prafang

ติดต่อเรา

7 ที่เที่ยวระนอง จังหวัดที่ไม่ได้มีแค่ทะเลสวย

7 ที่เที่ยวระนอง จังหวัดที่ไม่ได้มีแค่ทะเลสวย

ระนอง จังหวัดที่ตั้งอยู่ฝั่งทะเลอันดามัน เจ้าของฉายา “เมืองฝนแปดแดดสี่” ลักษณะภูมิประเทศทำให้มีฝนตกบ่อยและชุกมากแห่งหนึ่งของประเทศ ที่นี่เป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่มีชื่อเสียง มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางไปปกันอย่างไม่เคยขาด วันนี้ prafang.com เลยจะพาทุกไปคนดู 7 ที่เที่ยวระนอง จังหวัดที่ไม่ได้มีแค่ทะเลสวย มีสถานที่เที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย ใครที่ยังไม่เคยไปที่ไหนต้องจัดทริปไปกันสักครั้ง

1. วัดบ้านหงาว

วัดดังประจำจังหวัดระนอง ที่ตั้งอยู่ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น อุโบสถ 2 ชั้น กว้าง 8 เมตร ยาว 15 เมตร แต่ละมุมทั้ง 4 ด้านของอุโบสถ จะมีอาคารจัตุรมุขกว้าง และมีบันไดขึ้นลงรอบทิศ ภายในประดิษฐานพระประธานนามว่า “พระติปุกะพุทธมหาศากยมุนีศรีรณังค์” หรือที่เรียกกันว่า “หลวงพ่อดีบุก” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย, วังมัจฉา ที่มีปลาจำนวนมากและขนาดก็ใหญ่อาศัยอยู่ และพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น ที่มีการรวบรวมสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

2. วัดสุวรรณคีรีวิหาร (หน้าเมือง)

พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ เป็นวัดแห่งแรกของจังหวัดระนอง อายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองระนอง ไปตามถนนหมายเลข 4004 (สายระนอง-ปากน้ำ) ภายในวัดมีพระเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบพม่า ลักษณะเป็นรูปทรงกลมยกฐาน สูงจากพื้นประมาณ 80 เซนติเมตร ตั้งอยู่บนฐานแปดเหลี่ยม จากฐานถึงยอดฉัตรสูงประมาณ 13 เมตร และมีกำแพงโดยรอบทั้งสี่ด้านสูงประมาณ 1 เมตร

3. ถ้ำพระขยางค์

ถ้ำขนาดเล็กที่มีตำนานเก่าแก่เกี่ยวกับการสร้างเมืองกระบุรี ตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอกระบุรี 18 กิโลเมตร บริเวณตำบลลำเลียง จากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 40 เมตร มีบันไดขึ้นสู่ด้านบน สามารถทะลุออกภายนอก ซึ่งเป็นบริเวณที่เชื่อกันว่ามีการนำเอาสมุนไพรที่หายากมาปลูกไว้ อีกทั้งยังมีสะพานทอดไปในป่า เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะทางร่วม 1 กิโลเมตร

4. บ่อน้ำร้อนสวนสาธารณะรักษะวาริน

บ่อน้ำร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นของดีเมืองระนอง ตั้งอยู่ในตำบลเขานิเวศน์ อำเภอเมืองระนอง บ่อน้ำร้อนแห่งนี้ประกอบด้วยแร่ธาตุที่สำคัญ ไม่มีสารกำมะถันเจือปน และด้วยอุณหภูมิประมาณ 65 องศาเซลเซียส จึงทำให้น้ำแร่ร้อนจากที่นี่มีประโยชน์ ในการบำบัดรักษาสุขภาพ โดยมีบ่อหลัก ๆ 3 บ่อ ได้แก่ บ่อพ่อ บ่อแม่ และบ่อลูกสาว แต่ละบ่อน้ำร้อนมีลักษณะใส มีฟองก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ผุดขึ้นมา ไม่มีกลิ่นกำมะถัน และไม่มีสาหร่าย ซึ่งมีจุดแช่น้ำอยู่เป็นระยะ นอกจากนี้ใกล้ ๆ ยังเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะรักษะวาริน หมายความว่า “น้ำที่ใช้รักษาโรคได้” ภายในมีศาลาที่พักและห้องอาบน้ำร้อนไว้บริการ ตกแต่งอย่างสวยงาม รวมถึงมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึกด้วย

5. เขาฝาชี

จุดชมทิวทัศน์ที่งดงาม ตั้งอยู่ในเขตตำบลบางแก้ว อำเภอละอุ่น เป็นภูเขาที่มีลักษณะคล้ายกับฝาชี สูงจากระดับน้ำทะเล 259 เมตร อยู่ติดกับจุดที่คลองละอุ่นไหลลงแม่น้ำกระบุรี และอ่าวที่กั้นระหว่างระนองกับประเทศเมียนมา โดยในสมัยสงครามโลกที่นี่คือจุดยุทธศาสตร์ของกองทัพญี่ปุ่น เพราะใช้เป็นฐานทัพ มีหลักฐานสำคัญ คือ ซากเรือรบ อุโมงค์ใต้ดิน แนวทางรถไฟ และใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เชิงประวัติศาสตร์สงครามโลก ที่มีหัวรถจักรเก่าแก่ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ด้วย เพราะเคยเป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟเขาฝาชีมาก่อน

6. น้ำตกสายรุ้งละอองดาว

น้ำตกสวยที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึกอันอุดมสมบูรณ์ ชุ่มฉ่ำไปด้วยสีเขียวของต้นไม้นานาชนิด ตั้งอยู่ในตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ โดยชื่อน้ำตกมาจากสายน้ำไหลลงมากระทบกับก้อนหินเป็นฝอย ๆ เมื่อโดนแสงแดดจะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำสวยงาม โดยแนะนำให้ไปเที่ยวในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่น้ำตกมีความสวยงามมากที่สุด และเนื่องจากน้ำตกมีพิกัดอยู่ในป่าลึก จึงจำเป็นต้องนอนค้างคืนในป่า เพื่อความปลอดภัยควรติดต่อแจ้งรายชื่อแก่เจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินที่จะได้ประสานงานเข้าช่วยเหลือ

7. เขาพ่อตาโชงโดง

ที่นี่เป็นยอดเขาที่สูงในจังหวัดระนอง ตั้งอยู่บนความสูง 975 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งจะต้องใช้เวลาเดินขึ้นยอดเขาประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถไปเที่ยวแบบเช้า-เย็นกลับ หรือจะค้างคืนก็ได้ และหากใครต้องการค้างควรที่จะเตรียมอุปกรณ์การตั้งแคมป์ไปให้พร้อม ด้านบนของยอดเขานักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับวิวธรรมชาติ ป่าเขา ทะเลหมอก และท้องทะเลอันดามันในมุมสูง โดยจะต้องทำการติดต่อเจ้าหน้าที่จากที่ทำการ อบต.กะเปอร์ ในการเดินขึ้นเขาพ่อตาโชงโดง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *