เรื่อง SEX ที่ผู้ชายและผู้หญิง ควรรู้ ?

เรื่อง SEX ที่ผู้ชายและผู้หญิง ควรรู้ ?

เรื่อง SEX ที่ผู้ชายและผู้หญิง ควรรู้ ? หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยหรือมีคำถามเกี่ยวกับ เรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจาก ทุกๆครั้งที่เราพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงปฏิกิริยาที่จะได้กลับมามักเป็นท่าทีอายเคอะเขินไม่ค่อยกล้าพูด ทั้งที่ในความเป็นจริงเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้หญิงอย่างเราเองก็แอบอยากรู้อยากเห็นกันอย่างลับๆ

เรื่อง SEX ที่ผู้ชายและผู้หญิง ควรรู้ ?

อย่างที่เราทราบกันว่า เรื่องของการมีเซ็กส์ ไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย เพราะเราสามารถปรึกษาในเรื่องนี้กันได้อย่างเปิดเผย ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคน เพื่อเราจะได้เก็บไว้เป็นความรู้นั่นเองค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคน มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ เรื่องของการมีเซ็กส์กันค่ะ

สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ การมีเพศสัมพันธ์

1.การใช้ถุงยาง อาจไม่ได้ช่วยป้องกันได้ดีอย่างที่คิด

ถุงยางอนามัยสามารถ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกัน การตั้งครรภ์ได้ดีที่สุดพอๆกับการกินยาคุมกำเนิดและสามารถลด โอกาสเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้แต่จะเกิดผลก็ต่อเมื่อมันถูกใช้อย่าง”ถูกวิธี” เท่านั้น

ปกติหนุ่มสาวอาจมองข้าม การใส่ถุงยางอนามัยไป จนกว่าจะถึงนาทีสุดท้ายก่อนปืนจะลั่นซึ่งทำให้ถุงยางอนามัย ไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงจาก โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เลย ในเมื่อมีการเสียดสีสอดใส่กันไปแล้ว (แม้ว่ายังจะไม่ปลดปล่อยก็ตาม) รวมทั้งยังไม่อาจป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จุดประสงค์ของการใช้ถุงยาง เพราะแม้จะเป็นช่วงที่อารมณ์ยังไม่ถึงจุดสูงสุดแต่”สเปิร์ม”ที่คาอยู่ระหว่างทาง ของท่อลำเลียงในอวัยวะเพศชาย ก็ถูกขับดันออกมาได้พร้อมๆกับน้ำหล่อลื่น นั่นจึงหมายความว่าหากมีการสอดใส่เข้าไป ก่อนที่จะสวมถุงยางอนามัยก็เท่ากับมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แล้ว

การใช้ถุงยางอนามัยแบบผิดๆ เช่นสวมเข้าไปสุดปลาย จนไม่มีที่เหลือไว้สำหรับกักเก็บอสุจิที่จะปล่อยออกมาใช้น้ำยาหล่อลื่น ไม่ถูกประเภททำให้ถุงยางอนามัยแตก หรือสวมใส่ไม่ถูกขนาดจนถุงยางเลื่อนหลุดขณะประกอบ กิจรวมทั้งชายหนุ่มบางคนก็ยอมรับว่าดึงถุงยางอนามัยทิ้งก่อนที่จะร่วมเพศเสร็จ ด้วยเรื่องแบบนี้ไม่ใช่ผู้ชายเท่านั้นที่จะต้องรู้เอาไว้ผู้หญิงก็ต้องรู้เอาไว้จะได้ช่วยเตือนช่วยห้ามกันด้วยนะคะ

เรื่อง SEX ที่ผู้ชายและผู้หญิง ควรรู้ ?

2.เร่งรีบกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

เมื่อได้พลาดพลั้งมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ป้องกันหรือ สิ่งที่ใช้ป้องกันเกิดหลุดจากที่ที่มันควรอยู่ (เช่นถุงยางอนามัยแตกเลื่อนหลุดห่วงคุมกำเนิดหลุดฯลฯ) หรือกังวลว่าอาจตั้งครรภ์เพราะลืมทานยาคุมกำเนิดในช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นช่วยป้องกันคุณจากการตั้งครรภ์ได้ และควรรับประทานภายใน72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์แต่จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทาน หลังมีเพศสัมพันธ์ทันทีเพราะฉะนั้น จึงเป็นการดีกว่าหากจะมียาคุมกำเนิดฉุกเฉินสักชุดเก็บไว้ในลิ้นชักส่วนตัว เพื่อจะสามารถรับมือกับเหตุการณ์พลาดพลั้งได้ทันท่วงที

3.เซ็กส์ในวัยหนุ่มสาว มีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อ ทางเพศสัมพันธ์สูง

ชายหญิงในช่วงอายุ15-24 ปีเป็นช่วงวัยที่มีกิจกรรมทางเพศนับเป็น25% เมื่อเทียบสัดส่วนกับช่วงวัยอื่นแต่กลับ เป็นช่วงวัยที่พบโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มากถึง50% ตามสถิติจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค(สหรัฐฯ) ในปี2006

นอกจากจะส่งเสริมการป้องกัน ที่ถูกต้องเมื่อมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังควรต้องตรวจร่างกายเพื่อหาเชื้อโรคที่มา จากการโรคติดต่อทางเพศเช่นHIV ซิฟิลิสหนองในแท้หนองในเทียมด้วยส่วนความถี่ในการตรวจ เพื่อค้นหาโรคนั้นขึ้นอยู่กับพฤติกรรมทางเพศของแต่ละบุคคลอาจตรวจทุกๆ4-5 เดือนในกรณีที่เปลี่ยนแฟน หรือคู่นอนบ่อยหรือตรวจทุก2 ปีในกรณีที่คบหาและมั่นคงอยู่กับคนคนเดียวก็ได้

4.โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ บางประเภทแทบไม่แสดงอาการ

ในเพศหญิงนั้นสามารถมีเชื้อหนองในแท้(gonorrhea)หนองในเทียม(chlamydia) ซิฟิลิส(syphilis)และเอดส์(HIV) อยู่ในร่างกายได้โดยไม่แสดงอาการใดๆออกมา ให้ผู้ป่วยรู้ตัวเช่นเชื้อหนองในเทียม มาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ขณะมีเพศสัมพันธ์โรคจะไม่แสดงสัญญาณใดๆที่บ่งให้ทราบได้ว่ากำลังติดเชื้อ แต่จะส่งผลเสียต่อระบบสืบพันธุ์เป็นอันมากในระยะยาว ฉะนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องตรวจ เพื่อหาเชื้อที่อาจมาจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ ความถี่ในการตรวจขึ้นอยู่กับ พฤติกรรมทางเพศของบุคคลยิ่งมีคู่นอนมากหน้าหลายตายิ่งต้องตรวจถี่ขึ้น

5.สาวที่มีกิจกรรมทางเพศบ่อย มีโอกาสติดเชื้อHPV สูงขึ้น

เชื้อHPV หรือHuman Papillomavirus เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งก่อให้เกิดหูดชนิดต่างๆมีสายพันธุ์มากกว่า100 ชนิดและกว่า30 ชนิดในนั้นก่อให้เกิดหูดที่อวัยวะเพศติดต่อกันได้ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ โดยที่ผู้มีเชื้ออาจไม่รู้ตัวเองเลยและในหญิงที่ติดเชื้อHPV มีโอกาสพัฒนาไปสู่การเป็น โรคมะเร็งปากมดลูกได้การตรวจหาเชื้อHPV ด้วยการทำแปบสเมียร์จึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคน ควรกระทำส่วนที่อายุต่ำกว่า26 ปีก็ควรได้รับวัคซีนป้องกันเชื้อHPV ด้วย

6.ยาเม็ดคุมกำเนิด มีประโยชน์มากกว่า แค่ป้องกันการตั้งครรภ์

ในหลายๆประเทศรวมทั้งประเทศไทยสามารถหาซื้อยาเม็ดคุมกำเนิดได้โดยไม่ต้องอาศัยใบสั่งยาจากแพทย์นอกจากจะกินเพื่อการป้องกันการตั้งครรภ์แล้วมันยังมีประโยชน์อื่นๆอีกได้แก่

– ลดปริมาณเลือดประจำเดือนในหญิงที่มีอาการโลหิตจาง

– บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน

– ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและมะเร็งรังไข่

– บรรเทาอาการอารมณ์ไม่เสถียรในช่วงมีประจำเดือนอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนเพศ

– ช่วยบรรเทาอาการสิว

ใครมีอาการดังที่กล่าวสามารถใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดในการบรรเทาอาการได้แต่ในบางรายก็สามารถมีผลข้างเคียงบางประการเช่นเจ็บเต้านมเวียนศีรษะหรือคลื่นไส้ซึ่งอาการจะค่อยๆหายไปได้เองเมื่อกินยาติดต่อกัน2-3 เดือน

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เมื่อเราได้ทราบกันแล้วว่า การที่เรามีเพศสัมพันธ์นั้น เรื่องที่เราไม่ควรมองข้ามคือ การป้องกันให้ถูกวิธีซึ่ง สิ่งที่เราต้องทำนั่นคือการเตรียมความพร้อม เพื่อที่จะไม่พลาดในครั้งนั้นๆ นั่นเองค่ะ

10 เรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ” เซ็กส์ ”  เรื่องของการมีเพศสัมพันธุ์ เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และยากที่เราและคนอื่นจะเข้าใจ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ก็ยังทำให้เราเกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวเรื่องเซ็กส์กันอยู่บ้าง ซึ่งบ้างคนก็อาจจะยังไม่เข้าใจ หรืออาจะเกิดความเข้าใจผิดจะมีเรื่องไหนกันบ้างนั้นอย่าลืมเข้าไปดูนะคะ

5 วิธีลดน้ำหนักแบบง่ายๆ  เชื่อว่าสาวๆหลายคนนั้น อยากจะมีหุ่นที่สวย น่ามอง แต่การที่เราจะสร้างหุ่นสวยได้นั้น ไม่ยากเลยค่ะ สิ่งที่ยากกว่า การสร้างหุ่นสวยนั่นก็คือ การหักห้ามใจแค่นั้น เองค่ะ เราต่างก็พยายาม สรรหาวิธีลดน้ำหนัก ใหม่ๆ มาใช้อย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ 

Prafang