที่มียอดขายสูง พวกเขายังมีผลงานอันโดดเด่นโดยได้รับรางวัลบริทิชมิวสิกอวอร์ดจากวงการแผ่นเสียงของอังกฤษในปี ค.ศ. 1990 พวกเขาได้รับการบรรจุเข้าสู่ หอเกียรติยศร็อกแอนด์โรล ในปี ค.ศ. 2001

อ่านบทความเพิ่มเติม : นักร้องในตำนาน

อ่านบทความเพิ่มเติม : แนะนำ HP Spectre x360

Prafang