10 วงร็อคชั้นนำของเมืองไทยในยุค 90's

10 วงร็อคชั้นนำของเมืองไทยในยุค 90

10 วงร็อคชั้นนำของเมืองไทยในยุค 90

10 วงร็อคชั้นนำของเมืองไทยในยุค 90 หากจะพูดถึงดนตรีแนว Rock ที่เกิดขึ้น ในยุคปี 90’s – 2000 และคงจะเป็นยุคทองที่แท้จริงของวง Rock เลยก็ว่าได้น่ะครับ เพราะเป็นยุคที่ได้ถือกำเนิดวงดนตรี Rock มากมายและโด่งดังสุดๆ ในยุคนั้น และบางวงยังคงโลดแล่นอยู่ในวงการจนถึงปัจจุบันแต่ก็มีอีกหลายวงที่ได้ยุบวงและแยกย้ายกันไปตามกาลเวลา และในวันนี้ทีมงาน Top 10 Special Thailand จะขอย้อนเวลาไปรำลึกถึง 10 วงดนตรี Rock ในยุคนั้น โดยเหล่าวัยรุ่นในยุคนั้นน่าจะจดจำกันได้ดีและคงจะคิดถึงกันครับ

หินเหล็กไฟ

1. หินเหล็กไฟ

เริ่มกันที่วงแรกครับ โดยหินเหล็กไฟนั้นเกิดจาก 2 สมาชิกวงดิ โอฬารโปรเจ็ค คือ โป่ง ปฐมพงศ์ และ รงค์ ณรงค์ (มือเบส) ฟอร์มวงใหม่ขึ้นมา มีโต นำพล กับ ป็อป จักรรินทร์ มาเล่นกีต้าร์ และได้น้าหมาน สมาน ยวนเพ็งเป็นมือกลอง และออกอัลบั้มชุดแรกปี 1993กับค่าย อาร์เอส โปรโมชัน เพลงที่ได้รับความนิยมในอัลบั้มนี้จะมี ยอม, เพื่อเธอ, นางแมว, พลังรัก, สู้,ร็อคเกอร์ โดยอัลบั้มหิน เหล็ก ไฟ เป็นอัลบั้มที่มียอดขายมากกว่า 1 ล้านตลับ

ได้รับรางวัลสีสันอะวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ปี 1993 สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และโปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงคอนเสิร์ต ” Short Charge Shock Rock Concert คอนเสิร์ต ครั้งที่ 1 ที่ สนามกีฬาอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการดนตรีไทยโดยเป็นวงร็อกวงแรกของไทยที่ทำยอดขายได้ถึง 1 ล้านตลับ และคอนเสิร์ต Short Charge Shock Rock Concert ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

โมเดิร์นด็อก

2. โมเดิร์นด็อก

โมเดิร์นด็อกเริ่มต้นจากวงดนตรีที่ชนะการประกวดโค้กมิวสิกอวอร์ด ประจำปี 1992 และได้ออกอัลบัมชุดแรก โมเดิร์นด็อก-เสริมสุขภาพ ในปี 1994 สังกัดค่ายเบเกอรี่มิวสิค โดยอัลบั้มดังกล่าวจึงประสบความสำเร็จมาก เป็นเพลงที่เน้นความมัน ความสนุก เป็นส่วนใหญ่ โดยเพลงที่เป็นที่รู้จักคือ มานี , บางสิ่ง , บุษบา , หมดเวลา, ก่อน

หลังจากออกอัลบั้มชุดแรกในปี 1994 โมเดิร์นด็อก ได้ออกอัลบั้มต่อเนื่องมาเรื่องๆจนถึงปี 2016 อีกเป็นจำนวน 5 อัลบั้มโดยมีเพลงฮิตมากมายไม่ว่าจะเป็น ติ๋ม และรูปไม่หล่อในอัลบั้ม คาเฟ่, สิ่งที่ไม่เคยบอก และ Happiness is ในอัลบั้ม Love Me Love My Life, ตาสว่าง ในอัลบั้ม แดดส่อง, เงินล้าน ในอัลบั้ม ทิงนองนอย และ ทบทวน ในอัลบั้มที่ 6 โดยในอัลบั้มนี้ใช้เวลาในการปล่อยครบทั้ง 10 ซิงเกิล ในปี 2016

Blackhead

3. Blackhead

ในยุคที่เพลงแนวอัลเทอเนทีฟ ได้เข้ามามีอิทธิพลสูงในวงการเพลงไทย สมาชิกวง Blackhead ประกอบไปด้วยสมาชิก 4 คน คือ “ปู” อานนท์ สายแสงจันทร์ “ต๋อง” สมทบ สมมีชัย “เอก” อภิสิทธิ์ พงษ์ชัยสิริกุล “ยุ่น” วิโรจน์ เจริญพิพัฒน์สิน พวกเขาออก อัลบั้มแรก ในชื่อ Mini Album : Black List ซึ่งออกวางจำหน่ายในปี 2538 ต่อมาในเดือนสิงหาคม ปีเดียวกัน อัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขา จึงออก ตามมา ภายใต้ชื่อ The Album Blackhead ซึ่งประสบ ความสำเร็จอย่างสูง

ในฐานะวงดนตรีร็อคหน้าใหม่ นับเป็นการแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว ของวงดนตรีวงนี้ และหลังจากนั้นเป็นต้นมา Blackhead ได้ออกผลงานเต็มอีกถึง 6 อัลบั้มและมีผลงานเพลงฮิตอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

Smile Buffalo

4. Smile Buffalo

Smile Buffalo แจ้งเกิดกับกระแสอัลเทอร์เนทีฟด้วยเพลง “ดีเกินไป” ในปี 1995 ส่งผลให้ 4 สมาชิก ดิษฐ์, เต็น, หนึ่ง และเชษฐ์ ได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในวงร็อคชั้นนำของบ้านเราทันที อัลบั้มชุดแรกยังมีเพลง ฟ้ายังฟ้าอยู่ หนึ่งในเพลงฮิตตลอดกาลของพวกเขาเช่นเดียวกัน วงสไมล์บัฟฟาโล่ออกเทปกับค่าย EMI มา 2 ชุดก่อนจะย้ายไปค่ายเมคเกอร์เฮดในเครือแกรมมี่และมีผลงานออกมาอีก 3 ชุด มีเพลงฮิตอย่าง จำใจ และ กุหลาบในมือ แม้ว่าช่วงอยู่แกรมมี่จะสามารถคว้ารางวัลวงร็อคยอดเยี่ยมจากสีสันอวอร์ดมาได้ในปี 1999

Loso

5. Loso

ตำนานนักดนตรี 3 ชิ้นของเมืองไทย โดยเริ่มจากเสก มือกีต้าร์ชาวโคราชที่ตระเวนเล่นผับกลางคืนก่อนจะพบสมาชิกร่วมวงคือ รัฐ และ ใหญ่ ร่วมกันทำเพลงไปนำเสนอกับค่ายมอร์ มิวสิกในเครือแกรมมี่ ตามคำแนะนำของ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง จึงได้ออกอัลบั้มแรกในชื่อว่า Lo Society แค่เพลงแรก “ไม่ต้องห่วงฉัน” ก็ทำให้คนทั้งประเทศรู้จักกับวงร็อคมากฝีมือวงนี้กันทันที และทำอัลบั้มที่ 2 ในอีก 2 ปีต่อมาซึ่งก็ดังไม่แพ้ชุดแรก ส่งเพลง ซมซาน เป็นหนึ่งในตำนานเพลงร็อคไทย 

ในช่วงปี 1996 – 2003 นั้นโลโซออกอัลบั้มมาทั้งหมด 5 ชุด และมีอัลบั้มพิเศษประกอบภาพยนตร์จักรยานสีแดงอีก 1 ชุด ซึ่ง 7 ปีทองของโลโซนี้เรียกว่าออกชุดไหนมาก็ดังเปรี้ยงขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ตลอด ถือเป็นการคัมแบ็คกลับมาครองตำแหน่งจ้าวเพลงร็อคของค่ายใหญ่แกรมมี่ได้ในรอบหลายปีหลังจากปล่อยให้ค่ายอินดี้ยึดครองในยุคอัลเทอร์เนทีฟมานาน ก่อนที่จะมีข่าวช็อคแฟนๆเมื่อเสกประกาศยุบวงไปออกอัลบั้มเดี่ยวและมีผลงานจนถึงปัจจุบัน

Fly

6. Fly

วง Fly เป็นวงที่ต่อยอดความสำเร็จทางด้านเพลงร็อคของค่ายแกรมมี่ได้เป็นอย่างดี ด้วยสมาชิก 6 คน มีอี๊ด สำราญ ช่วยจำแนกเป็นนักร้องนำในลุคสกินเฮดแว่นดำจนโด่งดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง วงฟลายฟอร์มวงเล่นกันตั้งแต่อยู่ที่เชียงใหม่โดยช่วงแรกตระเวนเล่นกันตามผับที่เชียงใหม่ ก่อนจะเข้ามาเล่นที่กรุงเทพและได้ทำเดโมเทปไปเสนอค่ายเพลง และได้ออกอัลบั้มกับค่ายแกรมมี่ซึ่งนอกจากลุคของนักร้องนำแล้ว

ซาวด์ของวงนี้ค่อนข้างเป็นจุดเด่นเพราะมีทั้งคีย์บอร์ดและตัวแจ็ค มือกีต้าร์เองนั้นก็เป็นคนที่ชื่นชอบการใช้เอฟเฟคอีกเช่นกัน แค่อัลบั้มแรกก็ส่งเพลง บิน เข้าสู่ใจคนฟังได้อย่างทันที ตามด้วย ใบไม้ เพลงช้าๆที่ได้อารมณ์ ช่วง 5 ปีระหว่าง 1996-2001 วงฟลายถือเป็นวงร็อคระดับแถวหน้าของเมืองไทยวงหนึ่งโดยอัลบั้มที่ 3 Fly 2 K สามารถทำยอดขายได้เกิน 1 ล้านตลับและมีเพลงฮิต ชาวนากับงูเห่า ที่ขาร็อคยังร้องได้มาจนยุคนี้

Big Ass

7. Big Ass

ในช่วงยุคปลายอัลเทอร์เนทีฟนั้น ค่ายเล็กๆหลายค่ายได้เริ่มล้มหายตายจากกันไปตามกำลังทรัพย์ แต่มีค่ายหนึ่งที่ชื่อว่า มิวสิค บั๊กส์ กลับยืนหยัดอยู่ได้เป็นเวลานาน เพราะผู้บริหารค่ายนี้คือ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับค่ายแกรมมี่ ค่ายนี้จัดว่ามาแรงกับการปั้นศิลปินร็อคในยุคนั้นโดยหนึ่งในวงที่แจ้งเกิดกับค่ายคือ บิ๊กแอส วงที่เริ่มมาจากอ็อฟและหมูสองมือกีต้าร์เพื่อนร่วมชั่นเรียนมัธยมตั้งวงดนตรีขึ้นมา และแยกย้ายไปศึกษาระดับอาชีวะจึงได้รู้จัก แด๊ก (ร้อง) และ ต้น (เบส)

จึงฟอร์มวงด้วยกันทำเพลง และได้กบ น้องชายของหมูมาตีกลอง ออกอัลบั้มชุดแรกปี 1997 มีเพลงฮิตอย่างทางผ่าน แต่อัลบั้มที่ทำให้พวกเขาดังเปรี้ยงขึ้นมาจริงๆคือชุดที่ 2 XL เมื่อปี 1999 ที่มีเพลงฮิต ก่อนตาย ด้วยซาวด์ดนตรีที่หนักแน่นขึ้นจึงเข้าสู่กลุ่มคนฟังเพลงร็อคได้มากกว่าเดิม ก่อนจะเปลี่ยนมือเบสเป็นโอ๊ค และย้ายไปจีนี่ เร็คคอร์ดเมื่อปี 2004 วงยังได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบันแม้ว่าจะเปลี่ยนนักร้องนำมาเป็น เจ๋ง ก็ตาม โดยมีเพลงฮิตช่วงหลังคือ ลมเปลี่ยนทิศ และ ไม่เดียงสา

10 วงร็อคชั้นนำของเมืองไทยในยุค 90's Labanoon

8. Labanoon

อีกหนึ่งวงดังจากค่ายมิวสิค บั๊กส์ที่ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ เห็นแววตั้งแต่การประกวดฮ็อตเวฟ มิวสิคอวอร์ดครั้งที่ 2 แม้ว่าจะไม่ได้รางวัลใดๆมาเชยชมแต่ก็ได้เซ็นสัญญาทำเพลง โดยสามหนุ่ม เมธี อนันต์ และสมพร เรียนด้วยกันที่โรงเรียนอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ออกอัลบั้มแรกเมื่อปี 1998 ชุดนมสดมีซิงเกิลเปิดตัวคือ “ยาม” ด้วยซาวด์กีต้าร์แบบอาหรับที่แปลกหูชาวไทยทำให้เพลงนี้ดังไปทั่วประเทศภายในเวลาไม่นาน

เพลงชุดแรกของลาบานูนนั้นวงที่เล่นห้องซ้อมต้องแกะกันเกือบทั้งอัลบั้มเพราะดังแทบทุกเพลงจริงๆ ซึ่งในปีต่อมาก็ตามกระแสความแรงด้วยผลงานชุดที่ 2 191 ก็โด่งดังไม่แพ้ชุดแรกเช่นเดียวกัน มีเพลงดังทั้ง 191 และ ถูกทุกข้อ ปี 1998-1999 จึงเป็นช่วงลาบานูนฟีเวอร์ในหมู่นักดนตรีเป็นอย่างมาก ปัจจุบันวงนี้ก็กลับมาทำเพลงอีกครั้งคือเพลง เชือกวิเศษ, แพ้ทาง โดยที่ความนิยมจากแฟนเพลงยังไม่เสื่อมคลาย

10 วงร็อคชั้นนำของเมืองไทยในยุค 90's Silly fools

9. Silly fools

สุดยอดวงร็อคเบอร์ 1 ของประเทศอย่างซิลลี่ฟูลส์ที่ได้ 4 หนุ่ม โต, ต้น, หรั่ง และ เต้ย รวมวงกันทำเพลง ในตอนนั้นได้นำไปเสนอค่ายเบเกอรี่ มิวสิคตั้งแต่ปี 1996 แล้วแต่ได้แค่ออกเป็นชุด E.P หรือมินิอัลบั้มเท่านั้น จนมาสร้างตำนานเมื่อมาเสนอเดโมกับค่ายมอร์ มิวสิคและได้ออกชุด I.Q.180 ขึ้นมา เมื่อปี 1998 มีเพลงดัง สู้ไม่ได้ และ เมื่อรักฉันเกิด ก่อนมีชุด 2 Candyman ในปีต่อมา โดยเปลี่ยนมือกลองมาเป็น ต่อ ส่งเพลงดังๆอย่าง อย่าบอกว่ารัก, เพียงรัก, ฝัน กระแทกใจชาวร็อคจนยอดขายถล่มทลายและชื่อของวงซิลลี่ฟูลส์ก็รู้จักกันไปทั่วประเทศทันที

จนซิลลี่ฟูลส์กลายเป็นวงร็อคที่ดังที่สุดของเมืองไทย ในช่วงปี 1999-2002 ที่เป็นอัลบั้ม 2-4 ของซิลลี่ฟูลส์ไม่มีวงร็อควงไหนโค่นพวกเขาจากบัลลังก์ได้เลย แต่หลังจากอัลบั้มที่ 5 ก็มีข่าวช็อคเมื่อ โต นักร้องนำขอถอนตัวออกจากวงด้วยเหตุผลทางศาสนา ทิ้งบทเพลงดังๆอย่าง วัดใจ, ขี้หึง, จิจ๊ะ ไว้เป็นเพลงตำนาน โดยซิลลี่ฟูลส์ก็ยังมีผลงานจนถึงปัจจุบันแม้จะเปลี่ยนสมาชิกทั้งนักร้องและมือกลองก็ตาม

10 วงร็อคชั้นนำของเมืองไทยในยุค 90's Kala

10. Kala

วงดนตรีที่มีเสียงร้องของหนุ่ม ยุทธพงศ์ นักร้องนำเป็นเอกลักษณ์ โดยกะลาเริ่มมาจากการประกวดเวทีฮ็อตเวฟมิวสิคอวอร์ดครั้งที่ 2 และ 3 แม้ว่าพวกเขาจะหยุดแค่รอบ 10 วงสุดท้ายแต่ก็ยังได้ทำเพลงกับค่ายจีนี่ เร็คคอร์ดส์ในเครือแกรมมี่ ทำให้ 4 สมาชิก หนุ่ม (ร้องนำ), โต (กีต้าร์) นุ (เบส) และ รุส (กลอง) มีอัลบั้มแรกเมื่อปี 1999 ในชื่อชุดเดียวกับชื่อวง อัลบั้มนี้แจ้งเกิดทันทีกับเพลง แม่ครับ และ ไม่มาก็คิดถึง ก่อนจะต่อยอดกับอัลบั้มที่ 2 มีเพลงฮิตอย่าง ขอเป็นตัวเลือก

ซึ่งเพลงช้าของวงกะลาที่ได้เสียงแหบๆของหนุ่มถ่ายทอดมักจะติดหูคนฟังอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น 4 นาที, ใช่ฉันหรือเปล่า ช่วงพีคของวงกะลานั้นมีเพลงฮิตติดชาร์ตเพียบและยังได้ทำอัลบั้มรวม Little Rock Project กับวงร็อคชั้นนำวงอื่นๆ แต่หลังจากอัลบั้มชุดที่ 6 “Minute” วงกะลาชุดก่อตั้งก็ได้แยกย้ายกันไป โดยหนุ่ม นักร้องนำยังคงฟอร์มวงกับสมาชิกใหม่ในชื่อเดิมออกผลงานมาอีก 2 ชุด แต่ปัจจุบันก็ได้กลายเป็นศิลปินเดี่ยวเต็มตัวไปแล้ว

บทความที่น่าสนใจ : 10 นักเตะโคตรหล่อของโลก ฉบับปี 2020 , Razor Shark

Prafang